TPHCM: Cầu Long Kiểng bị sập do xe quá tải lưu thông - Nông Thôn Việt

TPHCM: Cầu Long Kiểng bị sập do xe quá tải lưu thông

Thứ Bảy, 20/01/2018, 06:40 [GMT+7]

Khoảng 22 giờ 00 ngày 19.1, một chiếc xe ben chở đá lưu thông trên đường Lê Văn Lương, hướng về Cần Giuộc, Long An. Khi đến xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, xe qua cầu Long Kiển thì bất ngờ cây cầu đổ sập, chiếc xe ben rơi xuống sông. Một số xe máy chạy sau cũng bị rơi xuống theo.

Nguyên nhân cầu sập, theo báo cáo của Sở Giao thông-Vận tải TPHCM, do xe ben có tải trọng quá lớn, cả xe và đá trên xe đến 15 tấn, trong khi tải trọng cho phép của cầu chỉ 3,5 tấn, nên khiến cây cầu này bị sập nhịp thông thuyền.

Xe ben chở đá xây dựng do tài xế Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, quê Biên Hòa) điều khiển chở theo khối lượng đá xây dựng khá lớn. Khi đến giữa cầu Long Kiểng, tải trọng quá lớn của xe ben đã khiến cho cây cầu này đổ sập ngay nhịp thông thuyền.

Hướng khắc phục sắp tới, sẽ thay nhịp mới để đảm bảo thông xe trước Tết Nguyên đán và đảm bảo khai thác lâu dài tới thời điểm đưa vào hoạt động cầu mới.

Tại hiện trường  lực lượng chức năng đang phong tỏa cây cầu để xử lý sự cố, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP.HCM đang lặn tìm người mất tích.Lực lượng chức năng đã điều người nhái lặn tìm, nghi có nạn nhân rơi xuống sông.

Cảnh cầu Long Kiểng bị sập. Ảnh: VNE
Cảnh cầu Long Kiểng bị sập. Ảnh: VNE

Hàng trăm người đứng dọc hai bên bờ sông theo dõi vụ việc. Người dân địa phương cho biết, xe tải bị nạn là một trong những ôtô thường xuyên chở đất đá, nguyên liệu xây dựng cho công trình bên kia cầu. Do cầu đã xuống cấp, lo ngại bị sập, người dân nhiều lần cảnh báo nhưng các tài xế phớt lờ.  

Cầu Long Kiểng được thiết kế bằng sắt dài 105m, rộng 3 m, nối hai xã Phước Kiểng và Nhơn Đức (Nhà Bè) có lượng xe lưu thông rất lớn. Trên tuyến đường Lê Văn Lương có 4 cầu sắt xuống cấp (Rạch Đỉa, Long Kiển, Rạch Tôm, Rạch Rơi) thì xã Nhơn Đức có đến 3 cây.

Tháng 9.2015, cầu này từng bị sà lan chở cát đâm khiến gầm cầu hư hỏng, bị phong tỏa một thời gian. Sự cố khiến người dân ở xã Nhơn Đức và huyện Cần Giuộc (Long An) phải đi đường vòng xuống đường Nguyễn Bình rồi qua Nguyễn Hữu Thọ để lên trung tâm TP HCM, xa hơn 3-4 km.

Cầu Long Kiểng có kế hoạch xây mới từ năm 2018, với kinh phí 436 tỷ đồng nhưng chưa thể thực hiện do vướng giải toả.

H.Lê (theo Tuổi Trẻ, VnExpress)

;
.
.
.