Phải tiến tới thị trường tiêu thụ thực phẩm trong nước giống như xuất khẩu - Nông Thôn Việt

Phải tiến tới thị trường tiêu thụ thực phẩm trong nước giống như xuất khẩu

Thứ Hai, 07/05/2018, 09:00 [GMT+7]

Ngày 6.5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác đã đi thăm và khảo sát vấn đề an toàn thực phẩm tại một số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và bếp ăn tập thể dành cho công nhân tại TPHCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng tại chuỗi hoạt động thực phẩm an toàn của Sanha Foodstore.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian hàng tại chuỗi hoạt động thực phẩm an toàn của Sanha Foodstore.

Tại Công ty TNHH San Hà, một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thịt gia cầm tươi sống và đông lạnh trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá việc triển khai chuỗi thực phẩm an toàn khép kín, đưa thực phẩm “từ trang trại thẳng đến bàn ăn” mà doanh nghiệp này đang thực hiện là đúng đắn và phù hợp với xu thế hiện nay. 

Phó Thủ tướng hy vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thực hiện theo mô hình này.  Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải làm sao liên kết được với những nông dân chăn nuôi, trồng trọt nhỏ lẻ để họ tham gia vào chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.  

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TPHCM cần nhân rộng, áp dụng rộng rãi việc sử dụng công nghệ vào truy xuất nguồn gốc thực phẩm, từ đó dần thay đổi thói quen sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Hiện nay, việc quản lí và tiêu chuẩn hàng nông sản xuất khẩu khác với hàng tiêu dùng trong nước. Phải tiến tới thị trường tiêu thụ thực phẩm trong nước cũng giống như thực phẩm xuất khẩu".
 
Theo Phó Thủ tướng, muốn làm được như vậy, phải tăng cường ở chợ đầu mối, khi đã vận động rồi phải kiểm tra, xử lí, tạo điều kiện cho các chuỗi và dần dần tập thói quen cho bà con.
 
"Khó nhất là những nông dân nhỏ lẻ nuôi được một, hai con heo, trồng được một mớ rau. Chúng ta phải có chuỗi xâu nối họ lại với nhau. Làm sao để nông dân làm nhỏ lẻ mà vẫn hướng dẫn họ làm theo tiêu chuẩn của mình. Đó là thách đố mà tới đây Chính phủ phải bàn lại" - Phó Thủ tướng nói.
 
Phó Thủ tướng cho hay, Việt Nam là nước xuất khẩu nông sản, có nhiều mặt hàng nằm trong top 10 thế giới, xuất khẩu trên 180 nước. Năm 2017 đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 40 tỷ đô la Mỹ, phía xuất khẩu thì làm tốt nhưng cái khó là tiêu thụ trong nước. 

Đặc điểm của Việt Nam khác các nước là có trên 9 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ, 500 ngàn hộ chế biến nhỏ lẻ, cho nên thực tế là quản lý, tiêu chuẩn, thói quen của hàng nông sản xuất khẩu khác với hàng trong nước.

Do đó, phải tiến tới làm sao sản phẩm trong nước phải giống như sản phẩm xuất khẩu. Muốn làm được như thế phải làm từ TPHCM, Hà Nội, vì hai điểm này không tự cung tự cấp được mà phải nhập về từ các tỉnh.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lí An toàn thực phẩm TP.HCM cũng cho rằng không để có tư tưởng thực phẩm tốt thì xuất khẩu, mà trước hết, người dân trong nước phải được ưu tiên.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, bà Phạm Thị Ngọc Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH San Hà cho biết, hiện mỗi ngày doanh nghiệp này cung ứng ra thị trường khoảng 200 tấn thực phẩm các loại. Trong đó chủ yếu là thịt gia cầm tươi.
 
Trước đây, thị trường mà Công ty TNHH  San Hà hướng tới là cung cấp cho các siêu thị và chợ truyền thống. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây doanh nghiệp đã mở rộng hệ thống phân phối bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng. 
 
Hiện Công ty TNHH San Hà  có 14 cửa hàng tiện ích bán thực phẩm trên toàn thành phố, dự kiến mỗi năm doanh nghiệp này phát triển thêm 30 cửa hàng phân phối, phục vụ nhu cầu của người dân. 
 
Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã đến thăm bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Nidec Tosok tại Khu chế xuất Tân Thuận (Quận 7) để tìm hiểu bữa ăn của các công nhân ở đây.  Đây là một trong số ít doanh nghiệp tự tổ chức bếp ăn tập thể dành cho công nhân tại TPHCM.
 
Theo đại diện doanh nghiệp, hiện mỗi ngày bếp ăn của doanh nghiệp này nấu khoảng 5.500 suất ăn giữa ca phục vụ công nhân với đơn giá 16.000 đồng/suất. Toàn bộ nguồn nguyên liệu của bữa cơm hằng ngày do các đơn vị có uy tín cung ứng và được kiểm soát chặt trước khi chế biến nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân. 
 
Sau khi thăm hỏi nhân viên công ty về bữa ăn và đi kiểm tra khu bếp, quầy thức ăn, Phó Thủ tướng đã đến quầy thức ăn để lấy phần cơm và dùng hết bữa cơm trưa có giá hơn 15.000 đồng với tập thể công nhân công ty.
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, sức khỏe của công nhân lao động là vốn quý bởi đây là lực lượng lao động chính của xã hội. Chăm lo cho bữa cơm công nhân cũng chính là chăm lo đến năng suất lao động. Những doanh nghiệp hiểu được điều này rất đáng trân trọng.
 
Cẩm Vân (Theo TTXVN, VOH, Tuổi Trẻ)
 
 
 
 
 
;
.
.
.
.