Sầu riêng được mùa nhưng giá bất ngờ giảm mạnh gần phân nửa - Nông Thôn Việt

Sầu riêng được mùa nhưng giá bất ngờ giảm mạnh gần phân nửa

Thứ Ba, 24/04/2018, 08:13 [GMT+7]

Giá thu mua sầu riêng tại vùng chuyên canh sầu riêng huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) đang giảm mạnh đến gần 50% so với mức giá đầu vụ ​khiến nhiều nông dân lo ngại thương lái sẽ bỏ tiền cọc, không tiếp tục thu mua với mức giá đã thỏa thuận trước đó.

Sầu riêng được bày bán nhiều tại vùng Đồng Tháp Mười. Ảnh: TTXVN
Sầu riêng được bày bán nhiều tại vùng Đồng Tháp Mười. Ảnh: TTXVN
 
Huyện Vũng Liêm là địa phương trồng sầu riêng lớn nhất của tỉnh Vĩnh Long với diện tích hơn 1.000ha. Tập trung ở hai xã cù lao Thanh Bình và Quới Thiện. Hiện các nhà vườn trồng sầu riêng trên địa bàn tỉnh đang vào mùa thu hoạch rộ.
 
Theo ông Ngô Minh Tấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Bình, xã hiện có khoảng 400 ha đất trồng sầu riêng; trong đó diện tích đang cho trái là 300 ha. Năm nay nhờ có kinh nghiệm chủ động ứng phó với hạn, mặn và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăm sóc nên hầu hết các nhà vườn đều phấn khởi vì sầu riêng trúng mùa. 
 
Tuy nhiên, giá thu mua sầu riêng lại diễn biến thất thường khiến nhiều hộ dân lo lắng. Nếu như đầu vụ thương lái thu mua sầu riêng Ri6 tại vườn từ 90.000-100.000 đồng/kg thì hiện nay giá chỉ từ 45.000-50.000 đồng/kg (tùy loại lớn, nhỏ), giảm 50% so với đầu vụ. Riêng sầu riêng Monthong vẫn giữ mức giá cũ là 60.000 đồng/kg. 
 
Nguyên nhân giá sầu riêng giảm mạnh so với đầu vụ là do nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc giảm, một số đầu mối thu mua lớn đòi hỏi phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm mới chịu nhập sầu riêng Việt Nam.
 
Hiện tại, nhiều nông dân đang lo lắng vì nếu sầu riêng đến thời điểm thu hoạch mà không bán được sẽ xảy ra tình trạng bị rụng, thối trái... làm giảm năng suất. 
 
Một số nhà vườn cho biết, trước thời điểm thu hoạch khoảng 20 ngày, thương lái đến tận vườn đặt cọc thu mua giá 80.000 đồng/kg, nhưng đến khi thu hoạch, giá sầu riêng liên tục giảm sâu còn dưới 50.000 đồng/kg thì thương lái không đến thu mua. 
 
Nông dân Nguyễn Ngọc Sơn, ngụ xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm cho biết, thời điểm cách đây hơn 1 tháng, nhiều hộ bán sầu riêng với giá 90.000 đồng/kg. Nhưng hiện tại, thương lái chỉ trả giá 40.000 đồng/kg nên ông chưa bán.
 
"Dự kiến năm nay vườn sầu riêng tôi sẽ cho thu hoạch khoảng 10 tấn trái, nếu bán với mức giá như hiện tại thì không có lãi nhưng tiếp tục neo sầu riêng trên cây chờ giá tăng lên thì nhiều khả năng sầu riêng bị giảm năng suất và chất lượng trái, càng khó tiêu thụ hơn", ông Sơn nói.
 
Cẩm Vân (theo TTXVN, VTV)
 
 

 

;
.
.
.
.