Ẩu đả, đánh nhau hỗn loạn tại lễ hội Phết Hiền Quan - Nông Thôn Việt

Ẩu đả, đánh nhau hỗn loạn tại lễ hội Phết Hiền Quan

Thứ Năm, 01/03/2018, 14:46 [GMT+7]
Tình trạng hỗn loạn và bạo lực vẫn diễn ra ở hội  mặc dù Bộ Văn hoá có công văn khẩn đề nghị chấn chỉnh. 
 
Tình trạng hỗn loạn, bạo lực vẫn diễn ra tại lễ hội Phết Hiền Quan. Nguồn: VnExpress
Tình trạng hỗn loạn, bạo lực vẫn diễn ra tại lễ hội Phết Hiền Quan. Nguồn: VnExpress

 Cách Hà Nội gần 80 km, lễ hội Phết Hiền Quan được tổ chức trong hai ngày 27 và 28.2 (tức ngày 12 - 13 tháng Giêng âm lịch) tại xã Hiền Quan, huyện Tam Nông (Phú Thọ). 

 
Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh công lao của nữ tướng Thiều Hoa công chúa - Đức Thánh Mẫu Đại Vương, người giúp Hai Bà Trưng đánh giặc cứu nước.
 
Cướp phết bắt nguồn từ một trò chơi dân gian nhằm rèn luyện sức khỏe cho binh sĩ xưa. Quả phết và quả chúi (nhỏ hơn) được làm từ gốc tre sơn son thếp vàng. Mỗi hội phết thường ném ra 3 quả phết và 3 quả chúi.
 
Với quan niệm gia đình hay cá nhân nào cướp được quả phết thì cả năm đó gặp nhiều may mắn, do vậy mặc dù chủ tế chưa cầm phết ra ngoài bãi, hàng trăm người đã vây quanh các hố nơi các quả phết sẽ được thả xuống.
 
Khi chủ tế bắt đầu đầu thả quả phết đầu tiên xuống đất, rất đông thanh niên ào ào xông đến cướp. Thậm chí, lao vào ẩu đả, cầm gậy để tranh cướp phết. Một số thanh niên còn sẵn sàng trèo lên người khác để cướp phết. 
 
Với mong muốn lấy được phết, mang lại may mắn đầu năm, một số thanh niên sẵn sàng trèo lên người khác.
Với mong muốn lấy được phết, mang lại may mắn đầu năm, một số thanh niên sẵn sàng trèo lên người khác. Nguồn: VnExpress
 
Và khi có người cướp được phết chạy ra khỏi bãi mà không ai đuổi theo, quả phết tiếp theo lại được ném ra.
 
Cuộc chơi kết thúc khi 3 quả phết và 3 quả chúi đã có chủ.
 
Những năm qua, lễ hội cướp phết Hiền Quan với những hình ảnh tranh cướp phết quyết liệt giữa thanh niên trai tráng địa phương đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận.
 
Do đó, trước khi diễn ra lễ hội lần này, ngày 28.2, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch gửi công văn khẩn tới UBND tỉnh Phú Thọ về việc chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.
 
Công văn nêu rõ, ngày 27.2, tại xã Tam Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú thọ việc tổ chức lễ hội phết Hiền Quan đã xảy ra tình trạng hỗn loạn, tranh cướp, không thực hiện theo kế hoạch của địa phương về việc chấn chỉnh công tác tổ chức đối với lễ hội này.
 
Dự kiến, lễ hội sẽ còn tiếp tục tổ chức đến hết ngày 28.2 (13 tháng Giêng âm lịch).
 
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện đầu năm về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch đề nghị tỉnh Phú Thọ kịp thời chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và huyện Tam Nông có biện pháp chấn chỉnh công tác tổ chức lễ hội phết Hiền Quan, không để tiếp tục xảy ra tình trạng bọ lực, phản cảm trong lễ hội.
 
"Trường hợp không có phương án đảm bảo an ninh trật tự, tính mạng, sức khoẻ của người dân, để xảy ra tình trạng bạo lực, tranh cướp phản cảm trong lễ hội, đề nghị Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tạm dừng tổ chức lễ hội.
 
Đồng thời, giao các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đề xuất phương án phục dựng lễ hội đúng với nghi thức của lễ hội truyền thống, đảm bảo tiết kiệm, văn minh, lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, giáo dục truyền thống, khơi dậy giá trị tốt đẹp trong hoạt động lễ hội", công văn nhấn mạnh.
 

Cẩm Vân (theo VnExpress, Tuổi Trẻ, Thanh Niên) 

;
.
.
.
.