Báo động cà phê giả, nhuộm hóa chất - Nông Thôn Việt

Báo động cà phê giả, nhuộm hóa chất

Thứ Ba, 17/04/2018, 10:31 [GMT+7]

Lực lượng chức năng vừa bắt quả tang một cơ sở chế biến cà phê bằng các phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn, thải loại,.. sau đó dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm đen cà phê, đóng gói bán ra thị trường.

Cơ sở sản xuất cà phê bẩn của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
Cơ sở sản xuất cà phê bẩn của bà Nguyễn Thị Thanh Loan bị lực lượng chức năng bắt quả tang. Nguồn: Thanh Niên
 
Ngày 16.4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông bắt quả tang cơ sở chế biến kinh doanh nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thôn 13 xã Đắk Wer, H.Đắk Lấp đang pha trộn tạp chất vào cà phê.
 
Theo ghi nhận, tại hiện trường, có hàng chục tấn cà phê bẩn cùng đất, đá được tập kết ở trong kho. Trong đó có 12 tấn cà phê đã được nhuộm đen bằng pin Con ó, 2 chậu chứa  35 kg pin được đập vụn, 1 xô chứa lõi pin, 1 xô chứa nước màu đen và nắp pin với trọng lượng 10 kg... dùng để nhuộm đen cà phê.
 
Bước đầu, chủ cơ sở khai nhận hành vi thu mua cà phê thải loại, phế phẩm vỏ cà phê, cà phê vụn... sau đó mua các cục pin về đập dẹp, dùng lõi pin hòa với nước rồi nhuộm vào cà phê, đóng gói bán ra thị trường. 
 
Cơ sở chế biến cà phê của bà Loan hoạt động đã nhiều năm. Riêng từ đầu năm đến nay, cơ sở của bà đã xuất bán ra thị trường hơn 3 tấn cà phê bẩn được nhuộm đen bằng... pin.
 
Không chỉ riêng cơ sở chế biến cà phê của bà Loan, theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tây Ninh, vừa qua, lực lượng chức năng cũng vừa phát hiện nhiều vụ cà phê bột giả (không có chất cafein hoặc tỷ lệ rất thấp so với quy định) được đưa về vùng nông thôn, biên giới tiêu thụ.
 
Cụ thể, UBND tỉnh Tây Ninh mới đây đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH SX TM DV cà phê Đức Mạnh (phường Phú Thọ Hòa, quậnTân Phú, TP.HCM; do ông Hà Văn Tạ làm giám đốc) 140 triệu đồng về hành vi sản xuất cà phê bột không có giá trị sử dụng, công dụng. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đình chỉ hoạt động công ty này trong thời gian 18 tháng.
 
Trước đó, từ nguồn tin báo, Đội QLTT số 10 (huyện Hòa Thành) cùng Chi cục QLTT lên phương án và thực hiện khám xe tải BS 51C - 194.05 lưu thông từ hướng Gò Dầu qua Bến Cầu để phân phối cà phê cho các cơ sở tạp hóa, quán cà phê.
 
Qua kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện trên xe có 849 kg cà phê bột đã đóng gói do công ty cà phê Đức Mạnh sản xuất (trong đó có 799 kg cà phê bột thương hiệu Moka Đức Mạnh và 70 kg cà phê bột hiệu cà phê chồn thượng hạng) có tổng giá trị trên 28,9 triệu đồng.
 
Trên bao bì sản phẩm có ghi hàm lượng cafein là 0,5% thấp hơn tiêu chuẩn VN quy định (từ 1% trở lên). Đội tiến hành lập biên bản tạm giữ số cà phê, phương tiện trên đồng thời tiến hành lấy mẫu gửi đi kiểm tra chất lượng tại Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3.
 
Kết quả giám định, hàm lượng cafein có trong cà phê Đức Mạnh sản xuất là 0,1%. Qua làm việc, giám đốc công ty đã thừa nhận hành vi sản xuất cà phê dởm là cà phê bột không có giá trị sử dụng, công dụng.
 
Vào tháng 4.2017, Đội QLTT số 10 (huyện Bến Cầu) cũng tiến hành kiểm tra ô tô tải BS 51C - 298.13 từ Gò Dầu đến Bến Cầu để phân phối cà phê. Quá trình kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện trên xe có 723 kg cà phê bột (gồm 372 kg cà phê bột hiệu Thượng Hải trí tuệ 1 và 351 kg cà phê bột hiệu cà phê Thượng Hải trí tuệ 2 do Công ty TNHH SX TM Hải Hưng Thịnh, sản xuất) nghi kém chất lượng nên lấy mẫu đi kiểm tra.
 
Kết quả giám định của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lượng chất lượng 3, hàm lượng cafein có trong cà phê này là 0,2% và 0,3 %. Qua làm việc, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty Hải Hưng Thịnh (phường Thới An, quận 12, TP.HCM) đã thừa nhận hành vi vi phạm.
 
UBND tỉnh cũng xử phạt công ty này 140 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 18 tháng với hành vi sản xuất cà phê giả là cà phê bột không có giá trị sử dụng, công dụng.
 
Cũng theo Chi cục QLTT, thống kê từ các vụ việc đã kịp thời ngăn chặn cho thấy, tình trạng các cơ sở sản xuất ngoài tỉnh đang ồ ạt mang các loại cà phê bột giả (bột cà phê không có chất cafein hoặc có tỷ lệ rất thấp so với quy định) đã đóng gói, vận chuyển bằng xe tải đưa về vùng nông thôn, biên giới.
 
“Số cà phê này sau đó được bỏ mối lại cho các quán cà phê, tiệm tạp hóa để bán cho người dân. Toàn bộ số cà phê này đều không có giá trị sử dụng, người dân cũng rất khó phân biệt cà phê giả được bằng mắt thường”, một lãnh đạo Chi cục QLTT tỉnh Tây Ninh cho hay.
 
Hiện nay, chưa có thống kê nào từ các cơ quan chức năng về các cơ sở chế biến cà phê bằng cách độn thêm các loại ngũ cốc kém chất lượng, sử dụng hóa chất để chế biến, hay những địa chỉ quán nước, quán cà phê bán cà phê giả cho khách hàng uống.
 
Nhưng theo khảo sát mới đây của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam về hàm lượng cafein trong 253 mẫu cà phê đen tại 4 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy, tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và Sóc Trăng, có tới gần 1/3 lượng cà phê được tiêu thụ (chiếm 30,04%) có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/L).
 
Đặc biệt đáng báo động có tới 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine. Mẫu khảo sát được mua ngẫu nhiên tại các địa điểm kinh doanh cà phê khác nhau gồm: Cà phê quán (cửa hàng lịch sự); quán cà phê nhỏ (quán cóc); căn tin bệnh viện; cà phê vỉa hè và xe đẩy. Đây là thông tin gây sốc với người tiêu dùng, đặc biệt là với những người yêu thích món đồ uống cà phê.
 
Cẩm Vân (Theo báo Thanh Niên, VOV)
 
;
.
.
.
.