Đầu tư vào nông nghiệp Campuchia và Myanmar: Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam - Nông Thôn Việt

Đầu tư vào nông nghiệp Campuchia và Myanmar: Cơ hội của doanh nghiệp Việt Nam

Thứ Tư, 09/05/2018, 11:45 [GMT+7]

Được dự báo sẽ tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng trong những năm tới, ngành nông nghiệp Campuchia và Myanmar đang ngày càng trở nên hấp dẫn với các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Việt Nam.

Tiềm năng phát triển

Nằm trong nhóm các quốc gia đang phát triển tại khu vực Đông Nam Á, những năm gần đây, Myanmar và Campuchia đã có những bước chuyển từ một nền kinh tế kế hoạch tập trung sang nền kinh tế thị trường. Trong đó, nông nghiệp được xem là ngành kinh tế mũi nhọn. Chính phủ Hoàng gia Campuchia xác định việc tăng năng suất nông nghiệp, đa dạng hóa và thương mại hóa, cải cách ruộng đất, quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là lâm nghiệp và thủy sản là những lĩnh vực cơ bản để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng và giảm nghèo của người dân Campuchia. Với đặc thù 70% dân số tập trung ở vùng nông thôn, Myanmar cũng luôn đặt nông nghiệp vào vị trí ngành kinh tế được ưu tiên hàng đầu của đất nước này.

Trên thực tế, Campuchia và Myanmar có rất nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Về điều kiện tự nhiên, Myanmar có nguồn tài nguyên nước dồi dào, gấp 10 lần bình quân đầu người của Trung Quốc và Ấn Độ, gấp 2 lần so với Việt Nam, Thái Lan và Bangladesh. Bên cạnh đó, Myanmar là quốc gia có mật độ dân số thấp. Vì không phải chịu sức ép dân số quá lớn, nơi đây có thể đáp ứng được nhu cầu tăng cao mức sử dụng đất để phát triển nông nghiệp. Đến nay, Myanmar còn đến 14 triệu mẫu đất hoang và chưa được khai phá. Không chỉ tập trung vào sản xuất lúa gạo, Campuchia còn là khu vực tiềm năng để phát triển nhiều loại nông sản khác như sắn, ngô, đậu xanh… Hiện nay, Campuchia đứng  thứ 9 trên thế giới về sản xuất sắn và cung cấp trên 16% tổng sản lượng khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Campuchia và Myanmar vẫn còn khá nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là quy mô hộ gia đình. Đến năm 2017, tỷ lệ chăn nuôi heo ở Myanmar bởi hộ gia đình chiếm đến 76%, trong khi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này chỉ chiếm 24%. Mặc dù có lợi thế về điều kiện tự nhiên để mở rộng nuôi trồng thủy sản, nhưng trên thực tế, hoạt động này tại Myanmar vẫn chưa được phát triển. Nguyên nhân là do thiếu công nghệ, dẫn đến yếu kém trong việc kiểm soát dịch bệnh, chi phí sản xuất cao. Hoạt động nuôi trồng những loại thủy sản có giá trị cao như tôm hùm, ngao, nhuyễn thể, trai, cá vược vẫn chưa được triển khai vì thiếu kỹ thuật và đầu tư.

Giáo sư Tiến sĩ Myint Thein và ông Meach Yady giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến đầu tư, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp tại Campuchia và Myanmar.
Giáo sư Tiến sĩ Myint Thein và ông Meach Yady giải đáp những thắc mắc của doanh nghiệp về những vấn đề liên quan đến đầu tư, xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp tại Campuchia và Myanmar.

Nhiều ưu đãi

Trước những hạn chế đó, Myanmar và Campuchia đang tìm kiếm sự đầu tư cũng như những cơ hội hợp tác kinh doanh với các nhà sản xuất nông nghiệp từ nước ngoài. Với những thành tựu kinh tế đã đạt được, Việt Nam được xem là một trong những đối tác chiến lược của Myanmar và Campuchia. Phát biểu tại tọa đàm về cơ hội đầu tư vào nông nghiệp Campuchia và Myanmar được tổ chức tại TPHCM vào đầu tháng 4.2018,  GS-TS. Myint Thein – Chủ tịch Hiệp hội Thú y, Cựu Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thủy sản Myanmar nhận định: “So với Myanmar, nền nông nghiệp Việt Nam có những bước tiến bộ hơn. Myanmar kỳ vọng sẽ nhận được sự đầu tư từ các doanh nghiệp Việt Nam. Sự đầu tư đó sẽ giúp Myanmar có cơ hội được học hỏi kinh nghiệm, tìm hiểu về công nghệ - kỹ thuật tiên tiến của Việt Nam.”

Cả Myanmar và Campuchia đều đặt mục tiêu hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại với những cải tiến về công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng đi đôi với hình thành các chuỗi liên kết nhằm gia tăng giá trị hàng hóa nông sản. Có thể nói, hiện nay, nông nghiệp công nghệ cao đã trở thành xu thế chung tại Việt Nam. Từ các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp đến người nông dân đều luôn cập nhật và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật mới để nâng cao hiệu quả sản xuất. Năng lực hiện tại của các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng được định hướng của ngành nông nghiệp Myanmar và Campuchia. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có ưu thế về khoảng cách địa lý, tương đồng về văn hóa, tập quán sản xuất…

Để tăng cường thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, Campuchia và Myanmar đã đưa ra những chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Meach Yady, Vụ trưởng Vụ Marketing nông nghiệp (AMO), Vụ Kế hoạch và Thống kê, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia cho biết: Chính phủ Hoàng gia Campuchia đặc biệt quan tâm và có nhiều chính sách khuyến khích, mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp nước ngoài khi đến với Campuchia.

Luật đầu tư Myanmar mới được thông qua hồi tháng 10.2016 và có hiệu lực từ tháng 04.2017 cũng cho phép miễn thuế năm năm cho các công ty nước ngoài; miễn thuế thu nhập đối với hồ sơ kinh doanh; miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, dụng cụ, phụ tùng thiết bị và nguyên vật liệu sử dụng  trong kinh doanh; miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu thô cho các năm đầu tiên. Đồng thời, theo luật mới, tất cả các doanh nghiệp sẽ không cần xin phép Ủy ban Đầu tư Myanmar (MIC) mà chỉ cần được đánh giá và xác minh rằng hoạt động của mình không gây ra những tác động đến môi trường.

Tuy nhiên, một vấn đề khiến các doanh nghiệp Việt Nam băn khoăn khi đầu tư vào nông nghiệp Myanmar đó là nguồn lao động và khả năng cung ứng điện của nước này. Làm nông nghiệp công nghệ đòi hỏi phải có nguồn điện ổn định, trong khi đó, hiện nay ở Myanmar vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng mất điện, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp. Giải đáp vấn đề này, GS-TS. Myint Thein thừa nhận tình trạng thiếu điện là một chướng ngại lớn cho phát triển kinh tế, Chính phủ Myanmar cũng đang chú trọng phát triển công nghiệp năng lượng điện để cải thiện nguồn cung ứng điện trong thời gian sớm nhất có thể.

Chuỗi triển lãm và hội nghị quốc tế chuyên ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy hải sản sẽ được tổ chức tại Campuchia từ 05-07.09.2018 và tại Myanmar từ 26-28.09.2018 với sự tham gia của 200 doanh nghiệp đến từ 15 quốc gia như: Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ… Đây là lần thứ 3 sự kiện này được tổ chức tại Campuchia và là lần thứ 5 tại Myanmar. Sự kiện là cơ hội lý tưởng cho các doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như kết nối với các đối tác, nhà phân phối tại hai thị trường này.

Ban Dung

;
.
.
.
.