Mâm cơm gia đình –nơi hun đúc tình yêu và hạnh phúc - Nông Thôn Việt
Ngày Gia đình Việt Nam 28.6.2018

Mâm cơm gia đình –nơi hun đúc tình yêu và hạnh phúc

Thứ Tư, 27/06/2018, 14:23 [GMT+7]

Chủ đề của hoạt động hưởng ứng Ngày gia đình Việt Nam (28.6) năm nay là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” nhằm trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Chủ đề trên đã gợi cho chúng ta một một bữa cơm ấm áp yêu thương, một không gian văn hóa gia đình thật đầm ấm. Đúng như một triết gia nào đó đã nói “Không một nơi nào trên thế giới có thể sánh được với mái ấm của gia đình”. Sự thật là như thế!

Góc bếp yêu thương
Góc bếp yêu thương

Còn gì hạnh phúc hơn khi ông bà, con cái, vợ chồng cùng ngồi chung mâm, ăn những món ăn do người thân của mình tự tay nấu nướng. Dù cho bữa ăn đạm bạc, thanh bần nhưng vẫn thấy ngon – Ngon không chỉ vì miếng ăn mà còn tuỳ thuộc vào bàn tay khéo léo và tình cảm thân thương của mẹ, của vợ hoặc người thân cùng xuống bếp để rồi sau đó quay quần bên nhau vừa ăn, vừa trò chuyện và tâm sự.

Chính những giây phút sum họp đó sẽ tạo ra nguồn nuôi dưỡng và duy trì hạnh phúc. Thế nhưng, trong nhịp sống tất bật hiện nay, không phải ai ai cũng có được những bữa cơm tròn đầy hạnh phúc như thế! Trong thời đại công nghiệp hiện nay, do điều kiện công tác nên nhiều cặp vợ chồng trẻ ít có thời gian ngồi bên nhau trong hai bữa cơm để thưởng thức các món ngon do chính tay người thân mình nấu.

Ông cha ta rất coi trọng mâm cơm gia đình “Bữa cơm gia đình không chỉ mang ý nghĩa sum họp mà còn là nơi kết nối yêu thương và chia sẻ, nơi dạy cho trẻ nhân cách sống và đạo làm người”.

 Người xưa đã từng trải nghiệm: “Bữa ăn có cá cùng canh. Canh chưa mát dạ bằng anh thấy nàng”. Có vậy, vợ chồng mới cảm thấy ăn ngon, thoải mái và ngày càng yêu mái ấm gia đình nhiều hơn. Trái lại, một số bạn trẻ hôm nay thì lại nghĩ rằng sống trong thời đại công nghiệp hoá, vợ chồng, con cái, mạnh ai nấy ăn miễn sao bụng no, có sức khỏe công tác là tốt rồi.

Có những gia đình vợ tranh thủ làm được bữa cơm ngon để thết đãi chồng con thì chồng lại bận công tác đột xuất. Lại có những cặp vợ chồng làm theo ca, con cái bận học hết chính khoá lại ngoại khoá, bà ngoại ở nhà lo toan tất cả mọi việc nhưng đến lúc ăn, không thiếu người nầy cũng mất người kia. Đại loại như thế! Chuyện mâm cơm không tròn chẳng còn của riêng ai.

Vẫn biết rằng cơm hộp, cơm tiệm có nhiều cái lợi, nó vừa giúp cho mọi người tiết kiệm được thời gian để dồn sức cho công việc quan trọng hơn. Nhưng nếu quanh năm suốt tháng mà chỉ “cơm hàng cháo chợ” thì buồn biết mấy!

Bởi vì chỉ có bữa cơm gia đình mới có thể mang lại cho mọi người niềm vui và hạnh phúc. Chính mâm cơm đoàn tụ đã giúp cho vợ chồng, con cái, ông bà có dịp gần gũi bên nhau, an ủi, động viên nhau và cùng nhau chia bùi sẻ ngọt. Có vậy, mọi người mới cảm thấy ăn ngon, thoải mái và ngày càng yêu mái ấm gia đình nhiều hơn.

Cho nên, dù vợ chồng không ngồi chung mâm mỗi ngày nhưng cũng nên thường xuyên tổ chức những bữa cơm gia đình vào ngày thứ bảy hoặc các ngày kỷ niệm để sưởi ấm và duy trì tình yêu.

Ông bà cùng nướng bánh để chăm cháu
Ông bà cùng nướng bánh để chăm cháu

                         Có mặt mình ăn muối cũng vui,

                         Vắng mặt mình một bữa, không vui chút nào. (CD)

Ngoài ra, bữa cơm gia đình còn là cái nôi tình cảm giúp cho mọi thành viên xít lại gần nhau hoặc giải toả được những vướng mắc lo âu trong cuộc sống, nếu có. Đặc biệt đối với những gia đình có ba bốn thế hệ cùng chung sống, ông bà luôn là gốc cổ thụ che chở cho con cháu, trẻ con là con chim non cần được sưởi ấm. Một khi gia đình không hoàn thiện, người già sẽ cảm thấy cô đơn, con cái không nơi nương tựa, tỉnh vợ chồng ngày càng rạn nứt. Theo kết quả điều tra, hiện nay nước ta có 7% các bà mẹ không có thời gian để chăm sóc cho con cái mình với lý do bận chạy đua với “cơm áo gạo tiền”. Điều đó thật bất hạnh cho các cháu.

          Ai cũng biết vai trò của bà mẹ quan trọng biết dường nào!

                          “Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ”  

                 hoặc “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ”.

Mẹ là nguồn yêu thương và chia sẻ. Chỉ có mẹ mới mang đến cho gia đình những bữa cơm ấm áp ngọt ngào. Vậy mà nước ta hiện có 2% hộ gia đình sống thiếu hạnh phúc vì bạo lực gia đình và 2, 6% cặp vợ chồng ly hôn khiến cho nhiều gia đình rạn nứt, con cái sống trong cảnh thiếu tình ấp ủ thương yêu.

Người xưa thường nói “Dù giàu sang phú quý hay nghèo nàn đói rách ai ai cũng mơ ước có một mái ấm gia đình”.

Thời gian như một dòng chảy nhưng con người rất khó quên những kỷ niệm êm đềm về bữa cơm gia đình do mẹ hoặc vợ mình nấu. Cơm hàng cơm tiệm hiện nay tuy đa dạng và hấp dẫn nhưng ăn mãi cũng sẽ nhàm chán vì thiếu chất tố “thiêng liêng”, đó là tình cảm gia đình. Người xưa có câu “Cái bếp là lò sưởi ấm gia đình” và “Đàn ông quanh nhà, đàn bà quanh bếp” nhằm đánh giá vai trò quan trọng của người phụ nữ đối với nội trợ.

Ăn được món ăn bổ dưỡng của trời lại được chính bàn tay của người mình yêu thương nấu nướng thì còn gì hạnh phúc cho bằng! Vậy mà nhiều người không hề nghĩ đến điều đó, thậm chí bếp gaz, bếp điện hiện đại cũng ít khi sử dụng đến. Khi đặt vấn đề nầy thì các bạn trẻ đã có hằng ngàn lý do để từ chối bữa cơm gia đình.

Giáo sư Trần Quốc Vượng, người đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về văn hoá ẩm thực dân gian đã phát biểu: “Trong nghệ thuật ăn uống có sự cộng cảm giữa con người với con người, con người với Trời - Đất, với tự nhiên”. 

Cụ Phan Bội Châu đã từng coi gia đình là một bộ phận quan trọng không thể thiếu “Nước là một cái nhà lớn. Nhà là một cái nước nhỏ”. Ngày nay, quan hệ vợ chồng luôn gắn liền với hạnh phúc gia đình bằng cách xây dựng một tình yêu chân chính, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Đó mới là những giá trị văn hóa – tinh thần được truyền từ đời nầy sang đời khác và đã ăn sâu vào tâm tư, tình cảm con người từ mấy ngàn năm văn hiến.   

   Phúc Lộc 

;
.
.
.