Bản đồ nào dẫn đến 'kho báu' Thủ Thiêm? - Nông Thôn Việt

Bản đồ nào dẫn đến 'kho báu' Thủ Thiêm?

Thứ Năm, 10/05/2018, 01:17 [GMT+7]

Hiếm có cuộc tiếp xúc nào của cử tri với đại biểu quốc hội (ĐBQH) kéo dài đến 6 tiếng rưỡi, với hơn 50 lượt cử tri phát biểu từ 14 giờ đến 20 giờ 30 mới kết thúc, như cuộc tiếp xúc của cử tri quận 2, TPHCM với các ĐBQH vào chiều 9.5.

Người dân bức xúc nhảy lên bàn căng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm chứng minh là có bản đồ chứ không mất
Người dân bức xúc nhảy lên bàn căng bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm chứng minh là có bản đồ chứ không mất


Mặc dù đến 14 giờ các đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư thành ủy, Chủ tịch HĐND TP; Phan Nguyễn Như Khuê, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TP và Phó Chánh án TANDTP Trịnh Ngọc Thúy mới chính thức làm việc nhưng chưa đến 13 giờ, nhiều cử tri đa phần là bà con bị giải tỏa thu hồi đất để làm Khu đô thị mới Thủ Thiêm (KĐTM) đã có mặt tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 2.

Việc đầu tiên là người dân trưng tấm bản đồ phóng to có kích thước khoảng 2m x 4m để khẳng định nhà cửa đất đai của họ nằm ngoài ranh quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm tức không bị giải tỏa mà nằm sát KĐTM. Theo ông Nguyễn Hồng Quang, một cử tri có người nhà thiệt mạng trong công cuộc giải tỏa để lập “phố Đông” Sài Gòn, cho biết đây là tấm bản đồ, sao lục từ Trung tâm lưu trữ Quốc gia, có số hiệu 255 được duyệt năm 1998 xác định ranh giới quy hoạch Thủ Thiêm. Tấm bản đồ này xác định khu nào bị giải tỏa, khu nào không.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê ngồi bệt xuống sàn nhà để xem tính pháp lý của bản đồ cử tri cung cấp
Ông Phan Nguyễn Như Khuê ngồi bệt xuống sàn nhà để xem tính pháp lý của bản đồ cử tri cung cấp

Và ông khẳng định, nhà của ông và nhiều bà con đi khiếu kiện hơn 10 năm nay do bị giải tỏa trắng, đều nằm ngoài ranh quy hoạch. Ông Quang cũng khẳng định: “Ai nói mất bản đồ chúng tôi sẳn sàng đối thoại. Tuyệt đối có bản đồ xác định ranh giới quy hoạch. Nhà cửa, đất đai chúng tôi tuyệt đối nằm ngoài ranh quy hoạch”.

Ông Lê Văn Lung, người nhiều năm nay thông báo có trong tay nhiều loại bản đồ quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm, cho biết thêm có nhiều bản đồ xác định ranh giới quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm như bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm, bản đồ 255 như trên. Tuy nhiên, ông cũng tỏ vẻ boăn khoăn 13 tấm bản đồ do cựu Chủ tịch TPHCM Võ Viết Thanh vừa công bố khi trình Thủ tướng phê duyệt theo Quyết định 367 KĐTM Thủ Thiêm có diện tích 930ha, trong đó: khu trung tâm 770ha và 160ha để tái định cư cho dân, đã đủ chưa. Hay còn những bản đồ nào nữa và cái nào là  bản đồ “mẹ” để các cấp chính quyền căn cứ vào đó lập quy hoạch chi tiết thu hồi đất, giải tỏa đền bù…Nếu lâu nay không có những loại bản đồ này thì Ban Quản lý KĐTM Thủ Thiêm lập ra để quản lý cái gì?

Ông Lê Văn Lung đặt câu hỏi có bao nhiêu tấm bản đồ để quy hoạch Thủ Thiêm và đâu là bản đồ
Ông Lê Văn Lung đặt câu hỏi có bao nhiêu tấm bản đồ để quy hoạch Thủ Thiêm và đâu là bản đồ "mẹ"

Hầu hết hơn 50 ý kiến bà con có tài sản bị ảnh hưởng bởi quy hoạch KĐTM Thủ Thiêm đều gay gắt phản ảnh theo Quyết định 367 Thủ tướng đã phê duyệt năm 1996 thì 160ha tái định cư cho dân là nằm trong diện tích 930ha của KĐTM Thủ Thiêm nhưng bây giờ lại tái định cư rải rác khắp quận 2. Vậy ai đã thay đổi quy hoạch này trong khi người dân không hề thấy có quyết định nào của Chính phủ điều chỉnh quyết định 367? Bởi vì quyết định của Thủ tướng chỉ được phép điều chỉnh bằng một quyết định khác của cấp Chính phủ hoặc cấp cao hơn.    

Theo bà Lê Thị Bạch Tuyết mới đây khi liên hệ phòng kinh doanh của dự án Khu đô thị Sala, tại khu vực nhà cũ của mình, để hỏi giá. Họ nói 350 triệu đồng/m2 và đã hết hàng, đến năm sau mới có một số căn nữa bán giá 23 tỷ đồng/căn. Trong khi đó nhà của bà được nhà nước đền bù 18 triệu đồng/m2! Biết bao giờ người nghèo dùng tiền bồi thường mới đủ tiền để mua được một căn hộ? Như vậy chẳng khác nào dân nghèo bị đẩy đi, đưa doanh nghiệp vào chỉ cần san lấp mặt bằng, xây dựng nhà bán để hưởng chênh lệch địa tô một cách khủng khiếp.

Đồng tình với bà Tuyết nhiều cử tri dẫn lại lời của cựu Chủ tịch UBND TP Võ Viết Thanh, người trực tiếp làm quy hoạch Thủ Thiêm từ buổi đầu, trả lời trên báo chí mấy ngày qua rằng: Mục tiêu cao nhất của quy hoạch Thủ Thiêm là phải đảm bảo tái định cư cho người dân trên nguyên tắc bằng hoặc hơn nơi ở cũ, ưu tiên tái định cư tại chỗ để đảm bảo đời sống xã hội cho người dân, bao gồm cả sinh kế lẫn đời sống tâm linh.

Buổi tiếp xúc cử tri thu hút gần 50 báo đài thông tin chuyện tấm bản đồ Thủ Thiêm bĩ thất lạc
Buổi tiếp xúc cử tri thu hút gần 50 báo đài thông tin chuyện tấm bản đồ Thủ Thiêm bị thất lạc

Phải giữ lại chùa, nhà thờ, đình Thủ Thiêm, nâng cấp khu chợ Thủ Thiêm và đường Lương Định Của, tạo điều kiện để người dân chỉnh trang nhà cửa, khu tái định cư được bố trí sát cạnh khu trung tâm mới. Có như thế, người dân Thủ Thiêm sẽ được sống ổn định, được chứng kiến khu đô thị mới làm đổi thay quê hương mình. Như vậy, hồn của mảnh đất Thủ Thiêm sẽ được giữ lại với đất, với người.

Trong khi đó, thực tế hiện nay tại Thủ Thiêm không hề thấy trung tâm giao dịch, thương mại, tài chính, dịch vụ, văn hóa, du lịch, quảng trường đâu cả, chỉ toàn biệt thự, căn hộ, nhà phố.

Chưa hết cử tri còn phản ảnh rằng thành phố đang làm những con đường “cẩn vàng”. Vì giao doanh nghiệp xây dựng 4 tuyến đường gần 12km nội đô KĐTM Thủ Thiêm với tổng chi phí đầu tư lên đến trên 12.182 tỷ đồng. Tính ra, bình quân 1000 tỷ đồng/km đường. Thành phố quy đổi cho doanh nghiệp bằng gần 79 ha, thuộc P.Thủ Thiêm và P.An Lợi Đông, Q.2, TP.HCM. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ các đoạn đường hoàn chỉnh đều nằm gọn, hoặc phục vụ trực tiếp cho Khu đô thị Sala!

Cuối cùng cử tri đề nghị các ĐBQH báo cáo toàn bộ sự việc của Thủ Thiêm đến Quốc hội để giám sát. Đồng thời, kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ lập đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra toàn diện từ việc lập, thực hiện và giám sát quy hoạch, giải tỏa bồi thường nhà cửa người dân đến các dự án BT đổi đất lấy hạ tầng.

Tiếp thu ý kiến của cử tri bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND quận 2, gặp lại người dân để nghe những ý kiến liên quan đến mâu thuẫn về cơ sở pháp lý triển khai dự án. Rà soát, kiểm tra lại, nếu ai làm sai thì phải chịu trách nhiệm. Song song đó, bà Tâm cho biết sẽ báo cáo đầy đủ chi tiết những phản ảnh của bà con đến Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và đề nghị UBND Thành phố báo cáo toàn bộ những vấn đề của Thủ Thiêm để Ban thường vụ Thành ủy xem xét có ý kiến.

H.Lê

  

 

  

;
.
.
.
.