Mới lạ, hấp dẫn tại Festival Huế 2018 - Nông Thôn Việt

Mới lạ, hấp dẫn tại Festival Huế 2018

Thứ Năm, 26/04/2018, 15:25 [GMT+7]

Festival Huế 2018 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - 1 điểm đến 5 di sản” sẽ diễn ra từ ngày 27.4 đến ngày 2.5.

Ngoài Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc, Lễ Tế giao, Yến tiệc hoàng cung, Lễ hội đường phố, điểm nhấn lần này của Festival Huế 2018 là Chương trình “Văn hiến Kinh kỳ”, Chương trình “Âm vọng sông Hương”, Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin”, Chương trình Âm nhạc Trịnh Công Sơn, Chương trình Áo dài, Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc.

Tổng duyệt chương trình Khai mạc Festival Huế 2018 tối 25-4. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.
Tổng duyệt chương trình Khai mạc Festival Huế 2018 tối 25-4. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.

Được xem là chương trình “đinh” của Festival Huế 2018, “Văn hiến Kinh kỳ” là một show diễn nghệ thuật tổng hợp do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế dàn dựng và thực hiện. Đây là một chương trình kết hợp giữa nhiều yếu tố: hát múa, diễn xướng, hoạt cảnh, ngâm thơ, âm nhạc, hiệu ứng âm thanh, kỹ xảo màn hình led, hiệu ứng ánh sáng, khói màu, pháo hoa kỹ thuật cũng nhiều yếu tố cộng hưởng trong nghệ thuật sân khấu khác. Nội dung chương trình gồm hai phần.

Phần một thể hiện sự Thống nhất giang sơn, kể về quá trình thống nhất giang sơn, mở mang bờ cõi của triều đình và nhân dân Việt Nam dưới thời các hoàng đế triều Nguyễn. Phần hai thể hiện Đất nước thái bình, kể về đất nước với sự ổn định chính trị, kinh tế, cảnh thái bình được mở ra với muôn dân trăm họ với các hồi Vận mới thái bình, Điềm lành mở lối, Mùa vụ bội thu, Xuân nghinh khánh hỷ. Giang sơn củng cố, đất nước bước vào cảnh thái bình với những vận hội mới.

Phần ba, Ngàn năm văn hiến, sẽ kết thúc câu chuyện với các hồi: Mở mang quốc học, Bảo vật trường tồn, Linh khí hội tụ, Ngàn năm văn hiến, kể về sự mở mang nền giáo dục quốc dân, đào tạo nhân tài của triều Nguyễn. Chương trình sẽ tổ chức dàn dựng tại sân khấu nền điện Cần Chánh và sẽ có 2 show diễn vào tối 28-4 và 30-4.

“Âm vọng sông Hương” là chương trình nghệ thuật đầu tiên trong suốt 10 kỳ Festival được thực hiện trên một sân khấu chìm trên sông Hương với quy mô lớn nhất và phức tạp nhất. Nó như bức tranh thủy mặc về cảnh quan sông nước, về chân dung, về một góc làng chài nhỏ, một cây đa, giếng nước, sân đình cùng với tình yêu, cuộc sống, lao động chài lưới của người dân Huế.

Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” khai mạc tối 24-4. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.
Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” khai mạc tối 24-4. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.

Chương trình là là câu chuyện kể về một vòng đời của người dân sông nước Huế... Từ khi họ yêu nhau, cưới nhau, sinh con đẻ cái, đến khi con cái trưởng thành, nối tiếp cha ông làm nghề trên sông nước, rồi kết thúc, lại mở ra một vòng đời khác, thế hệ khác, cứ thế, vòng đời của người dân nối nhau như dòng chảy dòng sông, ôm lấy Huế, bảo vệ Huế, xây dựng Huế, giữ gìn Huế, che chở và bao bọc Huế. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng VTC1, VOVTV lúc 20h05 ngày 29-4.

Chương trình nghệ thuật “Tỏa sáng niềm tin” của Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nối dấu ấn của Lễ hội Quảng Chiếu năm 2016. Trên thực tế, nhiều hoạt động văn hóa Phật giáo đã tham gia vào nhiều kỳ Festival Huế và được xem là một điểm nhấn đặc biệt tại mỗi kỳ Festival. Chương trình sẽ là sự kết hợp các nghi lễ thả đèn hoa đăng trên sông Hương, cầu quốc thái dân an.

Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn cũng là một chương trình không thể bỏ qua của Festival Huế 2018. Có chủ đề “Nguồn cội”, chương trình sẽ diễn ra tại Công viên Phu Văn Lâu vào tối 28-4. Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng như: Hồng Nhung, Lệ Quyên, Ngọc Mai, Đức Tuấn, Lân Nhã, Tấn Sơn, Saxophonists Trần Mạnh Tuấn và An Trần, Pianist Tuấn Mạnh, Trống Trọng Nhân, Nhóm Múa Lyricist với Alex Tú Nguyễn… Toàn bộ vé mời của đêm nhạc sẽ được phát miễn phí một tuần trước khi đêm nhạc bắt đầu.

Thời trang Áo dài luôn là một trong những chương trình được khán giả chờ đợi nhất của Festival Huế. Chương trình Áo dài tại Festival Huế 2018 sẽ có sự tham gia của nhiều nhà thiết kế trẻ cùng đông đảo hoa khôi, hoa hậu, người mẫu, các ca sĩ nổi tiếng như: Vân Khánh, Hồ Quỳnh Hương và các ca sĩ trẻ đang được yêu mến. Chương trình sẽ diễn ra lúc 20h00 ngày 1-5 tại sân khấu Bia Quốc Học Huế.

Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VH,TT&DL) cũng cho biết Liên hoan hát Văn, hát Chầu văn toàn quốc sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 29-4 tại Huế. Đây là hoạt động văn hóa nằm trong khuôn khổ Festivai Huế 2018 nhằm tôn vinh, quảng bá và phát huy các giá trị nghệ thuật của loại hình hát Văn, hát Chầu văn, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo tồn những giá trị nghệ thuật của loại hình này trong “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Festival Huế 2018 cũng quy tụ nhiều đoàn nghệ thuật nước ngoài như: Đoàn nghệ thuật Kaloob (Philippines), Đoàn nghệ thuật Phaha Lumduan (Thái Lan), Cung Văn hóa Trung ương Mông Cổ (Mông Cổ), Đoàn nghệ thuật múa sư tử Yaese – Okinawa (Nhật Bản), Đoàn múa Yun Myung Hwa kết hợp cùng nhóm nhạc gugak E-sang (Hàn Quốc), Hiệp hội Nghề truyền thống Hàn Quốc (Hàn Quốc), Đoàn múa dân gian “Họa tiết Sibiri” (Nga), Đoàn nghệ thuật Ranranga (Sri Lanka)…

Nhiều hoạt động hưởng ứng

Ngoài ra, có nhiều hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2018 như Festival Khoa học 2018: “Khoa học sức khỏe phục vụ chăm sóc y tế và sức khỏe cộng đồng”, Chương trình ngày hội sức khoẻ 2018 “khoẻ để hội nhập & phát triển”, Hội thảo khoa học Quốc tế “Ẩm thực Cung đình- Dân gian Huế”, Liên hoan “Ẩm thực Quốc tế-Huế 2018”, Không gian ẩm thực chay “Môi trường hiền thiện-Cuộc sống hạnh phúc”,Không gian triển lãm 100 món ăn Cung đình- Dân gian Huế và món ăn Việt, Festival bia quốc tế 2018. 

Hội nghị khoa học “Đàng Trong thời Chúa Nguyễn”, Hội nghị phát triển sản phẩm du lịch Thừa Thiên Huế, Không gian văn hóa Hàn Quốc, Hội chợ Thương mại Quốc tế 2018, Lễ hội Diều Huế, Lễ hội thiếu nhi “Sắc màu tuổi thơ”, Lễ hội “Hương xưa làng cổ”, Lễ hội “Chợ quê ngày hội”, Lễ hội “Sóng nước Tam Giang”, lễ hội “Thuận An biển gọi”, Liên hoan Dân vũ Quốc tế lần thứ II – năm 2018, Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số huyện A Lưới lần thứ hai…

Về các hoạt động triển lãm – trưng bày có Triển lãm “Thơ trên kiến trúc cung đình Huế qua nghệ thuật Trúc Chỉ”, Triển lãm “Thái y viện Triều Nguyễn qua Di sản tư liệu thế giới tại Việt Nam”, Triển lãm “Truyện tranh Pháp ngày nay” - Vùng Nouvelle Aquitaine (Pháp), Triển lãm “Huế một điểm đến 5 di sản”, Triển lãm Mỹ thuật “Sắc màu kết nối”, Triển lãm “Hương sắc gốm Bát Tràng”, Triển lãm ảnh nghệ thuật “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Triển lãm “Phố Tranh Festival Huế 2018”, Trưng bày chuyên đề “Sưu tập gốm sứ ký kiểu thời Lê-Trịnh-Nguyễn”, Trưng bày cổ vật Phật giáo, Trưng bày “Phong lan và cây cảnh ba miền”…

Về các hoạt động thể thao có Lễ hội đua ghe truyền thống, Thi đấu cờ người, Giải Bóng đã bãi biển mở rộng, Chương trình diễu hành xe cổ trên đường phố “Huế- điểm hẹn của Lễ hội Văn hóa và Du lịch”, Tour xe đạp của doanh nhân Thừa Thiên Huế đồng hành với Festival Huế 2018, Giải quần vợt quốc tế Men’Futures F1,F2,F3…

 

Nguyễn Văn Toàn

 

;
.
.
.