Nghi ngờ thịt bò 60.000 đồng/kg là thịt trâu, thịt heo nái 'phù phép' - Nông Thôn Việt

Nghi ngờ thịt bò 60.000 đồng/kg là thịt trâu, thịt heo nái 'phù phép'

Thứ Tư, 07/03/2018, 14:04 [GMT+7]

Hiện thịt bò đông lạnh nhập khẩu có giá chỉ 60.000-70.000 đồng/kg. Các chuyên gia nghi ngờ đó có thể là thịt trâu hay thịt heo nái được “phù phép”.

Thịt bò được bày bán tại một chợ ở TP.HCM
Thịt bò được bày bán tại một chợ ở TP.HCM. Nguồn: Tuổi Trẻ

Theo Tuổi Trẻ, sau một thời gian tạm lắng, thời gian gần đây trên thị trường TP.HCM lại xuất hiện các loại thịt bò giá rẻ đến bất ngờ, được quảng cáo trên các trang mạng, thậm chí được một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh thực phẩm bày bán công khai.

Tại một số nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh nhập khẩu, "thịt bò" nhập khẩu được bán với giá chỉ 70.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 giá thịt bò tươi được bày bán trên thị trường. Như tại một đơn vị cung cấp thịt đông lạnh ở quận Bình Tân, "thịt bò" Ấn Độ được bán với giá thấp nhất là 68.000 đồng/kg (thịt nạm vụn), 70.000 đồng/kg (lưỡi), sườn, gầu giá 95.000 đồng/kg, thịt thăn có giá trên 120.000 đồng/kg.

Bà Trương Thị Đồng, Giám đốc Công ty TNHH Trung Đồng (Đồng Nai), chuyên nhập khẩu bò về giết mổ, khẳng định "thịt bò" nhập khẩu được bán với giá chỉ 70.000 đồng/kg là điều khó có khả năng xảy ra.
 
Vì bò Úc nguyên con nhập về đến Việt Nam hiện nay đã có giá trên 70.000 đồng/kg hơi, qua công đoạn giết mổ, pha lóc nữa nên không thể bán với giá rẻ như vậy được. Mà nếu được thì đó là loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có hóa đơn chứng từ và không chắc chắn có phải thịt bò hay không.
 
Một số nhà kinh doanh thực phẩm nhập khẩu cũng cho biết, với giá khoảng 2,3-3 USD/kg (tương đương 50.000-70.000 đồng/kg) cộng thuế nhập khẩu (khoảng 20%) và chi phí lưu hàng (chưa kể nhà nhập khẩu cố tình hạ thấp giá nhập khẩu xuống để trốn thuế), thịt trâu đông lạnh nhập khẩu chính ngạch từ Ấn Độ về bán từ 70.000 đồng/kg là đã có lời.
 
Ngoài ra, thời gian qua đã có nhiều lô hàng tạm nhập về các cảng phía Bắc để tái xuất đi Trung Quốc nhưng lại bán tại thị trường trong nước như các cơ quan chức năng từng khuyến cáo. 
 
"Khi ra thị trường, không có giấy tờ chứng minh, tiêu thụ chủ yếu ở các quán ăn, quán nhậu, cơ sở chế biến thì thịt bò hay thịt trâu rất khó phân biệt", giám đốc một doanh nghiệp chia sẻ.
 
Nguồn tin từ cơ quan thú y cũng cho biết trong khi lượng thịt bò đông lạnh nhập khẩu thời gian qua không tăng đột biến, chỉ có thịt trâu Ấn Độ với giá rẻ được nhập về nhiều. Nhưng nhà kinh doanh có "phù phép" thịt trâu thành thịt bò để bán ra thị trường hay không đòi hỏi quản lý thị trường phải vào cuộc để kiểm tra.
 
Trước đó, vào ngày 3.2.2016, Chi cục Thú y TP.HCM đã bất ngờ ập vào kiểm tra Công ty TNHH Bính Hạnh phát hiện nhiều bịch đựng thịt heo để dưới đất và một số thau đựng thịt heo đã xắt nhỏ. Nghiêm trọng hơn, nhân viên thú ý còn tìm thấy hàng chục kg thịt heo được ngâm trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu.
 
Thịt heo nái được
Thịt heo nái được "hô biến" thành thịt bò tươi bằng cách ngâm trong hóa chất. Nguồn: Dân trí
Đoàn kiểm tra phát hiện khoảng 2 tấn thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm.
 
Ngoài ra, Chi cục còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không nguồn gốc, đồng thời tạm giữ tang vật là 2 bịch hóa chất màu trắng dùng để “hô biến” biến thịt trâu thành thịt bò. 
 
Theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh, việc kinh doanh thịt thối hay tẩm hóa chất vào thịt thối để bảo quản, tẩy mùi, mặc dù việc này hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, thậm chí có thể gây ra hậu quả lâu dài về sau nhưng trên thực tiễn thì hiện nay chúng ta chỉ dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính, khó có thể xử lý hình sự.
 
Bởi lẽ, theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự hiện hành thì chỉ khi nào người tiêu dùng do sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh,… mà bị chết hoặc bị thiệt hại nghiêm trọng về sức khỏe, thì những người chế biến, cung cấp hoặc bán thực phẩm mới bị xử lý hình sự.
 
“Đây chính là vấn đề tại sao những kẻ sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí có hành vi tẩu tán tang vật vi phạm trong thời gian qua nhưng không bị xử lý hình sự” – Luật sư Chánh nhấn mạnh.
 

Cẩm Vân (Theo Tuổi Trẻ, Dân trí)

;
.
.
.
.