200 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho thanh niên về quê khởi nghiệp - Nông Thôn Việt

200 tỷ đồng hỗ trợ vốn cho thanh niên về quê khởi nghiệp

Thứ Hai, 21/05/2018, 10:15 [GMT+7]

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Công nghệ và Thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam chiều 18.05, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã công bố chương trình "Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam".

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Công ty cổ phần Đầu tư Saigon Peninsula cùng các đối tác đã huy động 200 tỷ đồng để tài trợ cho giai đoạn 1 của chương trình. Số tiền này sẽ do Ngân hàng Sài Gòn (SCB) quản lý và sẽ giải ngân cho những trường hợp theo tiêu chí.

Đây là chương trình hỗ trợ cho các thanh niên có nguyện vọng từ thành phố trở về quê hương lập nghiệp nhưng thiếu vốn. (Ảnh minh họa)
Chương trình "Khởi nghiệp xanh trên quê hương Việt Nam" sẽ hỗ trợ cho các thanh niên có nguyện vọng từ thành phố trở về quê hương lập nghiệp nhưng thiếu vốn. (Ảnh minh họa)

Theo ban tổ chức, đối tượng nhận được sự giúp đỡ là thanh niên có hoàn cảnh khó khăn khởi nghiệp có phương án sử dụng vốn hiệu quả; có nhu cầu làm kinh tế tại các xã nông thôn mới; có ý tưởng nhưng còn thiếu vốn. Ngoài ra, nguồn tiền này cũng tài trợ một phần cho các gia đình đặc biệt khó khăn, có công với cách mạng được lựa chọn theo tiêu chí của chương trình.

Chương trình Khởi nghiệp Xanh trên quê hương Việt Nam cũng sẽ có những nội dung hỗ trợ khác như đào tạo giúp các đơn vị khởi nghiệp trẻ nâng cao năng lực sản xuất, quản trị, hợp tác trao đổi chuyên gia trong và ngoài nước, hợp tác với các lãnh đạo doanh nghiệp để được huấn luyện; thành lập các vườn ươm phòng lab nghiên cứu, công nghệ mẫu, sản xuất mô hình; đẩy mạnh truyền thông về khởi nghiệp bằng hành trình Khởi nghiệp Xanh xuyên Việt đi qua 63 tỉnh thành…

Ông Lê Thành, Viện trưởng Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ cho biết, chương trình này được tổ chức để hưởng ứng chương trình khởi nghiệp quốc gia do Chính phủ phát động. 

Trong thời gian tới ban điều phối chương trình sẽ tiếp tục kêu gọi nhiều đơn vị khác tham gia để đồng hành cùng chương trình một cách lâu dài.

Thực tế gần đây cho thấy, kinh tế nông nghiệp đang từng bước khởi sắc không chỉ trên những con số về doanh thu mà còn thể hiện ở chất lượng, trong đó có sự góp sức không nhỏ của người trẻ về quê khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế, nhưng đường về quê của những cử nhân đại học, những lao động từ thành phố không phải lúc nào cũng thênh thang, rộng mở.

Khó khăn lớn nhất hiện nay là vốn. Thời gian tích lũy chưa nhiều, chưa có tài sản thế chấp nên điều kiện để những lao động này tiếp cận nguồn vốn vay là rất hạn chế. Trong khi nông nghiệp cũng là lĩnh vực chứa đựng nhiều rủi ro, giá trị làm ra không nhanh như các ngành kinh tế khác.

Thùy Dung tổng hợp

;
.
.
.
.