Tòa không chấp nhận đơn vắng mặt của ông Trần Bắc Hà - Nông Thôn Việt

Tòa không chấp nhận đơn vắng mặt của ông Trần Bắc Hà

Thứ Ba, 09/01/2018, 16:35 [GMT+7]

Theo Tuổi Trẻ ngày 9.1, bị cáo Phạm Công Danh, Trầm Bê (nguyên phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín - Sacombank) và 44 đồng phạm tiếp tục hầu tòa vì gây thất thoát hơn 6.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Hơn 200 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã được tòa triệu tập để tham gia phiên tòa này.

Ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) vẫn vắng mặt dù được tòa triệu tập.

Ông Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà

Trước đó, trong phiên khai mạc ngày 8-1, hàng loạt "đại gia" được triệu tập đã vắng mặt như ông Trần Bắc Hà, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng,  phó tổng giám đốc BIDV; Trần Lục Lang, nguyên phó tổng giám đốc BIDV; bà Hứa Thị Phấn, cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín; ông Trần Quý Thanh, giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát…

Đại diện viện kiểm sát đã đề nghị hội đồng xét xử phải triệu tập các ông Trần Bắc Hà, Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang vì đây là những người có vai trò rất quan trọng trong vụ án. Tòa chấp nhận đề nghị của đại diện viện kiểm sát (VKS).

Tuy nhiên, theo tường thuật của VnExpress đến sáng 9.1 khi đại diện VKSND TP HCM công bố bản cáo trạng dài 130 trang truy tố ông Phạm Công Danh, Trầm Bê  và 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, các ông Trần Bắc Hà,  Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang vẫn không có mặt.

Ông Hà được triệu tập với 2 tư cách "người có quyền nghĩa vụ liên quan", "người làm chứng". Trước việc vắng mặt của cựu Chủ tịch HĐQT BIDV và hai cựu lãnh đạo ngân hàng này, VKS đã đề nghị HĐXX "triệu tập bằng được" nhằm phục vụ quá trình thẩm vấn, làm rõ một số vấn đề.

Cũng theo tường thuật của VnExpress chiều 9.1, Chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt của ông Hà vì đang điều trị ung thư gan. Các ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang cũng xin vắng mặt vì lý do sức khỏe.

Tuy nhiên, chủ tọa Phạm Lương Toản khẳng định:  Lời khai của họ rất quan trọng, sự có mặt của họ sẽ làm sáng tỏ nhiều vấn đề cốt lõi của vụ án nên HĐXX không chấp nhận đơn xin vắng mặt trên.

H.Lê (theo Tuổi Trẻ, VnExpress)

;
.
.
.