Chuyện cổ tức và tay chèo ở Đại hội cổ đông Sacombank - Nông Thôn Việt

Chuyện cổ tức và tay chèo ở Đại hội cổ đông Sacombank

Thứ Sáu, 20/04/2018, 17:12 [GMT+7]

Đại hội cổ đông năm tài chính 2017 của Sacombank diễn ra hôm nay (20.4) tuy không sôi nổi như năm trước về chuyện ra đi của ông Trầm Bê. Nhưng câu chuyện chia cổ tức của các cổ đông trở thành tâm điểm tại đại hội.

Ông Dương Công Minh
Ông Dương Công Minh trả lời cổ đông tại Đại hội

Nhiều cổ đông chất vấn Hội đồng quản trị (HĐQT) rằng, cả 2 năm 2016, 2017 không được chia cổ tức đồng nào, như vậy đầu tư tiền mua cổ phiếu của Sacombank không đạt hiệu quả. Để chứng minh mình không phải là người “lướt sóng” mua bán cổ phiếu trên sàn, bà Lê Thị Kim Cúc, cổ đông từ ngày “khai sinh” ngân hàng này nói: “Tôi đầu tư vào Sacombank từ ngày tóc còn xanh, nay hàng tháng phải dùng thuốc nhuộm. Sau bao biến động tôi chưa bán một cổ phiếu nào. Tôi biết Sacombank đang trong thời kỳ tái cơ cấu sau sáp nhập. Nhưng là nhà đầu tư, chúng tôi muốn biết có thể đặt niềm hy vọng được chia cổ tức hay không và khi nào được chia?”.

Từng là nhà doanh nghiệp trước khi bước vào lĩnh vực ngân hàng, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank thấu hiểu tâm tư của hơn 70.000 cổ đông, nên chân tình chia sẽ: “Tôi là cổ đông lớn của ngân hàng này, cũng rất muốn có cổ tức nhưng Sacombank đang trong thời kỳ tái cơ cấu theo qui định của nhà nước, nên không được chia cổ tức."

Ông Dương Công Minh và ông Phan Đình Tuệ
Ông Dương Công Minh và ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng Giám đốc chia sẽ việc chèo lái "con thuyền" Sacombank với báo chí bên lề Đại hội

Như để cổ đông đồng cảm hơn, ông Minh chân tình bày tỏ thêm: Chúng tôi tham gia HĐQT từ tháng 6.2017 đến ngày cuối cùng năm 2017 đã tổ chức 131 cuộc họp HĐQT, ban hành 281 nghị quyết để chỉ đạo triển khai nhiều nhóm vấn đề và triển khai 73 lần lấy ý kiến bằng văn bản các thành viên. Những con số này minh chứng rằng cán bộ lãnh đạo của Sacombank đã làm việc quá công suất rất nhiều. Riêng tôi có thể nói đã làm đến 1000% công suất, không còn thời gian đi đánh golf như lúc làm doanh nghiệp nữa.

Và cũng hết sức thẳng thắn, ông Minh đưa ra lời khuyên để cổ đông lựa chọn: Nếu tin tưởng vào sự chèo lái của HĐQT, Ban Tổng Giám đốc cùng sự nỗ lực lao động không mệt mỏi của hơn 18.500 cán bộ, nhân viên thì tối đa 5 năm nữa sẽ chia cổ tức. Còn ngược lại ngay thời điểm này cổ đông có thể bán cổ phiếu để chốt lợi nhuận vì giá cổ phiếu hiện nay đã cao hơn 2 năm trước. “Tôi là cổ đông lớn nhưng hiện vẫn chịu thiệt thòi vì không được chia cổ tức. Tuy nhiên tôi rất mong toàn bộ cổ cổ đông, mỗi người góp một tay chèo, để con thuyền Sacombank sẽ nhanh đến đích trở thành Ngân hàng bán lẻ hiện đại và đa năng hàng đầu khu vực” ông Minh nhấn mạnh.

Cổ đông bỏ phiếu bầu bổ sung thành viên HĐQT
Cổ đông bỏ phiếu bầu bổ sung thành viên HĐQT

Tuy nhiên, bằng tư duy của nhà đầu tư ông Minh cũng “linh động” thông báo thêm: Sacombank sẽ kiến nghị Ngân hàng nhà nước (NHNN) chia cổ tức cho cổ đông trên phần lợi nhuận thu được, nếu được chấp thuận sẽ chia vào năm 2019. Chủ tịch HĐQT Sacombank cũng hạ quyết tâm cùng cổ đông: Dù cơ quan chức năng duyệt thời gian tái cơ cấu Sacombank sau sáp nhập là 10 năm tính từ năm 2017, nhưng tập thể lãnh đạo, cán bộ ngân hàng sẽ phấn đấu rút ngắn còn 5 năm.

Phát biểu tại đại hội, ông Võ Văn Thuần, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra-Giám sát NHNN tại TPHCM đánh giá cao sự lãnh đạo điều hành, của HĐQT Sacombank vì đã quyết tâm rút ngắn thời gian tái cơ cấu còn 5 năm và giá cổ phiếu Sacombank trên sàn giao dịch đã cao hơn 2 năm trước.

Tại đại hội bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng Giám đốc (sinh năm 1973) và ông Nguyễn Văn Huynh (sinh năm 1953, vừa từ nhiệm HĐQT LienVietPostBank tháng 3.2018) được bầu bổ sung vào HĐQT Sacombank.

Đại hội cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018 trong đó đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.838 tỷ đồng, tổng nguồn vốn huy động đạt 399.100 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu dưới 3%...

H.Lê

;
.
.
.