Đà Nẵng: Làm rõ ý đồ 'chạy chính sách' vụ hai nhà máy thép - Nông Thôn Việt

Đà Nẵng: Làm rõ ý đồ 'chạy chính sách' vụ hai nhà máy thép

Thứ Năm, 12/04/2018, 09:52 [GMT+7]

Thông tin này đã được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đưa ra, tại buổi họp báo quý 1.2018 diễn ra chiều 10.4.

Theo ông Thơ, chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ cùng doanh nghiệp bàn bạc kỹ các giải pháp dừng hoạt động 2 nhà máy thép gây ô nhiễm, trên tinh thần xem xét thỏa đáng các nguyện vọng của người dân sở tại, đồng thời bảo đảm giảm thiểu ở mức thấp nhất các tổn thất xảy ra với nhà đầu tư.

Ông Huỳnh Đức Thơ
Ông Huỳnh Đức Thơ tại buổi họp báo

Ông Thơ nhấn mạnh, hoạt động của 2 nhà máy thép đã nằm trong hoạch định chung về củng cố phát triển nền công nghiệp địa phương nhiều năm qua, với lộ trình cơ bản là 2 nhà máy cần có thời gian điều chuyển công nghệ, xử lý các vướng mắc về tài chính, đơn hàng, thị trường và quyền lợi người lao động.

Lẽ ra, lộ trình này kéo dài trong vài năm nữa, nhưng do những bức xúc của người dân, đặc biệt xét đến cùng cũng phải chấm dứt công nghệ luyện thép từ nấu phế liệu, nên thành phố quyết định “khai tử” 2 dự án.

Điều này cũng không chỉ xảy ra với 2 nhà máy thép DANA – ÚC và DANA – Ý mà sẽ vận dụng với các nhà máy cùng trình độ công nghệ tại Đà Nẵng. Thực tế ở thành phố này, tại các khu công nghiệp, đang còn 6 – 7 nhà máy hoạt động với công nghệ nấu luyện từ phế liệu như vậy.

Hai nhà máy thép Đà Nẵng đã xử dụng công nghệ quá cũ kỹ.
Hai nhà máy thép Đà Nẵng đã xử dụng công nghệ quá cũ kỹ.

Do đó, theo ông Thơ, thái độ xử lý trong trường hợp 2 nhà máy thép là phải dứt khoát. “Nhưng không phải nói dừng là chúng ta buộc dừng ngay, mà cần có một sự đánh giá, trao đổi hài hòa quyền lợi doanh nghiệp với nhân dân, các yêu cầu về giá trị đầu tư kinh tế với môi trường bền vững”. Ông Thơ nói.

Đặc biệt theo ông Thơ, Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cùng các cơ quan chức năng sẽ phải nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ hiện tượng một số tổ chức, cá nhân có ý đồ trục lợi, “chạy chính sách” về đất đai tại khu vực này.

Các đối tượng này sẽ đăng ký quyền sử dụng đất, mua bán sang nhượng đất đai quanh 2 nhà máy nhằm hưởng lợi giải tỏa về sau. Đây là hiện tượng đã xảy ra tại một số khu vực ở Đà Nẵng, địa phương sẽ kiên quyết làm rõ, đấu tranh xử lý nghiêm để minh bạch chính sách, tránh tổn thất ngân sách.

Thông tin thu thập cho thấy đã có dấu hiệu đầu tư đất, ý đồ chia lô tách hộ quanh 2 nhà máy thép, cũng như một số khu vực khác như tại vị trí nhà ga đường sắt Đà Nẵng sắp tới. “Không phải tự nhiên mà số hộ gia đình tại đây tăng lên chóng mặt, từ 400 hộ ban đầu đã đến gần 2 ngàn hộ hiện nay”. Ông Thơ chia sẻ như vậy.

Thụy Bất Nhi.

 

;
.
.
.