Đền Hùng đón nhận khoảng 1,5 triệu lượt du khách trong hai ngày khai hội - Nông Thôn Việt

Đền Hùng đón nhận khoảng 1,5 triệu lượt du khách trong hai ngày khai hội

Thứ Hai, 23/04/2018, 14:25 [GMT+7]

Ban tổ chức (BTC) Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2018 cho biết, tính đến hết ngày 22.4 (tức ngày 7-3 âm lịch) đã có khoảng 1,5 triệu lượt du khách hành hương về với Đất Tổ Hùng Vương tham dự các hoạt động Giỗ Tổ. Dự kiến, trong 2 ngày tới lượng du khách sẽ tiếp tục tăng cao.

Theo ghi nhận của PV Báo Phú Thọ điện tử, ngay từ sáng sớm, dòng người đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng để dâng hương, tham quan, thưởng thức những tiết mục văn nghệ tại các trại văn hóa ở Sân trung tâm Lễ hội và dự các hoạt động văn hóa rất đông. Đặc biệt vào buổi trưa, mặc dù thời tiết khá oi bức nhưng dòng người vẫn liên tục tăng lên.

"Chỉ tính riêng trong ngày đầu khai hội, có khoảng 1.050 xe ô tô và trên 2.500 lượt xe mô tô, xe máy đưa đón du khách về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng", BTC lễ hội cho biết.

Dòng người nườm nượp đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng. Nguồn: Báo Phú Thọ
Dòng người nườm nượp đổ về khu di tích lịch sử Đền Hùng. Nguồn: Báo Phú Thọ
 
Theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng, do ngày khai hội trùng vào 2 ngày nghỉ cuối tuần nên lượng khách đổ về Đền Hùng rất đông. Khoảng 1,5 triệu lượt khách.
 
Để đảm bảo anh ninh trật tự trước, trong và sau Lễ hội, Công an tỉnh Phú Thọ đã huy động khoảng 1.000 cán bộ, chiến sĩ thuộc một số đơn vị tham gia làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT Lễ hội Đền Hùng.
 
“Chúng tôi đã có đoàn liên ngành gồm nhiều đơn vị chức năng của tỉnh, trong đó có thành phần của Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng để nhằm đảm bảo cho việc tổ chức Lễ hội được diễn ra an toàn tuyệt đối; quyết tâm thực hiện mục tiêu “5 không” tại lễ hội: Không ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng chặt chém; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi phản cảm; không mất vệ sinh ATTP để Lễ hội Đền Hùng thực sự là lễ hội mẫu mực của cả nước - một lễ hội thân thiện thu hút đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước mỗi khi về với Lễ hội", Giám đốc Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng khẳng định.
 
Được biết, ngày 22.4, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến kiểm tra, động viên cán bộ chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại khu di tích lịch sử Đền Hùng.
 
Thượng tướng Lê Quý Vương đã biểu dương tinh thần khắc phục khó khăn, nỗ lực, cố gắng của cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh Phú Thọ và các lực lượng phối hợp của Bộ Công an làm nhiệm vụ tại lễ hội.
 
Đồng thời nhấn mạnh Công an tỉnh Phú Thọ cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, kết quả đạt được trong công tác bảo vệ lễ hội Đền Hùng những năm trước, đảm bảo tuyệt đối an toàn các hoạt động văn hóa, lễ hội, trong đó trọng tâm là Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch sắp tới. 
 
Theo BTC lễ hội, trước đó, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an các phường, xã đã tiến hành kiểm tra 129 cơ sở lưu trú, ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, tập trung ở khu vực Đền Hùng, thành phố Việt Trì, các huyện Phù Ninh, Lâm Thao.
 
Qua đó, phát hiện, xử lý 20 cơ sở vi phạm, phạt tiền 3,8 triệu đồng. Các Đội kiểm tra liên ngành đã phát hiện, xử lý 8 bãi xe trái phép, thu giữ 186 vé xe, 30 đồ chơi nguy hiểm. 
 
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ Hội Đền Hùng năm 2018 diễn ra từ ngày 21 – 25.4 (tức ngày 6 - 10.3 năm Mậu Tuất) do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp cùng các tỉnh Thái Nguyên, Bình Dương, Quảng Nam và Kiên Giang tổ chức.
 
Lễ hội bao gồm chuỗi hoạt động xuyên suốt: phần Lễ và phần Hội tạo nên sự đa dạng, rực rỡ sắc màu văn hóa của vùng Đất Tổ, khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; giáo dục truyền thống yêu nước, tri ân các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. 
 
Trong những ngày tới, bên cạnh các hoạt động được tổ chức tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng còn có nhiều các hoạt động khác đã và đang diễn ra tại khu vực thành phố Việt Trì như: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố, Hội thi bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng, Hội chợ Hùng Vương, Hội sách Đất Tổ và biểu diễn nghệ thuật... 
 
Cẩm Vân (theo Báo Phú Thọ, Nông Nghiệp VN, Giao Thông)
 
 
 
 
 
;
.
.
.
.