Sau 1 năm 'rớt giá', giá chuối tăng kỷ lục - Nông Thôn Việt

Sau 1 năm 'rớt giá', giá chuối tăng kỷ lục

Thứ Hai, 12/03/2018, 14:47 [GMT+7]

Tháng 2 năm ngoái, chuối già hương ở tỉnh Đồng Nai rớt thê thảm chỉ còn 1.000-2.000 đồng/kg khiến nông dân thua lỗ nặng nề. Thế nhưng hiện nay, mặt hàng này lại sốt hàng và giá tăng cao kỷ lục.

Hiện nay, người trồng chuối già hương cấy mô trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Khác hẳn với tình cảnh khoảng 1 năm về trước, vụ chuối năm nay, mặt hàng này trở nên khan hiếm và sốt giá.

Chuối đang có giá cao vì thị trường Trung Quốc tăng tiêu thụ. Nguồn: VnExpress
Chuối đang có giá cao vì thị trường Trung Quốc tăng tiêu thụ. Nguồn: VnExpress
 
Anh Hà Văn Úc ngụ tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom cho biết, hiện chuối già hương đang được các thương lái và công ty thu mua với giá khoảng 17.000 đồng/kg. Trước đây giá chuối lên cao nhất cũng chỉ từ 13.000 đến 15.000 đồng/kg chứ chưa bao giờ lên cao như bây giờ”.
 
Với giá bán như hiện nay, mỗi ha chuối già hương cấy mô, người trồng đang thu lãi gần 500 triệu đồng.
 
Ông Trần Danh Thế, chủ doanh nghiệp sở hữu 30ha chuối ở Đồng Nai cũng cho biết, vài ngày gần đây giá chuối có lúc lên tới 18.000 đồng một kg. Sở dĩ giá lên cao kỷ lục so với cùng kỳ năm ngoái là vì nguồn chuối xuất khẩu hụt hàng, nhiều thương lái đẩy giá để thu gom cho đủ chuyến. Mặt khác, năm nay tại Trung Quốc lượng hàng khan hiếm, nên phải gia tăng gom hàng Việt.
 
Thu hoạch chuối già hương ở một vườn chuối tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom. Nguồn: Dân Trí
Thu hoạch chuối già hương ở một vườn chuối tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom. Nguồn: Dân Trí
 
“Hiện chúng tôi đã nhận được khá nhiều đơn hàng đến từ nhiều quốc gia nhưng lượng hàng cung ứng không đủ. Tạm thời, công ty mới chỉ nhận đơn hàng với khách hàng xuất đi Trung Quốc bởi họ đưa ra mức giá phù hợp”, ông Thế chia sẻ.
 
Giá chuối già hương lên cao nhưng hiện cũng rất hiếm hàng. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, chủ một vựa thu mua chuối tại xã Thanh Bình cho hay, cả tuần này vựa chuối của bà chỉ mua được chuối bơm chứ không thấy ai đem chuối già hương đến bán.
 
“Các thương lái ở miền Tây cũng như thương lái Trung Quốc đã qua lùng sục đặt mua cả mấy tháng trước nên giờ không có chuối bán ngoài. Tôi có đơn vị đặt mua mấy tấn mà không có để bán”, bà Thanh cho biết.
 
Cũng theo bà Thanh, do sốt hàng nên dù đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch nhưng tại các chợ hầu như không có chuối già hương để bán. Hiện tại các chợ chủ yếu là chuối già hương ở miền Tây trái nhỏ được thương lái đưa về bán chứ chuối tại vùng này thì được mua xuất qua Trung Quốc hết.
 
Ông Nguyễn Tuấn Cường, Phó Chủ tịch xã Thanh Bình, huyện Trảng Bom cho hay, đây là xã có diện tích trồng chuối già hương lớn nhất tỉnh với khoảng 800 ha chuối các loại. Trong đó, chuối già hương cấy mô chiếm trên 100 ha.
 
Tại đây đang bắt đầu vào mùa thu hoạch chuối bán cho thương lái xuất sang Trung Quốc. Trong đó, chuối già hương cấy mô có mức giá cao nhất từ trước đến nay, giá tại vườn ở mức 17.000-18.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, đặc biệt cao cả chục lần so với vụ chuối năm 2017.  
 
“Hiện chuối già hương đang được các thương lái và doanh nghiệp đóng hàng xuất khẩu qua Trung Quốc. Họ liên tục về các vườn tranh mua, mua luôn cả vườn khi trái còn chưa đến ngày thu hoạch. Mấy năm trước, giá chuối cao nhất cũng từ 13.000-15.000 đồng/kg chứ chưa bao giờ lên cao như bây giờ”, ông Cường vui mừng chia sẻ.
 
Không chỉ ở khu vực Đồng Nai mà tại các tỉnh phía Bắc, giá chuối cũng tăng hơn so với năm ngoái. Ông Trần Văn Căn, chủ cơ sở sản xuất chuối tại Hưng Yên cho biết, năm nay Trung Quốc gom hàng nên giá tăng cao so với mọi năm. Tại khu vực phía Bắc giá thu mua là 8.000 -10.000 đồng một kg.
 
“Nếu năm ngoái cùng thời điểm này tôi xuất khoảng 200 tấn thì nay mới được 60 tấn. Lượng hàng khá khan hiếm”, ông Căn cho biết thêm.
 
Cẩm Vân (theo VnExpress, Dân Trí, Nông nghiệp Việt Nam)
;
.
.
.
.