Đạo chích miệt vườn lộng hành - Nông Thôn Việt

Đạo chích miệt vườn lộng hành

Thứ Bảy, 07/04/2018, 22:27 [GMT+7]

“Giá thu mua mít Thái, sầu riêng đang rất cao nên nhà vườn nào cũng mừng, nhưng dạo này lại ăn ngủ không yên vì bọn đạo chích hoành hành dữ quá”, ông Ba Chân nói.

Từ mít đến sầu riêng

Giữa trưa tháng 3 nắng như đổ lửa mà người ta thấy ông Ba Chân ở ấp An Hòa (xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cứ đứng chôn chân bên một gốc mít Thái, mặt mày thất thần. Kêu hỏi thăm, ông Ba mếu máo chỉ hai cuống trái mít đang chảy mủ ròng ròng, phân trần: “Mới có hai thằng ăn mặc bảnh bao ghé xe gắn máy hỏi thăm đường, trầm trồ tui có hai trái mít quá đẹp. Vậy mà tui vừa quay lưng vào nhà chưa được năm phút, trở ra thì hai trái mít đã không cánh mà bay. Trời ơi, hai trái mít nặng ít nhất 40 kg, lúc này giá bán 40.000 đồng/kg, có nghĩa là tui vừa mất 1,6 triệu đồng, tổ cha mấy thằng ăn trộm”.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Cao Văn Đức, (ngụ ấp Hòa Phúc, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè), một nạn nhân khác, kể: “Sau nhiều lần bị kẻ trộm hái mít, tui và con cháu trong nhà quyết mai phục để bắt bọn trộm. Đêm 9.2, tui phát hiện bọn trộm đang hái 13 trái mít và cắt vỏ 15 trái khác, mỗi trái cân nặng trên 10 kg, nhưng vì mít chưa già nên chúng bỏ lại. Tui lập tức tri hô, bà con xung quanh ào đến tiếp ứng, vây bắt được một thằng giao cho công an”. Hắn khai với công an tên là Trần Lê Hoàng Thái (SN 1999, ngụ ấp Khu Phố, xã Hòa Khánh, huyện Cái Bè).

Thái không đi trộm mít một mình mà còn có các đồng bọn là Huỳnh Thanh Tùng (SN 1992), Huỳnh Thanh Tân (SN 1998), Nguyễn Đình Cần (SN 2000), cùng ngụ ấp Hòa Hảo, xã Hòa Khánh; Trương Hiếu Nghĩa (SN 1997, ngụ ấp Hậu Hoa, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè) và Nguyễn Ngọc Tân (SN 1989, ngụ ấp Cầu Xéo, xã Hậu Thành, huyện Cái Bè). Sau khi bị công an bắt giữ, băng trộm mít này khai nhận: do thấy giá mít cao tới 40.000 đồng- 45.000 đồng/kg nên cả bọn rủ nhau đi trộm mít bán kiếm tiền tiêu xài, chơi ma túy. Phát hiện vườn nào có mít già gần thu hoạch, Thái, Tùng và Thanh Tân trực tiếp vào hái trộm. Còn Cần, Nghĩa và Ngọc Tân giữ vai trò vận chuyển đến các vựa để bán. Bọn chúng đã trộm mít của nhiều nhà vườn, trước đó từng hai lần trộm mít trong vườn của ông Đức, nhưng đến lần thứ ba thì bị bắt giữ.

Ông Trần Dương (xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, Tiền Giang), cho biết: từ đầu năm 2018 đến nay, thị trường Trung Quốc đột nhiên thu mua mít Thái rất mạnh, khiến giá mít có lúc lên đến mức kỷ lục 50.000 đồng- 55.000 đồng/kg. Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, nhiều vựa mít vẫn mở cửa thu mua bình thường không nghỉ, dù giá giảm chỉ còn 35.000 đồng- 40.000 đồng/kg. Giá thu mua mít quá cao nên bọn trộm mít hoành hành rất dữ dội, bởi chỉ cần trộm được trái mít loại 1 nặng 15 kg-20kg thì đã bỏ túi vài trăm ngàn đồng. “Lo đối phó với bọn trộm mít chưa xong thì gần đây nhà vườn lại phải lo giữ sầu riêng, bởi từ đầu tháng 2 đến nay giá sầu riêng luôn dao động ở mức 90.000 đồng- 100.000 đồng/kg, nên loại trái đầy gai nhọn này cũng trở thành miếng mồi ngon của đám ăn trộm”, ông Dương than thở.

Nhà vườn đau đầu

Sầu riêng cũng trở thành mồi ngon của bọn đạo chích.
Sầu riêng cũng trở thành mồi ngon của bọn đạo chích.

Ông Ba Chân kể, hiện nay bọn trộm có rất nhiều chiêu thức, nhưng chiêu chở theo chiếc giỏ xách to đùng giả dạng làm người đi thu mua mít, sầu riêng là khó chịu nhất. Gặp chủ vườn thì chúng giả vờ hỏi mua, nhưng sau đó chê mít, sầu riêng xấu màu, nhỏ trái rồi lên xe bỏ đi. Vườn nào vắng chủ thì bọn chúng ra tay hái trộm ngay tức khắc. Khổ nổi dù bọn chúng chở mít, sầu riêng hái trộm công khai trên đường thì cũng không biết xử lý thế nào, bởi trái mít, trái sầu riêng nào cũng như nhau. Làm sao phân biệt được mít mua hay mít hái trộm? Ngay cả khi bị bắt quả tang thì bọn trộm cũng chỉ bị… xử phạt hành chính. Đóng phạt xong thì đêm sau chúng lại tiếp tục đi ăn trộm, miễn sao đừng để bị bắt lần nữa”, ông Chân nói.

Trong khi đó, ông Đức cho biết, giá mít trái ở vườn nhà ông vào thời điểm bị trộm khoảng 40.000 đồng/kg, nhưng nếu bọn trộm chỉ hái mít già sắp thu hoạch thì nhà vườn chỉ bị thiệt hại một phần. “Khổ nhất là việc bọn chúng dùng dao cắt vỏ để xem mít non hay già. Trái mít non mà bị cắt vỏ thì coi như vứt bỏ, vì phần lớn đều bị hư, thúi, nhà vườn có cố gắng xử lý, giữ lại cho đến lúc thu hoạch được thì thương lái cũng chỉ thu mua với giá khoảng 10.000 đồng/kg. Trường hợp mít bị cắt trộm nhưng còn non bỏ lại vườn, chủ vườn xót của, đem bán giá được 3.000 đồng/kg- 5.000 đồng/kg là đã rất may mắn”, ông Đức bức xúc kể.

Giá mít cao nhưng nhiều nhà vườn  ở Tiền Giang đau đầu vì sợ mất trộm.
Giá mít cao nhưng nhiều nhà vườn ở Tiền Giang đau đầu vì sợ mất trộm.

Trước nạn đạo chích lộng hành, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ, công an các địa phương khuyến cáo các nhà vườn cần đề cao cảnh giác, thắp đèn sáng ngoài vườn vào ban đêm, làm hàng rào kiên cố bảo vệ vườn cây, cắt cử người trực giữ vườn 24/24 để chống trộm. Tuy nhiên nhiều nhà vườn ở Cai Lậy, Cái Bè cho biết, gần đây bọn trộm mít, trộm sầu riêng không ngần ngại ra tay cả ban ngày, thậm chí còn thách thức nếu thấy người giữ vườn già cả, sức yếu. “Hôm trước ông hàng xóm của tui đã gần 70 tuổi phát hiện bốn thằng ăn trộm xăm mình vằn vện vào vườn cắt mít giữa trưa. Ổng ra hỏi: “Mấy ông ở đâu sao dám vào vườn của tui cắt mít?”, thì một thằng hầm hừ hỏi lại: “Ông muốn tụi tui cắt mít già hay cắt hết mít non của ông quăng xuống mương?”. Vậy là ông già chỉ dám nói: “Thôi mấy chú làm ơn đừng phá mít non, muốn hái bao nhiêu mít già thì hái”, rồi làm thinh bỏ đi chỗ khác để khỏi thiệt thân. Theo tui thì bọn trộm cắp ngày càng lộng hành không biết sợ ai khiến nhà vườn bất an chủ yếu là do luật pháp của mình quá nương nhẹ đối với bọn chúng. Bây giờ, người ngay phải sợ thằng ăn trộm, ngẫm ra thiệt là kỳ lạ”, ông Ba Chân ngao ngán.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

ANH HÙNG

;
.
.
.
.