Cận tết, ATM lại hết tiền - Nông Thôn Việt

Cận tết, ATM lại hết tiền

Thứ Ba, 13/02/2018, 05:23 [GMT+7]

Ngày 12-2, dù trong ngày làm việc của ngân hàng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều ATM vẫn hết tiền, ngưng hoạt động. Chủ thẻ chạy bở hơi tai từ máy này sang khác vẫn không rút được tiền.

Chiều 12-2, anh Thanh tới trụ ATM của ngân hàng ACB trên đường Nơ Trang Long (Q.Bình Thạnh), nhưng một máy thông báo tạm ngưng hoạt động. Máy còn lại không thông báo gì, nhưng khi chủ thẻ đưa thẻ vào thao tác thì máy hiện lên thông báo "Giao dịch đang tiến hành. Xin vui lòng chờ giây lát", và... chờ mãi, máy vẫn không nhả tiền.

Lúc 18h ngày 12-2, một trong hai máy ATM của ngân hàng Agribank trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) báo lỗi. Ảnh: A.H.
Lúc 18h ngày 12-2, một trong hai máy ATM của ngân hàng Agribank trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) báo lỗi. Ảnh: Tuổi Trẻ

Chị Nguyên (quận Bình Thạnh) cũng gặp trường hợp tương tự. "Tôi đã đi mấy nơi, nhưng nơi nào máy cũng báo lỗi", chị than.

Không rút tiền được tại trụ ATM của ngân hàng ACB, nhiều người đã sang rút tiền tại trụ ATM của ngân hàng Vietinbank ngay bên cạnh, nhưng máy chỉ còn nhả tiền mệnh giá 50.000 đồng.

Cần tiền chi tiêu gấp nhưng đã đi nhiều ATM mà chưa rút được tiền, chị Vân năn nỉ người rút tiền tại máy ATM của NH Vietinbank (Nơ Trang Long, Bình Thạnh) đang rút trước cho chị rút một lần, vì sợ một lúc sau máy sẽ hết tiền. Sau đó lúc 17h30, máy ATM này cũng "đứng hình", nhiều người thao tác xong thì máy báo "vượt quá số tiền có thể chi trả".

Lúc 18h, một trong hai máy ATM của NH Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn (Agribank) trên đường Phan Đăng Lưu (Phú Nhuận) cũng báo lỗi ngưng giao dịch. Chỉ còn một máy hoạt động nên phải xếp hàng, 1 người rút có đến 6-7 người ngồi chờ đến lượt.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online cho thấy cuối ngày 2-2, cảnh xếp hàng chờ trước các cây ATM rất phổ biến.

Tại trụ ATM của NH Đông Á (Bình Thạnh) có 5-6 người chờ đến lượt. Nhiều trụ ATM khác trên đường Phan Xích Long (Phú Nhuận) cũng có hàng dài người xếp hàng. Đứng tại một vài trụ ATM, chúng tôi cũng ghi nhận liên tục có người tấp vào, câu hỏi đầu tiên là "máy còn tiền không". Có người trên đường đi giao hàng thấy trụ ATM tranh thủ ghé vào để rút tiền nhưng chạy đến 3-4 điểm vẫn chưa rút được.

Có tình trạng chung là nhiều người vẫn tìm đến máy ATM của ngân hàng phát hành thẻ hoặc máy ATM quen để rút, chứ không rút ở máy ATM "lạ". Do vậy, bên cạnh cảnh xếp hàng rồng rắn thì cũng có trụ ATM khá vắng.

Anh Tùng (quận Phú Nhuận) cho biết sở dĩ không đến trụ ATM của ngân hàng khác để rút tiền vì lo lỡ máy trục trặc, trừ tài khoản nhưng không nhả tiền hoặc nuốt thẻ, thì sẽ rắc rối và khó giải quyết, vì đã cận Tết. "Dù gì rút ở ngân hàng phát hành thẻ, nếu có sự cố sẽ được giải quyết nhanh hơn", anh Tùng cho hay.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một đại diện ngân hàng ACB cho biết nhu cầu rút tiền dịp tết rất lớn, đặc biệt một số doanh nghiệp mới trả lương sát Tết, dẫn tới tình trạng quá tải cục bộ. Lãnh đạo ngân hàng đã trực tiếp xử lý cùng với bộ phận công nghệ thông tin để khắc phục.

Ông Võ Văn Thuần, Cục Phó cục thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước TP.HCM, cho hay nhiều doanh nghiệp, đặc biệt tại khu chế xuất, khu công nghiệp giữ lương, thưởng đến ngày hôm nay mới chi tiền cho công nhân. Lượng công nhân mỗi công ty rất đông, họ tỏa ra rút thì hệ thống ATM "không chịu nổi". 

"Từ sáng nay chúng tôi đã nhận nhiều phản ánh của người rút tiền, và đã chỉ đạo các ngân hàng khắc phục nhanh sự cố. Tuy nhiên thực tế có nhiều trường hợp máy ATM có vấn đề không phải vì hết tiền, mà vì hoạt động liên tục dẫn đến bị quá tải", ông Thuần nói.

Ông cũng cho biết trong buổi sáng 12-2, trước tình trạng xếp hàng tại máy ATM, nhiều ngân hàng đã đề nghị khách hàng vào phòng giao dịch rút tiền tại quầy nhưng nhiều khách hàng không đồng ý vì trong quầy cũng rất đông khách hàng, chờ đợi không biết đến khi nào mới rút được.

Theo Tuổi Trẻ

;
.
.
.