Ưu tiên vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh - Nông Thôn Việt

Ưu tiên vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh

Thứ Sáu, 16/03/2018, 10:04 [GMT+7]

Trong năm 2018, Ngân hàng Nhà nước đưa ra định hướng tăng trưởng tín dụng ở mức 17%; đồng thời lưu ý các tổ chức tín dụng phải quan tâm hơn nữa chất lượng tín dụng, chắt chiu từng đồng vốn đưa vào lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế 6,7% phải được đặt lên hàng đầu.

Nắn dòng vốn vào sản xuất

Mặc dù chỉ tiêu tín dụng đặt ra trong năm nay ở mức 17%, thấp hơn mức 18,17% so với năm 2017, nhưng ngay từ đầu năm, các ngân hàng đã đẩy mạnh tín dụng chứ không để tập trung vào những tháng cuối năm. Chính vì thế, tính đến ngày 8.2, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 2,04%, tương đương 150 triệu tỷ đồng.

Ba Huân
Công ty Ba Huân đã tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng để mở rộng sản xuất. 

Nói về xu hướng tín dụng trong năm, các ngân hàng thương mại cũng cho biết, trong bối cảnh nợ xấu vẫn có nguy cơ tăng, các ngân hàng đều có kế hoạch chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh, đặc biệt là đáp ứng đầy đủ và kịp thời nhu cầu vốn đối với các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN nhỏ và vừa, DN ứng dụng công nghệ cao.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, sự tăng trưởng của ngành Ngân hàng TPHCM trong những tháng đầu năm 2018 đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế của TP, trong đó đến 80% tín dụng đi vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Cùng với việc hỗ trợ nguồn lực cho các chương trình phát triển trọng tâm của TP, đặc biệt hệ thống ngân hàng thương mại đã tham gia tích cực hoạt động kết nối DN, đưa dòng vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong đó, nhiều ngân hàng thương mại có cơ chế chính sách ký kết và giải ngân hiệu quả; đồng thời ưu tiên hỗ trợ vốn cho DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ, DN khởi nghiệp...

Để nắn dòng vốn tín dụng vào sản xuất kinh doanh, ngay từ đầu năm 2018, NHNN đã có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh. Và ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện yêu cầu NHNN tiếp tục điều hành, phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Thực tế cho thấy, từ ngay sau hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng vào giữa tháng 1.2018 đến nay, khá nhiều ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay 0,5%, thậm chí có nơi cho biết sẽ cắt giảm 1%. Động thái giảm lãi suất này sẽ giúp DN giảm chi phí tài chính, từ đó tín dụng ngân hàng mới có thể phát huy vai trò thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Tín dụng theo đó tiếp tục được mở rộng hợp lý và tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển và tạo động lực cho tăng trưởng.

Kích thích phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Năm 2017, ngành ngân hàng đã tập trung triển khai các giải pháp giảm lãi suất cho vay nhằm góp phần hỗ trợ DN và tăng trưởng kinh tế. Theo đó, năm vừa qua, NHNN mở rộng tín dụng đi đôi với an toàn chất lượng tín dụng, đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp cận vốn ngân hàng. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nguồn vốn tín dụng đã được khơi thông và tăng trưởng tốt ngay từ đầu năm, hỗ trợ tích cực cho tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tăng trưởng tín dụng năm 2017 tăng 18,17% và đến 80% tổng dư nợ tín dụng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, trong đó tín dụng đối với một số lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ diễn biến tích cực.

Riêng gói cho vay 100.000 tỷ đồng mà NHNN dành cho các dự án nông nghiệp công nghệ cao vay với lãi suất ưu đãi trong năm 2017, đến thời điểm này, mặc dù tốc độ giải ngân vẫn còn chậm nhưng nguồn vốn này đã phát huy tác dụng đáng kể.

Là DN được vay gói tín dụng này, tiếp bước thành công tại thị trường phía Nam, tháng 4.2017, Công ty TNHH Ba Huân tiếp cận thị trường miền Bắc bằng việc khánh thành Nhà máy xử lý và chế biến trứng gia cầm công nghệ cao tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Đây là nhà máy đầu tiên của Ba Huân tại miền Bắc, có quy mô 2 ha, tổng vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng, công suất xử lý 65.000 trứng/giờ bằng dây chuyền thiết bị nhập khẩu, xử lý trứng tự động hóa 100% của hãng Moba - Hà Lan (hãng đứng đầu thế giới về các thiết bị xử lý trứng gia cầm).

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân Hà Nội chia sẻ, để ngày càng tạo ra cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người tiêu dùng Việt Nam, Công ty Ba Huân đã quyết định đầu tư gần 1.000 tỷ đồng để tạo dựng nên thương hiệu như ngày nay. Sau 6 tháng đi vào hoạt động, nhà máy đã góp phần thu mua một lượng không nhỏ trứng gia cầm trên địa bàn Hà Nội và các địa phương lân cận phục vụ chế biến. Điều này góp phần mở rộng đầu ra cho các hộ chăn nuôi và thúc đẩy chương trình sản xuất sạch trên địa bàn TP Hà Nội. Đến nay, Công ty TNHH Ba Huân miền Bắc đã có được thị trường rộng rãi cho sản phẩm của mình trên địa bàn Hà Nội, phân phối trứng tại các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị Lotte, Big C, Metro, Fivimart, Vinmart, Aeon…

Nói về thành công bước đầu của Ba Huân miền Bắc, ông Phạm Thanh Hùng chia sẻ, để đầu tư hệ thống sản xuất và chế biến trứng khép kín như hiện nay, nguồn vốn đòi hỏi tương đối nhiều. Khi tiếp cận thị trường Hà Nội, Công ty TNHH Ba Huân đã được Vietcombank Hà Tây dành nguồn vốn vay với lãi suất hợp lý, cạnh tranh. Theo đó, Vietcombank Hà Tây đã cam kết cung ứng nguồn vốn trung – dài hạn lên tới 60 tỷ đồng và 20 tỷ đồng vốn ngắn hạn. Đại diện Ngân hàng Vietcombank Hà Tây khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành để Ba Huân mở rộng thị trường, đáp ứng mục tiêu phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo chủ trương của Chính phủ, hướng tới lợi ích của nhà nông – DN– ngân hàng – và toàn xã hội.

 

Theo Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng, năm 2018, trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5-6,7%, lạm phát bình quân khoảng 4% của Quốc hội, Chính phủ và đánh giá thị trường tiền tệ, hoạt động ngân hàng, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu định hướng tín dụng cả năm 2018 khoảng 17%.

Đặc biệt, toàn hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp về tín dụng, lãi suất để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; tập trung tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ. Như vậy, các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và 5 lĩnh vực ưu tiên là nông nghiệp, nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu, DN nhỏ và vừa, công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ sẽ tiếp tục được ưu tiên rót vốn theo định hướng của Chính phủ, nhất là khi lãi suất cho vay của nhóm này gần đây đã được giảm thêm 0,5%, xuống còn 6%.

Các ngân hàng cho rằng, với mức lãi suất giảm về mức thấp như trên sẽ kích thích DN trong khu vực này mạnh dạn vay vốn. Trong đó, nguồn vốn được kỳ vọng sẽ ưu tiên đẩy mạnh vào phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Vì thực tế cho thấy, thời gian qua, rất nhiều DN lớn đã tham gia vào thị trường này với hệ thống nuôi trồng khép kín để đón đầu các chính sách ưu đãi của Chính phủ, nhất là khi Việt Nam có các điều kiện thuận lợi về thổ nhưỡng và khí hậu để phát triển nông nghiệp. Nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu thời gian qua đã tạo được chỗ đứng trên thị trường thế giới.

Vi Quân

;
.
.
.