Ngân hàng đẩy tín dụng: Mùa sản xuất kinh doanh cuối năm - Nông Thôn Việt

Ngân hàng đẩy tín dụng: Mùa sản xuất kinh doanh cuối năm

Thứ Năm, 11/01/2018, 10:15 [GMT+7]

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 20-21% trong năm 2017, dư địa cho vay 2 tháng cuối năm còn khá lớn vì tín dụng cả nước tính đến cuối tháng 10-2017 mới đạt 13,5%. Tuy nhiên, bài học nợ xấu về tăng trưởng “nóng” tín dụng vẫn còn đó nên nhiều ngân hàng đã và đang tranh thủ đẩy vốn cho DN để sản xuất kinh doanh dịp cuối năm và mùa Tết nhằm cán đích mục tiêu đề ra, đồng thời tránh được rủi ro phát sinh nợ xấu khi tín dụng chảy vào bất động sản, tiêu dùng và chứng khoán...

Đưa vốn rẻ đến tiểu thương

Tốc độ tăng trưởng hiện tại là không có gì đột biến. Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Duẩn, Khối Nghiên cứu chiến lược và quan hệ kinh doanh quốc tế Ngân hàng LienVietpost Bank cho rằng, thông thường, tăng trưởng tín dụng quý IV đóng góp từ 1/3 mức tăng trưởng cả năm. Hạn mức tín dụng được giao của các ngân hàng từ đầu năm, kể cả mức tín dụng đã được tăng cũng còn rất hạn chế vì ngân hàng có chất lượng tài sản khá tốt, tăng trưởng lành mạnh hiện cũng mới chỉ được giao mức tăng từ 18 - 21%. Lượng dự trữ chỉ tiêu sẽ được NHNN “thả” vào dịp cuối năm để thúc đẩy đạt các mục tiêu đặt ra. Theo đó, một số ngân hàng thương mại đang hoạt động hiệu quả và tỷ lệ nợ xấu thấp, ít rủi ro đã được nới room tín dụng để có thể cung ứng vốn kịp thời vào các phương án sản xuất kinh doanh cuối năm; đồng thời giúp các ngân hàng có thể tiếp tục cho vay, hỗ trợ các DN tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi… nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% năm 2017 là có thể đạt được.

Sacombank
Sacombank ký kết cho tiểu thương, hộ kinh doanh vay tín dụng

Thực tế cho thấy, tăng trưởng tín dụng tại TPHCM tính đến cuối tháng 10-2017 là 15,57%, cao hơn bình quân cả nước, mới đạt 13,5%. Đáng lưu ý, cho vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng 47%, trung và dài hạn chiếm 53% tổng dư nợ. Đây là điều đáng vui mừng vì nguồn vốn trung và dài hạn có tỷ trọng lớn có nghĩa là đã hỗ trợ nhiều cho DN và nâng cao năng lực cạnh tranh. Theo đó, có đến 58% vốn dành cho sản xuất kinh doanh; 10,8% vốn dành cho lĩnh vực bất động sản, còn lại là cho vay tiêu dùng và chứng khoán. Với tỷ trọng trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM khẳng định, tăng trưởng tín dụng trong năm 2017 phần lớn nguồn vốn dành cho DN sản xuất kinh doanh chứ không đưa vào các lĩnh vực không khuyến khích.

Ông Minh cũng cho biết, trong năm 2017, chỉ riêng Chương trình kết nối Ngân hàng- DN, ngoài gói tín dụng do 16 ngân hàng thương mại ký kết vào đầu năm, hiện chương trình đã giải ngân được gần 227.000 tỷ đồng, cho 14.144 khách hàng. Mới đây, lần dầu tiên chương trình này đã tổ chức một hội nghị kết nối riêng biệt cho các hộ kinh doanh cá thể, tiểu thương nhằm chuyển đổi lên DN. Theo đó, Ngân hàng Sacombank đã cam kết dành nguồn vốn ưu đãi 3.000 tỷ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn, bổ sung vốn sản xuất kinh doanh cho các đối tượng khách hàng này.

Tại buổi kết nối, Sacombank cũng đã ký kết với 70 khách hàng cam kết cho vay 190 tỷ đồng với lãi suất 6,9%/năm đối với ngắn hạn, 9%/năm đối với trung dài hạn để các hộ kinh doanh, tiểu thương có điều kiện mở rộng đầu tư trong quá trình chuyển đổi lên thành DN. Số còn lại sẽ được cho vay đến giữa năm 2018.

Theo ông Minh, tính đến cuối tháng 11-2017, tổng số tiền cho vay DN, hộ sản xuất kinh doanh theo Chương trình Kết nối NH-DN đã đạt gần 302.989 tỷ đồng cho 15.778 khách hàng vay vốn, đạt 108% so với năm 2016. Là ngân hàng luôn đồng hành với Chương trình này, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi - Phó Tổng Giám đốc Sacombank cho biết, thông qua chương trình này, đến nay, Sacombank đã ký kết hỗ trợ nguồn vốn lên đến 15.300 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi tối đa cho nhiều DN, hộ kinh doanh có thêm điều kiện phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Không đẩy vốn ồ ạt

Rõ ràng, với dòng vốn tín dụng đi vào các lĩnh vực mũi nhọn và tăng ở những lĩnh vực đang cần tăng, cộng đồng DN, đặc biệt DN nhỏ, hộ gia đình, tiểu thương… đang có nhiều điều kiện để tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Tuy nhiên, nhiều DN vẫn phản ánh tình trạng khó vay vốn, đặc biệt là nguồn vốn rẻ từ ngân hàng. Về việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, thanh khoản tại các ngân hàng vẫn rất tốt nên không có chuyện ngân hàng làm khó không cho DN vay.

Nhu cầu vốn cuối năm của DN dồn dập nhưng các ngân hàng vẫn đảm bảo nhu cầu cho vay. Song, để tránh phát sinh thêm nợ xấu, dù cơ chế cho vay tín chấp hiện đã mở nhưng các ngân hàng vẫn xem xét cho vay một cách rất kỹ lưỡng chứ không đẩy vốn ồ ạt. Chính vì thế, bản thân DN cũng phải minh bạch sổ sách và có phương án kinh doanh rõ ràng mới có thể tiếp cận được nguồn vốn.

Tại Hội nghị đối thoại DN tại TPHCM vào đầu tháng 12-2017, Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Đào Minh Tú khẳng định, hiện nhiều ngân hàng đã áp dụng phương thức cho vay không dựa vào tài sản thế chấp mà dựa vào quan hệ tín dụng chặt chẽ giữa ngân hàng và DN trên cơ sở quản lý được dòng tiền, tài chính công khai minh bạch. Việc thế chấp tài sản đảm bảo cho khoản vay chỉ diễn ra khi quan hệ tín dụng giữa ngân hàng và DN không chặt chẽ, các ngân hàng không đánh giá được dòng tiền của DN, DN không quản lý được dòng tiền…

Một khi DN có tình hình tài chính không minh bạch, rõ ràng, tiền bán hàng không biết ở đâu ra, vay về không biết làm gì, các ngân hàng buộc phải sử dụng phương pháp thế chấp để đảm bảo khoản vay. “Hiện các tổ chức tín dụng bao gồm ngân hàng trong nước và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam đang cạnh tranh nhau quyết liệt trong việc cho khách hàng vay. Vì vậy, nếu DN không thể vay vốn, các ngân hàng từ chối cho vay thì trước tiên DN phải xem lại mình”- Phó Thống đốc nhận định n

Liên quan gói 100.000 tỷ đồng phục vụ nông nghiệp công nghệ cao, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, hiện khoảng 10 ngân hàng đăng ký tham gia cung cấp khoảng 135.000 tỷ đồng để cho vay các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp có hiệu quả. Đến nay, các ngân hàng đã giải ngân cho vay nông nghiệp công nghệ cao đến 36.000 tỷ đồng, trong đó cho vay gần 6.400 khách hàng với lãi suất ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm; khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay các dự án đầu tư nông nghiệp công nghệ cao và 6.000 tỷ đồng cho vay phục vụ nuôi trồng sản xuất các sản phẩm sạch trong nông nghiệp. Thực tế dư nợ và lượng khách hàng tiếp cận bước đầu nói trên là kết quả tích cực, do chương trình vừa mới triển khai và thực tế còn có những vướng mắc.

Vi Quân

;
.
.
.