Hàng vạn người đổ về dự lễ Khai ấn đền Trần trong đêm - Nông Thôn Việt
Nam Định:

Hàng vạn người đổ về dự lễ Khai ấn đền Trần trong đêm

Thứ Sáu, 02/03/2018, 09:57 [GMT+7]

Đêm 1.3 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), hàng vạn du khách thập phương đã có mặt tại Khu Di tích lịch sử đền Trần, tỉnh Nam Định tham dự lễ Khai ấn đền Trần Xuân Mậu Tuất năm 2018.

Quang cảnh lễ Khai ấn đền Trần
Quang cảnh lễ Khai ấn đền Trần
 
Đây là nghi lễ truyền thống với ý nghĩa cầu mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi người chung hưởng lộc ấn, tích phúc vô cương.
 
Đọc diễn văn tại lễ Khai ấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định Lê Quốc Chỉnh, khẳng định công lao to lớn của vương triều Trần trong lịch sử dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa văn hóa, tín ngưỡng đặc sắc của tục lệ Khai ấn.
 
Khai Ấn, phát Ấn đền Trần nhằm tri ân công lao của các vị Vua Trần và Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, qua đó động viên cán bộ, nhân dân trong tỉnh, nhất là thế hệ trẻ ra sức phấn đấu học tập, lao động, cống hiến tài năng, trí tuệ và sức lực cho sự phát triển của quê hương, đất nước.
 
Anh N.H, từ Thái Bình sang Nam Định chiều nay cho biết dù bận công việc nhưng năm nào anh cũng tranh thủ sang đền Trần vào đêm khai ấn.
 
Dù chỉ biết rằng đền Trần là nơi thờ các vị vua nhà Trần và cũng chưa hiểu rõ ý nghĩa thực sự của việc khai ấn, phát ấn ra sao nhưng anh vẫn đến dâng hương và đợi sáng hôm sau xin ấn.
 
Từ 21h, ban tổ chức đã yêu cầu tất cả mọi người rời khỏi khuôn viên đền Trần để chuẩn bị nghi lễ rước kiệu và khai ấn.
 
Những hàng rào thép được thiết lập ngay trước cổng đền để ngăn dòng người ở phía ngoài. Theo quy định của ban tổ chức, chỉ những đại biểu vừa có giấy mời của ban tổ chức cùng thẻ đại biểu mới được vào trong đền.
 
Càng về khuya, lượng người đổ về dự khai ấn ngày càng đông khiến tình trạng ùn ứ, chen lấn nhau bắt đầu xảy ra ngoài cổng.
 
Phía bên ngoài hàng rào sắt trước cổng đền, hàng nghìn người dân đổ về ngày càng nhiều
Phía bên ngoài hàng rào sắt trước cổng đền, hàng nghìn người dân đổ về ngày càng nhiều

Sau nghi lễ dâng hương tại Ban thờ Trung thiên đền Thiên Trường, đúng 22 giờ 45 phút, nghi lễ rước kiệu ấn từ đền Cố Trạch thờ Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo sang đền Thiên Trường được cử hành trang trọng theo đúng nghi thức truyền thống với sự tham gia của hơn 100 người là đại diện cho các tầng lớp nhân dân làng Tức Mặc, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định.
 
Nghi lễ rước kiệu trong lễ Khai ấn đền Trần bắt đầu. Nguồn: VOV
Nghi lễ rước kiệu trong lễ Khai ấn đền Trần bắt đầu. Nguồn: VOV
 
Sau khi nhà đền dâng sớ Khai ấn, 14 cụ cao niên phường Lộc Vượng và đại diện một số ban, ngành được mời vào nội cung chứng kiến nghi lễ đóng dấu Khai ấn.
Ông Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định dâng hương tại lễ Khai ấn Đền Trần. Nguồn: VOV
Ông Đoàn Hồng Phong, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định dâng hương tại lễ Khai ấn Đền Trần. Nguồn: VOV
 
Từ 23 giờ 55 phút đền Trần được mở cửa để nhân dân và du khách vào đi lễ đầu năm.
 
Theo Ban Tổ chức lễ hội, năm nay họ đã chuẩn bị đủ số lượng ấn và bắt đầu phát cho nhân dân, du khách từ 5 giờ ngày 15 tháng Giêng (tức ngày 2.3 dương lịch) cho đến khi hết ấn. Đồng thời, Công an tỉnh Nam Định đã tăng cường hơn 2.000 cán bộ chiến sĩ để bảo vệ an toàn cho lễ Khai ấn, phát ấn.
 
Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương cũng đã thiết lập hành lang an ninh bằng hàng rào sắt, lưới thép để phân luồng giao thông, khắc phục tình trạng lộn xộn, người dân và du khách không thực hiện đúng quy định khi đi lễ.
 
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, với nỗ lực của Ban Tổ chức như quy định vị trí cho các đại biểu tham dự lễ Khai ấn xa khu vực kiệu ấn đi qua, lắp camera tại khu vực làm lễ Khai ấn ở đền Thiên Trường để giám sát những trường hợp cố tình ném tiền vào kiệu ấn nên tình trạng lộn xộn đã được hạn chế, tình hình an ninh trật tự trong và ngoài khu vực đền Trần được đảm bảo.
 
Các đại biểu được yêu cầu phải có thẻ và giấy mời của ban tổ chức mới được vào trong đền dự khai ấn - Nguồn:Tuổi Trẻ
Các đại biểu được yêu cầu phải có thẻ và giấy mời của ban tổ chức mới được vào trong đền dự khai ấn - Nguồn:Tuổi Trẻ
 
Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nam Định, mong muốn cùng với nỗ lực của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì người dân, du khách khi tham gia lễ hội thực hiện đúng các quy định của ban tổ chức, không chen lấn, xô đẩy tránh tình trạng lộn xộn, nhất là hiểu đúng về ý nghĩa của việc phát ấn, xin ấn và lựa chọn thời gian phù hợp để đến xin lộc ấn.
 
Trong đêm Khai ấn, dòng người từ khắp nơi vẫn nườm nượp kéo về đền Trần chờ vào dâng hương và đợi đến giờ phát ấn để xin lộc ấn đầu năm…
 
Đến 0 giờ ngày 2.3, Lễ Khai ấn Đền Trần (Nam Định) kết thúc. Đây cũng là lúc người dân được vào trong khu vực Đền để lễ. 
 
"Sau nhiều giờ chờ đợi, dòng người đã ùn ùn kéo vào. Lực lượng chức năng phải rất vất vả để đảm bảo an ninh trật tự. Hàng nghìn người đã xô lấn, chen chúc. Thậm chí trèo tường, vượt rào để tiếp cận sâu hơn khuôn viên bên trong. Điểm tích cực nhất là so với mùa lễ hội 2017, tình trạng ném tiền, cướp lộc sau lễ Khai ấn năm nay đã được hạn chế", ghi nhận của TTXVN. 
 
Nhiều người thậm chí trèo tường để có thể nhanh chóng vào đền. Nguồn (TTXVN)
Nhiều người thậm chí trèo tường để có thể nhanh chóng vào đền. Nguồn (TTXVN)
Ban tổ chức phát ấn cho người dân từ 5h sáng ngày 2.3 tại ba nơi là nhà Giải Vũ, đền Trùng Hoa và đền Cố Trạch.
 
Cẩm Vân (theo TTXVN, Tuổi Trẻ, VOV)
;
.
.
.
.