Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2018 - Nông Thôn Việt

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2018

Thứ Hai, 30/04/2018, 06:02 [GMT+7]
Ngày 29.4, tại Quần thể Danh thắng Tràng An, Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và đánh trống khai mạc Lễ hội Tràng An năm 2018 với chủ đề "Tràng An kết nối di sản".
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội Tràng An năm 2018. Nguồn: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai hội Tràng An năm 2018. Nguồn: TTXVN
 
Diễn ra hàng năm nhằm tưởng nhớ và tri ân Thánh Quý Minh Đại Vương cùng các bậc tiên hiền có công với quốc gia, dân tộc, lễ hội Tràng An là biểu hiện rõ nét của tín ngưỡng thờ thần - một trong những nét sinh hoạt văn hóa dân gian mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam.
 
Năm 2018, lễ hội này được tổ chức với quy mô lớn hơn những năm trước. Đặc biệt, nó đúng vào dịp tỉnh Ninh Bình tổ chức các hoạt động kỷ niệm 1.050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước độc lập tự chủ đầu tiên của dân tộc sau 1.000 năm Bắc thuộc. 
 
Tham dự lễ khai mạc có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Ninh Bình, doanh nghiệp cùng hàng chục nghìn du khách thập phương.
 
Điểm nhấn của lễ hội Tràng An năm 2018 là sự kiện tái hiện một buổi Tế Thiên, cầu cho quốc thái dân an. Lễ hội cũng tái hiện trận chiến đấu trên sông Sào Khuê của Đinh Bộ Lĩnh với sự tham gia của 1050 diễn viên.
 
Lễ hội cũng là dịp để giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn," tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc với cuội nguồn, tổ tiên; cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, người người hạnh phúc. 
 
Lễ hội cũng có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật đến từ các nước trong khu vực ASEAN, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Các tiết mục mang đậm sắc màu văn hóa nghệ thuật của từng dân tộc sẽ được biểu diễn tại 10 sân khấu dựng trên các tuyến đường thủy trong Khu danh thắng Tràng An và kéo dài đến hết ngày 30.05.
 
Quần thể danh thắng Tràng An được tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) vinh danh là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, di sản hỗn hợp đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á. Nơi đây hàm chứa những giá trị nổi bật toàn cầu về kiến tạo địa chất, địa mạo, khảo cổ và thẩm mỹ.
 
Tham dự lễ hội Tràng An, các đại biểu và du khách thập phương được trải nhiệm từng cung bậc cảm xúc, tận hưởng vẻ đẹp thuần khiết và tinh túy, tự hào với những nét vàng son của lịch sử in đậm trong thế núi, dáng sông ở buổi đầu dựng nước: Hang Mây (dài hơn 1 km), hang Vạng, hang Đại La, hang Vân với những nhũ đá lung linh được tạo nên qua hàng nghìn năm kiến tạo địa chất, và các điểm di tích lịch sử đền Trình, đền suối Tiên, phim trường Kong: Skull Island, hành cung Vũ Lâm,...
 
Cẩm Vân (theo TTXVN, VTV, Chinhphu.vn)
 
;
.
.
.
.