Triển lãm Di sản văn hóa 'Cộng đồng các nước ASEAN' - Nông Thôn Việt
Kon Tum:

Triển lãm Di sản văn hóa 'Cộng đồng các nước ASEAN'

Thứ Bảy, 20/01/2018, 08:34 [GMT+7]

Nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum và 10 năm khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Việt Nam-Lào-Campuchia và cặp cửa khẩu quốc tế Bờ Y (Việt Nam) - Phu Cưa (Lào), ngày 17.1,  tỉnh Kon Tum tổ chức Triển lãm Di sản văn hóa với chủ đề “Cộng đồng các nước ASEAN” tại Bảo tàng Kon Tum.

Cắt băng khai mạc triển lãm. Nguồn: Báo Kon Tum
Cắt băng khai mạc triển lãm. Nguồn: Báo Kon Tum
 
Triển lãm Di sản văn hóa “Cộng đồng các nước Asean” lần này được đánh giá là hoạt động triển lãm lớn, phong phú, sinh động với nhiều chủ đề ảnh thể hiện cuộc sống, các danh lam thắng cảnh, văn hóa của 10 nước Asean. Tất cả được thể hiện qua 3 chuyên đề:
 
Chuyên đề 1: Triển lãm ảnh và trang phục truyền thống các nước Đông-Nam Á, với 240 hình ảnh, 39 hiện vật đến từ các quốc gia: Brunei, Malaysia, Indonesia, Lào, Campuchia, Singapore, Đông Timor, Myanmar, Philippines, Thái-lan (trong chuyên đề này có sự góp mặt của 10 tác phẩm đạt Cúp đồng hạng “Ảnh - ASEAN 2017”).
 
Chuyên đề 2: Triển lãm về mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia, với 43 tác phẩm, thể hiện mối quan hệ hợp tác hữu nghị sâu sắc, thủy chung và toàn diện giữa tỉnh Kon Tum và các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Campuchia.
 
Chuyên đề 3: Triển lãm ảnh Kon Tum xưa và nay, với 51 ảnh, thể hiện bức tranh sinh động về Kon Tum qua 105 năm hình thành và phát triển, một số nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.
 
Ngoài 3 chuyên đề trên, triển lãm còn giới thiệu Bộ ảnh nghệ thuật gồm 100 tác phẩm của Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Minh Đức (tỉnh Kon Tum) đã được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam bảo trợ về mặt nghệ thuật; trong đó nhiều tác phẩm đạt Cúp vàng, Huy chương vàng, Cúp bạc.... ở các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế.
 
 
Phát biểu khai mạc triển lãm, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban Tổ chức kỷ niệm 105 năm ngày thành lập tỉnh Kon Tum, 10 năm khánh thành cột mốc biên giới giữa ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia và cặp Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y - Phu Cưa, bà Trần Thị Nga khẳng định, đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp giới thiệu về hình ảnh thiên nhiên, đất nước, con người, những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các nước ASEAN nói chung; nước CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia và tỉnh Kon Tum (Việt Nam) nói riêng.
 
"Qua hoạt động này, mong muốn gắn kết những giá trị văn hóa tiêu biểu của cộng đồng các nước trong khu vực ASEAN (trong đó có Việt Nam, CHDCND Lào, Vương quốc Campuchia) nói chung và những nỗ lực của tỉnh Kon Tum nói riêng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa, nhằm tăng cường sự hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tiến tới xây dựng một khu vực hòa bình, năng động và phát triển", bà Nga nhấn mạnh.
 
Cẩm Vân (theo báo Nhân Dân, Kom Tum, Gia Lai)

;
.
.
.
.