Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Lãnh đạo Triều Tiên bỏ lửng câu hỏi về vũ khí hạt nhân - Nông Thôn Việt

Hội đàm thượng đỉnh Mỹ-Triều: Lãnh đạo Triều Tiên bỏ lửng câu hỏi về vũ khí hạt nhân

Thứ Ba, 12/06/2018, 09:27 [GMT+7]
Các cơ quan báo chí trong nước dẫn nguồn tin từ Straits Times, CNN, cho biết sáng nay tại Singapore (12.6)  Tổng thống Mỹ và lãnh đạo Triều Tiên bắt tay trong 12 giây. Hai ông sau đó trao đổi ngắn gọn trước khi cùng bước vào phòng hội đàm. 
 
Cú bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ - Ảnh: AP
Cú bắt tay lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ - Ảnh: AP

Theo lịch làm việc chính thức được Nhà Trắng công bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ bắt đầu cuộc hội đàm thượng đỉnh lịch sử của họ bằng phiên đối thoại riêng theo kiểu "một đối một" chỉ cùng người phiên dịch của họ trong vòng 45 phút. 

Sau 35 phút hội đàm kín, một phóng viên hỏi 2 nhà lãnh đạo về cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Mỹ tự tin trả lời: Rất tốt, rất tốt!

Tại cuộc hội đàm mở rộng  tổng thống Mỹ nói rằng ông đoán hai bên "sẽ giải quyết được một vấn đề lớn, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn".

Theo Straits Times, lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Mỹ. Theo Kim Jong-un, việc này sẽ rất thách thức nhưng ông sẵn sàng làm nó.

Nhưng ông Kim Jong-un không trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không. 

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cho biết sẽ làm việc với lãnh đạo Triều Tiên để giải quyết bất đồng quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi có thể xử lý vấn đề đó bằng cách hợp tác. Hai bên sẽ giải quyết một vấn đề lớn", Trump tuyên bố.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các sáng 12-6, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In nói ông gần như trắng đêm trước cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong Un.

ông Moon hi vọng cuộc gặp sẽ đi đến thành công và mở ra một chương mới. “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã bắt đầu và tôi tin rằng tất cả người dân hai miền Triều Tiên đang hướng mắt về Singapore”, tổng thống Hàn Quốc chia sẻ.

Cuộc hội đàm kín sẽ bắt đầu vào lúc 9h15 sáng 12.6 (giờ Singapore), tức khoảng 8h15 sáng cùng ngày giờ Việt Nam.

Chương trình làm việc dự kiến của đoàn Mỹ (theo giờ VN). 8h15: lãnh đạo Mỹ - Triều gặp kín khoảng 45 phút tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa 

9h: hội đàm song phương mở rộng với sự tham gia của các quan chức hai bên. 

Sau khi bắt tay, trên hành lang tiến tới phòng hội đàm, Trump vài lần vỗ vào lưng Kim Jong-un. Tổng thống Mỹ giơ ngón tay cái ra dấu hiệu đồng tình khi lãnh đạo Triều Tiên nói "chúng ta đã vượt qua tất cả" trở ngại để đến đây. 

Tổng thống Mỹ bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ "thành công vĩ đại, chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời phía trước.

Sau cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump bước vào hội đàm tay đôi, dự kiến kéo dài 45 phút - Ảnh: REUTERS
Sau cái bắt tay lịch sử, hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Donald Trump bước vào hội đàm tay đôi, dự kiến kéo dài 45 phút - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng đã có một số trở ngại đối với hội nghị thượng đỉnh diễn ra hôm nay ở Singapore. Tuy nhiên, phát biểu trước các phóng viên thông qua người phiên dịch, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhấn mạnh: "Chúng ta đã vượt qua tất cả để đến đây".

Sau cuộc họp kín là cuộc gặp song phương mở rộng lúc 9 giờ và bữa trưa làm việc từ 10h30 với phái đoàn từ hai nước. Tổng thống Trump sẽ gặp báo chí lúc 15h. Phái đoàn Mỹ dự họp song phương bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Thư ký báo chí Sarah Sanders, Đại sứ Sung Kim và Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia phụ trách châu Á Matt Pottinger sẽ dự tiệc trưa làm việc. Tổng thống Trump sẽ rời khách sạn Capella lúc 17h30 tới căn cứ không quân Paya Lebar và dự kiến bay về Mỹ lúc 18h. 

Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.
Phái đoàn Mỹ và Triều Tiên dự cuộc gặp thượng đỉnh. Ảnh: CNN.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo đương nhiệm Mỹ và Triều Tiên. Trump và Kim dự kiến thảo luận về cơ chế đảm bảo hoà bình và vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên.

Trump - Kim gặp nhau sau nhiều tháng căng thẳng. Mỹ áp dụng chính sách trừng phạt tối đa lên Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng tuyên bố đã "hoàn thành chương trình hạt nhân".

Washington muốn Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn có thể kiểm chứng, không thể đảo ngược (CVID) trong khi Bình Nhưỡng đòi hỏi điều kiện tiên quyết rằng "chính sách thù địch" của Mỹ đối với đất nước họ phải kết thúc.

Cuộc gặp ban đầu bị Trump tuyên bố hủy bỏ, nhưng sau đó được nối lại nhờ nỗ lực ngoại giao của cả hai phía và của Hàn Quốc.

H.Lê (tổng hợp

 

;
.
.
.