Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ sau bê bối rò rỉ tài khoản người dùng - Nông Thôn Việt

Mark Zuckerberg điều trần trước Quốc hội Mỹ sau bê bối rò rỉ tài khoản người dùng

Thứ Sáu, 13/04/2018, 09:02 [GMT+7]

Rạng sáng 12.4 (giờ Việt Nam), nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg đã có phiên điều trần tại Ủy ban Năng lượng và thương mại thuộc Hạ viện Mỹ liên quan bê bối lộ thông tin 87 triệu tài khoản.

Mark Zuckerberg tại phiên điều trần (Ảnh: Reuters)
Mark Zuckerberg tại phiên điều trần (Ảnh: Reuters)

Tại buổi điều trần, ông chủ Facebook thể hiện một thông điệp rõ ràng như trong văn bản mà ông đã trình Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ trước đó. Theo đó, CEO này đã xin lỗi và thừa nhận trách nhiệm vì đã hành động không đủ để ngăn chặn vụ bê bối để lộ thông tin người dùng xảy ra vừa qua.

Trả lời chất vấn trước các nghị sĩ, ông Zuckerberg khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của Facebook là ngăn chặn các đối tượng nước ngoài can thiệp cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016, mà như lâu nay các nhà điều tra Mỹ vẫn cáo buộc Nga liên quan.

Trong 5 giờ điều trần, các hạ nghị sĩ Mỹ dồn dập đưa ra những câu hỏi chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ và tập trung đi thẳng vào vụ bê bối dữ liệu của Facebook, như liệu có phải mạng xã hội này có mua bán dữ liệu người dùng hay Facebook có cam kết thay đổi thiết lập mặc định nhằm giảm việc thu thập dữ liệu “xuống mức thấp nhất có thể”...

Màn chất vấn của Hạ nghị sĩ Anna Eshoo được cho là một trong những màn chất vấn kịch liệt nhất. Khi được hỏi liệu Facebook có thay đổi mô hình kinh doanh "để bảo vệ quyền riêng tư cá nhân", ông Zuckerberg thay vì trả lời một cách đơn giản "có" hoặc "không" như được yêu cầu đã liên tục tránh né, thậm chí là tranh cãi về chi tiết với Hạ nghị sĩ Eshoo. Khi thời gian hỏi-đáp kết thúc, một câu trả lời chính thức vẫn chưa được đưa ra. 

Ngoài ra, CEO của Facebook cũng trả lời chất vấn liên quan đến việc trang mạng xã hội này cho phép thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng, hầu hết ở Mỹ, có thể đã bị chia sẻ với Công ty Tư vấn chính trị Cambridge Analytica (CA).

Nội dung chất vấn cũng đề cập tới cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về nghi vẫn Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và một số vấn đề khác. Hiện ông Mueller đang tìm bằng chứng cho vai trò của CA trong chiến dịch tranh cử giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng.

Liên quan tới hàng loạt câu hỏi về việc người dùng làm thế nào để có thể gỡ bỏ các dữ liệu trong tài khoản Facebook và làm thế nào để những người không gia nhập trang mạng xã hội này có thể gỡ bỏ các thông tin mà không cần đăng nhập... ông Zuckerberg đều không có câu trả lời thỏa đáng.

Trước đó, ông Zuckerberg nhận định Facebook có thể cần vài năm để sửa chữa các vấn đề bị phát hiện trong vụ rò rỉ dữ liệu người dùng vừa qua.

Ông thừa nhận một trong những sai lầm của Facebook là đã quá tập trung vào việc kết nối mọi người mà không đầu tư hay nghĩ đến mặt trái của việc sử dụng các công cụ có thể gặp rủi ro bảo mật.

Giới phân tích đánh giá buổi điều trần tại Hạ viện Mỹ là khá kịch tính, khiến Mark Zuckerberg đôi lúc mất đi phong thái bình tĩnh và cẩn trọng vốn có. Song sự thể hiện của vị CEO lần này cũng không quá tồi và đã khiến giá cổ phiếu của Facebook tiếp tục tăng thêm khoảng 0,78%, chốt phiên giao dịch ngày 11/4 (giờ Mỹ) quanh ngưỡng 166 USD/cổ phiếu.

Trước đó, cổ phiếu của mạng xã hội Facebook có tới 2,2 tỷ thành viên này cũng đã tăng 4,5% - mức mạnh nhất trong hai năm qua - sau khi tỷ phú 33 tuổi này phải đối chất với các thượng nghị sĩ Mỹ.

Trao đổi với phóng viên sau hai phiên điều trần của ông Zuckerberg, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ Greg Walden (Grếch Oan-đen) tuyên bố ông muốn thảo luận với các thành viên trong ủy ban về các cuộc chất vấn tương tự tới đây với lãnh đạo các công ty công nghệ khác của Mỹ

M.Q (Theo TTXVN, Nhipcaudautu, TBKTSG)

 

;
.
.
.
.