Khánh thành nhà máy chế biến cao su tại Campuchia - Nông Thôn Việt

Khánh thành nhà máy chế biến cao su tại Campuchia

Thứ Bảy, 27/01/2018, 10:52 [GMT+7]

Ngày 26.1, tại tỉnh Kampong Thom (Campuchia), Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã tổ chức lễ khánh thành Nhà máy chế biến cao su Chư Sê Kampong Thom với công suất 45 nghìn tấn/năm.

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng giai đoạn 1, Nhà máy chế biến cao su Chư Sê Kampong Thom đã chính thức hoàn thành và đưa vào hoạt động. Đây là nhà máy thứ ba của Tập đoàn Công nghiệp Cao su tại Campuchia. Đồng thời, cũng là một trong những nhà máy chế biến cao su lớn nhất khu vực Đông Nam Á với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 21.500 tấn/năm. Dự kiến đến năm 2022, công suất thiết kế đế sẽ được nâng lên 45.000 tấn/năm. 

Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Yim Chhaly cắt băng khánh thành nhà máy. Nguồn: VOV
Phó Thủ tướng Chính phủ Campuchia Yim Chhaly cắt băng khánh thành nhà máy. Nguồn: VOV
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Campuchia Yim Chhaly khẳng định, việc khánh thành đưa vào sử dụng nhà máy chế biến mủ này là thành công của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam khi đầu tư tại Campuchia và đây cũng là niềm vinh dự của Chính phủ và nhân dân Campuchia. 
 
Ông Yim Chhaly nhấn mạnh, dự án trồng cao su của Tập đoàn Cao su Việt Nam đang mang lại hiệu quả kinh tế to lớn, làm đổi thay nhanh chóng bộ mặt vùng nông thôn đất nước Angkor, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Mặc dù chỉ mới đưa vào khai thác khoảng 20% diện tích, nhưng đã tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động địa phương, giúp đời sống người dân tại vùng dự án phát triển rõ rệt, trở thành những vùng nông thôn trù phú.
 
Riêng ông Trần Ngọc Thuận, Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, việc khánh thành và đưa vào sử dụng Nhà máy là một minh chứng rõ nét, sự khẳng định chủ trương đúng đắn của Chính phủ Việt Nam và Campuchia trong việc cùng đồng hành phát triển 100.000 ha cao su tại Campuchia; mang lại hiệu quả kinh tế to lớn và tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động tại các địa phương của Campuchia. 
 
Thực hiện chủ trương của hai Chính phủ, kể từ năm 2007 đến 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã trồng được gần 90.000 ha cao su tại 8 tỉnh của Campuchia với tổng giá trị đầu tư ước đạt gần 700 triệu USD.
 
Bên cạnh đó, cùng với đầu tư sản xuất, Tập đoàn cũng đầu tư các công trình cơ sở hạ tầng trong vùng dự án như điện, đường, trường, trạm, nước sinh hoạt,… với số tiền trên 30 triệu USD.
 
Hiện 8 công ty thành viên của Tập đoàn đang tổ chức khai thác với tổng lượng khai thác hơn 13.000 tấn. Dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt từ 150.000 đến 200.000 tấn/năm.
 
Cẩm Vân (theo Nhân Dân, VOV, VTV)
 
 
;
.
.
.
.