10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2017 - Nông Thôn Việt

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2017

Chủ Nhật, 11/02/2018, 06:13 [GMT+7]

Do NTV bình chọn

Khép lại năm Đinh Dậu 2017, bước sang năm Mậu Tuất 2018 với nhiều sự kiện kinh tế xã hội diễn ra. Mời bạn đọc cùng NTV điểm lại những vấn đề nổi bật, được dư luận quan tâm.

1. APEC 2017: Nâng cao vị thế Việt Nam

Hội nghị Cấp cao lần thứ 25 Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC 25) diễn ra ngày 11.11.2017 tại Đà Nẵng, là sự kiện quan trọng nhất trong Tuần lễ Cấp cao APEC (từ ngày 6 đến 11.11.2017). Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Năm APEC Việt Nam 2017 đã thành công toàn diện cả trên phương diện song phương và đa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nền kinh tế thành viên APEC, nâng cao vai trò, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên nhất trí thông qua Tuyên bố Đà Nẵng về tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung.

2. Nghị quyết khẳng định vai trò quan trọng của kinh tế tư nhân

Tháng 6.2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Theo đó, Nhà nước sẽ xóa bỏ mọi rào cản, định kiến, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế tư nhân lành mạnh, hiệu quả và bền vững. Việt Nam phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp; đến năm 2025 có hơn 1,5 triệu doanh nghiệp và đến năm 2030, có ít nhất 2 triệu doanh nghiệp. Tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP sẽ tăng tương ứng khoảng 50%, 55% và 60 - 65%.

3. Xử lý nhiều cán bộ lãnh đạo sai phạm

Câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về quyết tâm phòng, chống tham nhũng “Lò đã nóng thì củi tươi cũng phải cháy” đã trở thành mệnh lệnh chống tham nhũng, tiêu cực. Hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt bị cách chức, truy tố. Ông Đinh La Thăng bị mất chức Ủy viên Bộ Chính trị và Bí thư Thành ủy TPHCM. Sau đó ông bị khởi tố, bắt tạm giam và phải hầu tòa vì tội “cố ý làm trái” trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam thời điểm 2009 – 2011. Nhiều vị từng là lãnh đạo Tập đoàn này bị truy tố về tội “cố ý làm trái” hoặc “tham ô tài sản”. Trong đó, đáng chú ý là ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí – PVC, từng là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, sau thời gian bỏ trốn ra nước ngoài đã quay về đầu thú. Ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng bị kỷ luật bằng hình thức cho thôi giữ cương vị Ủy viên Trung ương Đảng và tất cả các chức vụ khác ở Đà Nẵng.

4. TP.HCM có cơ chế đặc thù để phát triển

UBND TPHCM cho rằng việc Quốc hội thông qua nghị quyết về cơ chế đặc thù là sự thể chế hóa nhanh nhất ở cấp cao nhất, giúp thành phố phát huy các lợi thế tự nhiên trong quá trình phát triển, giải quyết các thách thức của TPHCM trong 30-50 năm tới. Từ nay TPHCM được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10ha trở lên; quyết định mức thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc TP quản lý và mức lương phù hợp với các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt trong khả năng, phạm vi ngân sách của TP; quyết định chủ trương đầu tư đối với các dự án nhóm A; quyết định áp dụng trên địa bàn TP phí, lệ phí chưa có trong danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí…

5. Kim ngạch xuất khẩu nông sản cao nhất từ trước đến nay

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành nông nghiệp 2018, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định thị trường tiêu thụ nông sản ngày càng được mở rộng, trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 36 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay và tăng tới 13% so với năm 2016. Trong đó, nhiều mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu rất mạnh như rau quả tăng trên 40%, cao su tăng trên 35%, tôm tăng 22%...Đề cập đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ cho rằng lần đầu tiên rau-củ-quả của VN đã vượt mức xuất khẩu của dầu thô và xuất khẩu gạo. Đó là điều bất ngờ, từ trước tới nay chưa từng có. Tuy nhiên, nhiều bất cập còn tồn tại trong ngành nông nghiệp như: sản xuất nông nghiệp còn bị động, tình trạng “được mùa, rớt giá” vẫn là nỗi lo, đời sống nông dân, ngư dân, diêm dân vẫn bấp bênh…

6. Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ về ĐBSCL

Hội nghị lần thứ nhất của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu đã thu hút được sự tham gia của gần 1.000 đại biểu, bao gồm các nhà quản lý ở Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, đối tác quốc tế, đóng góp nhiều kinh nghiệm của thế giới về phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu. Hội nghị đã nhận diện đầy đủ các thách thức và xu thế biến đổi của đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trong bối cảnh biến đổi khí hậu. Qua đó xác định rõ tầm nhìn, đề xuất các giải pháp tổng thể, định hướng chiến lược để thực hiện chuyển đổi quy mô lớn mô hình phát triển bền vững ĐBSCL trong thời gian tới. Sau hội nghị, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Đây là Nghị quyết đầu tiên của Chính phủ đề cập toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp có tính đột phá, chiến lược nhằm xây dựng mô hình phát triển bền vững ĐBSCL, trung tâm sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.

7. BOT giao thông và tờ bạc 100 đồng

Tờ tiền 100 đồng, tuy còn giá trị lưu hành nhưng nhiều năm qua rất ít được giao dịch do mệnh giá nhỏ. Tuy nhiên, năm 2017 tờ tiền này trở nên cần thiết tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Đó là do các chủ phương tiện, người dân phản đối nộp phí bằng cách trả tiền phí qua trạm dư đúng 100 đồng và yêu cầu thối lại đúng 100 đồng. Chủ đầu tư không có tiền thối nên chủ phương tiện cho xe nằm tại trạm dẫn tới ùn tắc giao thông nghiêm trọng, điển hình là tại trạm BOT Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Thế nên nhiều nhà đầu tư buộc phải xả-đóng, đóng-xả trạm thu phí khiến dư luận xã hội liên tục “nóng” lên trước những bất cập của dự án BOT giao thông. Để tháo gỡ những vấn đề trên, Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trong quá trình thực hiện có những vấn đề đúng pháp luật, đúng quy trình nhưng không phù hợp thực tiễn, không hợp lòng dân thì cần phải nghiêm túc lắng nghe, cầu thị tiếp thu để sửa đổi. Tiếp đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương xây dựng Nghị quyết của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thức hợp đồng BOT.

8. Bão số 12 gây thiệt hại khoảng 22.000 tỷ đồng

Bão số 12 (Damrey), cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm qua, bất ngờ đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 107 người chết, 16 người mất tích, 342 người bị thương, 165.000 ngôi nhà bị ảnh hưởng, hư hại; gần 8.000ha lúa bị ngập; 14.559ha rau, hoa màu bị ngập, thiệt hại; 24.942 lồng bè nuôi trồng thủy, hải sản bị ngập, thiệt hại. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá bão số 12 gây thiệt hại khoảng 22.000 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD). Năm 2017, Việt Nam phải hứng chịu 16 cơn bão với những thiệt hại nặng nề về người và tài sản (375 người chết và mất tích, 636 người bị thương, tổng thiệt hại khoảng 51.590 tỷ đồng).

9. Vụ người dân bắt giữ hơn 30 cảnh sát

Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án hình sự vụ bắt giữ người trái pháp luật xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ngày 15.4. Do không đồng ý mốc lộ giới khu đất Đồng Sênh (xã Đồng Tâm) người dân thôn Hoành đã bắt giữ hơn 30 cán bộ và cảnh sát cơ động huyện Mỹ Đức. Những người này chỉ được thả sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân và cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân trong vụ việc này. Liên quan đến vụ việc này, Thanh tra thành phố Hà Nội có kết luận khẳng định không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh mà người dân xã Đồng Tâm khiếu nại lâu nay. Theo Quyết định của cơ quan thẩm quyền, thì toàn bộ đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) là đất quốc phòng.

10. Thu hồi gần 5.400 ha đất làm sân bay Long Thành

Ngày 24.11, Quốc hội đã thông qua các chỉ tiêu của Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành gồm: tổng mức đầu tư 22.938 tỉ đồng; diện tích đất thu hồi 5.399,35ha.Trong đó diện tích đất của dự án sân bay Long Thành 5.000ha. Nghị quyết yêu cầu tiến hành một lần và hoàn thành việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước năm 2021. Quốc hội cũng thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020. Tổng mức đầu tư sơ bộ của dự án là 118.716 tỉ đồng, bao gồm: 55.000 tỉ đồng vốn nhà nước và 63.716 tỉ đồng vốn huy động ngoài ngân sách.

 

;
.
.
.
.