Kiếm tiền tỉ từ việc nhặt hạt dẻ - Nông Thôn Việt

Kiếm tiền tỉ từ việc nhặt hạt dẻ

Thứ Bảy, 06/01/2018, 10:14 [GMT+7]

Hơn 20 năm trước, cuộc sống khó khăn, thiếu đất sản xuất nên người dân xã Quảng Lưu (Quảng Trạch, Quảng Bình) và các xã lân cận vào rừng chặt phá làm nương rẫy. Trước tình trạng đó, chính quyền xã Quảng Lưu đã tìm cách hồi sinh rừng dẻ, ra quyết sách cấm cửa rừng, không cho người dân chặt phá rừng làm nương rẫy.

Ông Biền Ngân, Bí thư Đảng ủy xã kiêm Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu cho biết: “Công cuộc tái sinh rừng dẻ là sự nỗ lực của chính quyền và sự ủng hộ hết lòng người dân... Đến nay, rừng không phụ lòng người, giữ được rừng, người dân Quảng Lưu chẳng những không phải lo về hạn hán, lũ lụt mà mỗi năm còn thu về tiền tỉ từ việc đi nhặt hạt dẻ...”.

Mùa hạt dẻ rụng vào tháng 11 và kéo dài khoảng 1-2 tháng, cứ vào mùa hạt dẻ, mỗi ngày có tới hằng trăm lượt người vào rừng nhặt hạt. Năm nay dẻ được mùa, với giá bán khoảng 30.000 đồng/kg nên lượng người vào rừng nhặt hạt khá đông.

Trung bình mỗi ngày, một người có thể nhặt được từ 7-10 kg hạt dẻ - Ảnh: Phan Thủy/Thanh Niên
Vào mùa hạt dẻ, người dân vào rừng nhặt hạt.- Ảnh: Phan Thủy/Thanh Niên

Chị Đặng Thị Như ở thôn Vân Tiền (Quảng Lưu) cho biết, mỗi ngày chăm chỉ, chị có thể nhặt được từ 10 đến 15kg dẻ, với giá bán hiện tại chị cũng kiếm được 300 đến 400 ngàn. Từ số tiền kiếm được, chị để dành mua lúa giống, phân bón cho vụ mùa sắp tới.

Không chỉ có người dân Quảng Lưu, đến mùa hạt dẻ, người dân các xã lân cận như Quảng Tiến, Quảng Thạch, Quảng Phương... cũng vào rừng nhặt hạt.

“Mấy năm trở lại đây, đến mùa dẻ tôi đều vào rừng nhặt dẻ kiếm thêm thu nhập. Một tháng đi nhặt, nếu chịu khó cũng kiếm được 5 -7 triệu đồng. Cũng may mùa dẻ bắt đầu trước khi vào vụ mùa mới nên có việc mà làm chứ không cũng chẳng biết làm gì ra tiền nuôi mấy đứa em ăn học”, anh Cao Hoài Nam, thôn Hải Lưu, xã Quảng Tiến cho hay.

Theo thống kê của UBND xã Quảng Lưu cho biết, mỗi năm trung bình sản lượng hạt dẻ của người dân nhặt được khoảng 100 - 120 tấn, với giá bình quân 30.000/kg đã mang lại nguồn thu hơn 3 tỉ đồng cho người dân toàn xã.

Từ hạt dẻ rừng, cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây đã đổi thay, vươn lên xóa đói giảm nghèo. Để bảo vệ rừng dẻ và tạo nguồn thu nhập lâu dài, người dân xã Quảng Lưu không chỉ cảnh giác bảo vệ rừng mà còn trồng dặm thêm hàng ngàn cây để rừng dẻ mãi xanh tươi.

Thùy Dung (Theo Báo Văn hóa và Thanh Niên)

;
.
.
.
.