Mỹ-Triều ký thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên - Nông Thôn Việt

Mỹ-Triều ký thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên

Thứ Ba, 12/06/2018, 14:16 [GMT+7]

 

Sau khi cùng đi dạo, lúc 14 giờ (giờ Việt Nam) Tổng thống Mỹ và Lãnh đạo Triều Tiên đã ký văn bản thỏa thuận. Tổng thống Mỹ gọi thỏa thuận được ký là một văn bản “quan trọng và toàn diện”, và nhấn mạnh rằng tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ diễn ra “rất, rất nhanh chóng, chắc chắn là như vậy”. 

Lãnh đạo Mỹ-Triều ký thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên
Lãnh đạo Mỹ-Triều ký thỏa thuận hòa bình trên bán đảo Triều Tiên tại Singapore ngày 12.6

 

Đáp lại, nhà lãnh đạo Kim Jong Un, thông qua người phiên dịch, cho biết muốn bày tỏ sự cảm kích tới ông Trump vì đã để cuộc gặp này diễn ra. 

“Chúng ta đã có một cuộc gặp lịch sử và quyết định bỏ lại quá khứ ở đằng sau. Chúng ta sắp ký vào một văn kiện lịch sử. Thế giới sắp sửa chứng kiến một sự thay đổi lớn", ông Kim nói.

Trong văn bản cũng nhấn mạnh: "Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đã có những trao đổi toàn diện, có chiều sâu và chân thành về việc thiết lập mối quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên, cũng như xây dựng một nền hòa bình lâu dài và mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên".

Theo Wall Street Journal trong văn bản ký kết Tổng thống Trump cam kết các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên và nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái khẳng định cam kết vững chắc và không suy suyển về phi hạt nhân hóa toàn diện trên bán đảo Triều Tiên. 

Bốn điểm quan trọng trong thỏa thuận

- Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng

- Hai nước sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ ổn định và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên.

- Tái nhấn mạnh tầm quan trọng của Tuyên bố Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Ổn định trên bán đảo Triều Tiên được ký kết ngày 27-4-2018 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên.

- Mỹ và Triều Tiên cam kết truy tìm hài cốt tù nhân chiến tranh, bao gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

H.Lê tổng hợp

;
.
.
.
.