Đằng sau sự tăng trưởng - Nông Thôn Việt

Đằng sau sự tăng trưởng

Thứ Tư, 21/02/2018, 07:53 [GMT+7]

Trái với mọi sự đồn đoán và vượt qua tất cả các dự báo, GDP của đất nước ta đã tăng tới 6,81% trong năm 2017. Đây là mức cao chưa từng có trong gần cả chục năm qua. Cho dù 6,81% GDP này ảnh hưởng đến nồi bánh chưng ngày Tết của các gia đình Việt Nam là rất khác nhau, thì bầu không khí lạc quan, phấn khởi mà nó mang lại có vẻ sẽ được phân chia đồng đều hơn cho mọi miền đất nước.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Tại sao nền kinh tế của chúng ta lại có sự tăng trưởng bất ngờ như vậy?

Trước hết, phải khẳng định tăng trưởng cao như vậy là nhờ kinh tế vĩ mô ổn định. Ngoại trừ nợ công đang còn khá lớn, thì các chỉ số còn lại đều rất tốt. Lạm phát được kềm chế ở mức thấp; tỷ giá ổn định; dự trữ ngoại tệ tăng cao; thặng dư thương mại đạt mức gần 2 tỷ USD. Sự ổn định kinh tế vĩ mô đã thật sự tạo điều kiện cho mọi doanh nghiệp, mọi người dân tính toán, làm ăn dễ dàng.

Thứ hai, tăng trưởng cao là nhờ môi trường kinh doanh được cải thiện. Theo Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 của WB, Việt Nam xếp hạng thứ 68 với 67,93 trên thang điểm 100. Như vậy, so với bảng xếp hạng năm ngoái, Việt Nam đã tăng 14 bậc từ thứ hạng thứ 82. Môi trường kinh doanh được cải thiện đã khiến cho việc làm ăn trở nên dễ dàng hơn, sức hấp dẫn đối với đầu tư cũng lớn hơn. Ở đây, cũng vì sự công bằng, công lao trong việc cải thiện môi trường kinh doanh cần được chia một phần cho Chính phủ tiền nhiệm. Chương trình cải thiện môi trường kinh doanh đã được Chính phủ tiền nhiệm thúc đẩy mạnh mẽ. Và những kết quả bước đầu cũng đã được ghi nhận. Chính phủ đương nhiệm, tất nhiên, có công lớn hơn trong lĩnh vực này. Đặc biệt, khi hàng ngàn các loại thủ tục và điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ. Phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp đang ngày càng được khẳng định là phương châm hành động của chính quyền.

Thứ ba, tác động tích cực của chu kỳ phát triển kinh tế. Muốn hay không muốn, kinh tế phát triển theo chu kỳ. Ở chu kỳ kinh tế đi lên, mọi việc sẽ rất hanh thông, dễ dàng. Ở chu kỳ kinh tế đi xuống, mọi việc sẽ phức tạp, khó khăn. Cản trở cũng không chịu xuống, kích thích cũng chẳng chịu lên là chuyện của không chỉ chu kỳ sinh học, mà cả của chu kỳ kinh tế. Nhiều chuyên gia cho rằng chúng ta đang ở trong giai đoạn đi lên của chu kỳ kinh tế. Vấn đề chỉ là nó đi lên rồi thì nó lại đi xuống. Quan trọng là phải chuẩn bị sẵn sàng cho chu kỳ đi xuống của nó ngay từ bây giờ.

Thứ tư, sự dịch chuyển của dòng đầu tư. Trung Quốc đã từ bỏ vai trò làm công xưởng của thế giới. Vai trò này có vẻ như đang được chuyển giao cho Việt Nam. Khi cơ hội đầu tư để khai thác nguồn nhân công giá rẻ ở Trung Quốc đã bắt đầu cạn kiệt, thì các nhà đầu tư của nước ngoài, đặc biệt là của Nhật Bản đang hướng tầm nhìn vào Việt Nam. Đây cũng là lý do giải thích tại sao nguồn vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2017 tăng cao chưa từng có.

Theo một tổng giám đốc người Nhật Bản, thì giá nhân công của Việt Nam đang rẻ hơn của Trung Quốc tối thiểu là 45% và đang rẻ hơn của Philippines là 25%. Xu thế này sẽ còn tiếp tục ít nhất là trong 10 năm tới. Làm công xưởng của thế giới khi chúng ta đang dư thừa lao động phổ thông không có gì là bất hợp lý cả. Vấn đề chỉ là sau khi lợi thế về lao động giá rẻ không còn, thì dòng vốn đầu tư của nước ngoài có thể sẽ đội nón ra đi. Lúc đó chúng ta có làm được như Trung Quốc hay không? Có chuyển đổi nền kinh tế gia công, lắp ráp thành nền kinh tế sáng tạo được hay không? Những câu hỏi này thực tế đang bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên, không trả lời ngay từ ngày hôm nay, thì cũng không thể làm chủ được tương lai sau 10 năm nữa.

Cuối cùng, đạt được mức tăng trưởng cao quan trọng nhất là nhờ vào sự lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành nhanh nhạy, sát sao. Đây quả thực là nguyên nhân không nói ra thì thiếu, nhưng nói ra thì lại thừa. Bởi vì rằng nguyên nhân này không nói ra thì ai cũng biết.

TS.Nguyễn Sĩ Dũng

 

;
.
.
.
.