Đẩy mạnh sản xuất tiêu sạch nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu - Nông Thôn Việt

Đẩy mạnh sản xuất tiêu sạch nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu

Thứ Sáu, 11/05/2018, 14:28 [GMT+7]

Sáng nay (11.05), tại TPHCM, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2017.

Ông Nguyễn Nam Hải - Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết: Năm 2017 là năm thế giới cho sản lượng hồ tiêu sản xuất và xuất khẩu cao nhất từ trước đến nay, Việt Nam vẫn giữ vị trí là một trong số những nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, năm 2017, Việt Nam đã xuất khẩu được 215.081 tấn hồ tiêu các loại, tăng 20% so với năm 2016, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu giảm 22,2%, đạt 1 tỷ 119,5 triệu USD.

Diện tích hồ tiêu cả nước tính đến năm 2017 đạt khoảng 152.000ha, sản lượng đạt khoảng 240.000 ngàn tấn, chiếm gần 48% sản lượng tiêu thế giới. Sự bùng nổ diện tích tiêu đã đưa sản lượng mặt hàng nông sản này tăng lên đến con số cao nhất từ trước đến nay.

Người dân thu hoạch hồ tiêu  tại Đắk Nông. Ảnh: Thùy Dung
Người dân thu hoạch hồ tiêu tại Đắk Nông. Ảnh: Thùy Dung

Tình trạng cung vượt cầu đã khiến giá tiêu giảm mạnh. Sau 10 năm giá tăng liên tục, đạt đỉnh điểm 200.000/kg vào năm 2015, đến nay giá tiêu đã giảm xuống chỉ còn khoảng 60.000/kg.

Đại diện Hội Hồ tiêu tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, hiện nay diện tích trồng tiêu tại địa phương đã vượt gấp đôi so với hoạch. Năm 2017, điều kiện thời tiết mưa liên tục khiến nhiều vườn tiêu bị nhiễm bệnh, đặc biệt là bệnh chết nhanh chết chậm. Giá tiêu giảm xuống thấp càng làm người nông dân không mặn mà với việc chăm sóc vườn tiêu.

Ngoài ra, khi xuất khẩu ra nước ngoài, mặt hàng hồ tiêu của Việt Nam còn gặp phải những khó khăn, đặc biệt là chính sách bảo hộ và sự cạnh tranh của các nước sản xuất khác như Brazil, Indonesia… Hồ tiêu của các nước này được đánh giá là có chất lượng tốt hơn mà giá lại hấp dẫn hơn.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, các địa phương cần chủ động rà soát lại diện tích trồng tiêu, khuyến khích nông dân không mở rộng vùng trồng mới. Đối với những vườn tiêu xấu, hiệu quả thấp, cần mạnh dạn chuyển đổi sang những loại cây có giá trị cao hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh, nhu cầu của thị trường thế giới đang ngày càng tăng lên về chất lượng và sự đa dạng sản phẩm. Vì vậy, Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất tiêu sạch, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu khó tính.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất tiêu sạch, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu khó tính. Ảnh: Thùy Dung
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh Việt Nam cần đẩy mạnh sản xuất tiêu sạch, đáp ứng yêu cầu của các thị trường nhập khẩu khó tính. Ảnh: Thùy Dung

Thứ trưởng chỉ đạo cần nhanh chóng xây dựng đề án liên kết sản xuất và nâng cao năng lực chế biến của ngành, đẩy mạnh triển khai công tác cấp mã số vùng trồng, xây dựng chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc đối với cây hồ tiêu.

Bên cạnh đó, hồ tiêu Việt Nam phải tạo dựng được thương hiệu để có thể giữ vị thế ở các thị trường nước ngoài. Hoạt động quảng bá thương hiệu cho mặt hàng nông sản này cũng cần phải mạnh mẽ hơn nữa.

Trong năm 2018, dự báo giá hồ tiêu các loại sẽ khó đi lên nhưng cũng sẽ không còn giảm mạnh. Sản lượng xuất khẩu dự kiến của Việt Nam vẫn sẽ tương đương năm 2017, giữ vị trí dẫn đầu thế giới.

Bộ NN&PTNT cùng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng nông dân và các doanh nghiệp để đưa ngành hồ tiêu Việt Nam vượt qua những khó khăn để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Ban Dung

 

;
.
.
.
.