HTX nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP - Nông Thôn Việt

HTX nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ Bảy, 06/01/2018, 10:12 [GMT+7]

Anh Nguyễn Văn Thịnh, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành hợp tác xã (HTX) Thuỷ sản Hạ Lễ (Ân Thi-Hưng Yên) cho biết: HTX có 17 hộ gia đình thành viên và 19,5ha ao nuôi các loại cá trắm đen, trắm cỏ và chép lai là chính. Tận dụng diện tích chân ruộng trũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao trong trồng lúa, các thành viên HTX Hạ Lễ đã chuyển hướng sang nuôi trồng thủy sản. 

Trước năm 2015, các chủ hộ nuôi cá ở đây thường mạnh ai người ấy làm, nên không phát huy hết được các tiềm năng lợi thế sẵn có, sản lượng và giá trị sản lượng cá rất bấp bênh.

Từ sau năm 2014 đến nay, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn sản xuất và được các cấp chính quyền, ngành chuyên môn trong tỉnh khuyến khích. Các hộ gia đình chăn nuôi thủy sản ở đây, đã ý thức được sự cần thiết phải hợp tác liên kết nuôi cá theo qui trình VietGAP. Và HTX Thuỷ sản Hạ Lễ đã được thành lập từ đó.

Các hộ thành viên còn không được sử dụng các chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá; không cho cá ăn cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng; không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép.
Các hộ gia đình chăn nuôi thủy sản ở đây, đã ý thức được sự cần thiết phải hợp tác liên kết nuôi cá theo qui trình VietGAP. (Nguồn: Tạp chí Thủy sản VN)

Kết quả là, chỉ sau 1 năm sau thành lập, thu nhập từ nuôi cá của các hộ thành viên trong HTX đã tăng nên đáng kể. Sản lượng cá thu hoạch đạt 240 tấn. Doanh thu 11 tỷ. Lợi nhuận 2,5 tỷ (tăng gần 20% so với năm 2014). Ước tính năm 2017 này, lợi nhuận của các thành viên trong HTX sẽ đạt 3 tỷ đồng.

Ông Hoàng Văn Anh, thành viên HTX Thuỷ sản Hạ Lễ, cho biết: Khi chuyển đổi sang mô hình nuôi cá sạch, mọi người đều đầu tư từ ao nuôi, đường đi, hệ thống sục khí, máy hút bùn, quạt nước… Nuôi cá theo quy trình VietGAP cho thu nhập gấp 10 lần canh tác lúa.

Liên kết sản xuất

Theo anh Nguyễn Văn Thịnh, HTX đứng ra làm đầu mối mua trực tiếp thức ăn chăn nuôi từ các nhà máy (không qua đại lý trung gian), mỗi gia đình thành viên đã được chiết khấu 6 - 7% giá trị sản lượng. Hoặc khi chung mua con giống đầu vào với số lượng lớn, giá mua cũng hạ hơn đáng kể.

Ngoài ra, với tư cách pháp nhân của HTX, các gia đình thành viên sẽ được thuận lợi hơn trong tiếp cận với các nguồn vốn vay từ nhà nước.

Ghi chép từ nhật ký nuôi cá VietGAP của ông Hoàng Văn Anh, thành viên HTX Thuỷ sản Hạ Lễ, huyện Ân Thi, Hưng Yên cho thấy, năm nay tuy giá các loại thuỷ sản giảm nhưng nhờ liên kết nuôi cá theo quy trình VietGAP, gia đình ông vẫn đạt thu nhập gấp 10 lần canh tác lúa trên các chân ruộng trũng.

Ông Đoàn Ngọc Hưởng, thành viên HTX Thuỷ sản Hạ Lễ cũng rất tâm đắc: “Khi tham gia HTX nuôi cá VietGAP, các thành viên đã coi nhau như một nhà. Sẵn sàng hỗ trợ giúp đỡ nhau những lúc có khó khăn. Ai có thế mạnh sở trường gì cứ việc phát huy tối đa, sau chia sẻ bí quyết cho mọi người cùng áp dụng vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập, nâng cao uy tín cho HTX”.

Các thành viên trong HTX cũng luôn có ý thức cao trong tuân thủ quy trình nuôi cá VietGAP như: Phải có nhật ghi chép tỷ mỉ đầy đủ quá trình chăn nuôi, để dễ dàng cho truy xuất nguồn gốc xuất xứ, và làm bài học kinh nghiệm cho các năm sau không mắc lại các sai lầm.

Hạn chế tối thiểu sử dụng chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá. Không cho cá ăn các cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng. Không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép.

Không chỉ ghi chép đầy đủ nhật ký trong quá trình nuôi, các hộ thành viên còn không được sử dụng các chất kháng sinh phòng trị bệnh cho cá; không cho cá ăn cám chăn nuôi có hoocmon tăng trọng; không dùng chất kháng sinh và chế phẩm vi sinh ngoài danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép. 

Vì vậy, dù nuôi cá trên diện tích lớn nhưng chất lượng cá vẫn được đảm bảo. HTX cũng sớm ký được hợp đồng với các đầu mối bao tiêu cá, giúp các thành viên trong HTX chủ động trong lựa chọn chủng loại, số lượng cá nuôi ngay từ đầu năm.

Hiện, sản phẩm của HTX được nhiều nhà hàng, siêu thị ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ sản phẩm, với giá thành cao hơn giá thị trường. Sản phẩm khi xuất bán đều được đóng gói, gắn nhãn mác, tem xuất xứ hàng hóa rõ ràng, tạo uy tín với người tiêu dùng

Kiểm soát dịch bệnh

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, trước đây, mọi người nuôi cá theo kiểu truyền thống nên tỷ lệ hao hụt lớn do nguồn nước chưa được xử lý đầu vào, chỉ một vài con cá bị bệnh có thể lây lan cả ao. Thậm chí, khi cá mắc bệnh cũng rất khó điều trị dứt điểm. Người nuôi cũng rất khó kiểm soát độ lớn cũng như số lượng cá. 

Bên cạnh đó, thức ăn cho cá chỉ có thể ước tính chứ chưa có định lượng kỹ càng, gây lãng phí. Đặc biệt, nếu cho cá ăn quá tay thì sẽ đọng lại và gây ra những vi khuẩn không có lợi có thể phát sinh nguồn bệnh.

Quạt nước kêt hợp cho cá ăn (Nguồn: Báo Nông Nghiệp)
Quạt nước kêt hợp cho cá ăn (Nguồn: Báo Nông Nghiệp)

Nuôi cá VietGAP, mỗi thành viên phải có từ 2ha ao nuôi trở lên, vì phải thiết kế diện tích ao nuôi thành ao lắng, ao nuôi theo đúng quy trình sinh trưởng của cá… 

Để chủ động phòng bệnh cho cá, HTX chỉ mua cá giống và thức ăn tại những địa chỉ tin cậy, chọn lựa con giống khỏe mạnh, bơi lội linh hoạt, không dị tật, không mang mầm bệnh. Trước khi thả cá giống phải được vệ sinh sát khuẩn bằng cách cho cá tắm trong dung dịch nước muối 3%. Nước ao nuôi cá phải đảm bảo luôn sạch.

Ngoài việc vệ sinh ao nuôi và xử lý nước thải đảm bảo sạch trước khi xả ra môi trường, HTX còn thả bèo tây trên diện tích nhất định để những chất thải chưa được lọc hết sẽ được xử lý triệt để.

Hàng tháng lấy mẫu nước ao đưa đi phân tích, để có biện pháp điều chỉnh xử lý cho phù hợp. Nơi có điều kiện hàng tuần nên thay mới nước ao. Nếu không có điều kiện có thể dùng 2 - 3kg vôi bột hòa tan nước tạt cho 100m3 nước ao. Nuôi cá phải có đủ các máy hút bùn, máy sục khí, máy quạt nước để hoàn tan ô xy trong nước khi cần.

Vào các tháng mùa hè, khi thời tiết thay đổi, tối trời và lúc cho cá ăn cần tăng cường quạt nước, bổ sung vitamin C cho cá ăn, giúp tăng sức đề kháng, tránh tổn thất. Dụng cụ thu hoạch và vận chuyển cá cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh lây nhiễm nguồn bệnh. Nước thải từ ao nuôi cá phải được xử lý sạch trước khi thải xả ra môi trường…

Nhờ thực hiện tốt quy trình VietGAP và kết nối với các doanh nghiệp trong giải quyết vấn đề đầu ra, HTX đã xây dựng thành công chuỗi thực phẩm sạch an toàn vừa tiết kiệm chi phí, vừa khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường. 

Việc này góp phần tạo niềm tin cho người tiêu dùng, giúp nhiều người có thể sử dụng thực phẩm sạch hằng ngày. Đây cũng là một cách hữu hiệu để đẩy lùi thực phẩm bẩn.

Thùy Dung (Theo Báo Nông Nghiệp và Tạp chí Thủy sản VN)

;
.
.
.
.