50 triệu tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin - Nông Thôn Việt

50 triệu tài khoản Facebook bị đánh cắp thông tin

Thứ Tư, 21/03/2018, 09:20 [GMT+7]

New York Times và Guardian đã đồng loạt đưa tin kèm theo những bằng chứng về việc Facebook đã cho phép một công ty nghiên cứu lấy đi thông tin của 50 triệu tài khoản để phục vụ cho cuộc tranh cử của tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa (Ảnh : Reuters)

Theo thông tin mới được một công ty nghiên cứu dữ liệu có trụ sở tại Anh tiết lộ thì Cambridge Analytica - công ty phân tích dữ liệu có văn phòng đặt tại Anh và Mỹ, từng được chiến dịch tranh cử của ông Trump thuê vào tháng 6/2016 với mức giá 6,2 triệu USD, đã chi ra khoảng 1 triệu USD để thu thập dữ liệu trên hàng triệu tài khoản Facebook. Sau đó, công ty này đã sử dụng những thông tin đó để xây dựng hồ sơ tâm lý của người dùng và bạn bè của họ rồi dùng dữ liệu đó để chi phối kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Anh và cuộc tranh cử tại Mỹ vào năm 2016.

Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey cho biết đã tiến hành điều tra ngay khi có thông tin trên. Ngoài ra, Ủy ban Thông tin Anh cũng đã vào cuộc điều tra công ty trên.

New York Times dẫn lời ông Christopher Wylie, làm việc tại Đại học Cambridge đồng thời hợp tác với Cambridge Analytica, cho biết đã cùng đồng nghiệp tại trường là giáo sư Aleksandr Kogan thu thập dữ liệu người dùng Facebook.

Cụ thể, năm 2013 ông Kogan tạo ra một ứng dụng mang tên thisisyourdigitallife (tạm dịch: đây là cuộc sống số của bạn) trên nền tảng Facebook, sau đó yêu cầu sự cho phép của người dùng để truy cập thông tin cá nhân cũng như bạn bè họ. Thông tin của hàng triệu người sau đó được bán cho Cambridge Analytica.

Ứng dụng “thisisyourdigitallife” yêu cầu người dùng đăng nhập tài khoản Facebook và yêu cầu quyền truy cập hồ sơ, theo dõi vị trí, thói quen sử dụng và thông tin về bạn bè. Sẽ chẳng đáng nhắc tới nếu ông Kogan không gửi thẳng dữ liệu thu thập tới Cambridge Analytica mà không có bất kỳ sự cho phép. Facebook nói động thái này đã vi phạm nghiêm trọng các điều khoản bảo mật thông tin trên mạng xã hội.

Theo điều tra của trang Wired, ông Donald Trump đã thuê Cambridge Analytica phân tích dữ liệu trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016. Trang Politico cho rằng ông Steve Bannon, người từng “đạo diễn” chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm 2016, cũng là Phó giám đốc điều hành của Cambridge Analytica.

Cambridge Analytica đã trợ giúp trong chiến dịch xác định đối tượng cử tri để đưa ra các hình thức vận động thích hợp. Công ty cũng đóng vai trò cố vấn để đưa ra lời khuyên về cách tiếp cận cử tri và các chiến lược truyền thông như nội dung của bài phát biểu.

Theo Reuters, 50 triệu tài khoản Facebook này đại diện cho 1/3 số tài khoản ở khu vực Bắc Mỹ và có thể chiếm tới 25% số cử tri Mỹ tại thời điểm trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11.2016.

Công ty Cambridge Analytical phủ nhận làm bất cứ điều gì sai. Chưa thể xác thực về ảnh hưởng của dữ liệu trên đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ như thế nào, nhưng đây là lời cảnh báo đối với người dùng Facebook trong việc xem xét các ứng dụng trên nền tảng mạng xã hội này.

M.Q (tổng hợp từ Thanhnien, Tuoitre)

;
.
.
.
.