Những kế hoạch lợi nhuận táo bạo - Nông Thôn Việt

Những kế hoạch lợi nhuận táo bạo

Thứ Năm, 14/06/2018, 15:15 [GMT+7]

Mùa đại hội cổ đông ngành ngân hàng năm 2018 vừa khép lại trong tháng 5 đã vẽ lên một bức tranh về hoạt động tài chính ngân hàng với những tông màu sáng. Tiếp nối đà tăng trưởng mạnh với lợi nhuận cao trong năm 2017, các ngân hàng cũng đã được cổ đông thông qua các kế hoạch kinh doanh trong năm 2018 với kế hoạch lợi nhuận táo bạo. Không ít các ngân hàng hứa hẹn chia cổ tức “khủng” cho nhà đầu tư.

KẾ HOẠCH LỢI NHUẬN CHỤC NGÀN TỶ

Sau một năm 2017 thắng lớn về lợi nhuận, trong năm 2018, Ngân hàng Vietcombank đặt ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 13.000 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm trước. Ngoài ra, Vietcombank cũng đưa ra các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả hoạt động như tổng tài sản, huy động vốn, tín dụng tăng 14 - 15% và nợ xấu duy trì dưới 1,5% tính đến cuối năm 2018. Đây là ngân hàng có kế hoạch lợi nhuận trước thuế cao nhất hiện nay của hệ thống.

Ngân hàng Lienvietpostbank đặt ra kế hoạch lợi nhuận trong năm 2018 tăng khoảng 40% với gần 2.000 tỷ đồng.
Ngân hàng Lienvietpostbank đặt ra kế hoạch lợi nhuận trong năm 2018 tăng khoảng 40% với gần 2.000 tỷ đồng.

Lý giải về việc này, này, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Viecombank cho biết, ban đầu chỉ tiêu lợi nhuận dự kiến chỉ 12.000 tỷ đồng, nhưng để có tốc độ tăng trưởng tốt hơn, HĐQT ngân hàng đã nâng lên 13.000 tỷ đồng. Trong năm 2017, Vietcombank đạt hơn 11.000 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và trở thành ngân hàng Việt Nam đầu tiên cán mốc lợi nhuận 5 con số.

Ngân hàng này cũng đã chính thức gia nhập nhóm ngân hàng có quy mô tài sản triệu tỷ đồng. Cũng trong khối ngân hàng quốc doanh, mặc dù không đặt kế hoạch lợi nhuận cao như Vietcombank nhưng Ngân hàng Vietinbank cũng đặt ra kế hoạch lợi nhuận tăng trên 10% so với năm trước mục tiêu lãi 10.800 tỷ, tăng 17% so với năm 2017 và tín dụng, huy động vốn kỳ vọng tăng từ 10 đến 14%.

Năm 2017 VietinBank báo lãi trước thuế hơn 9.200 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước và vượt 5% kế hoạch ban lãnh đạo đề ra. Tổng tài sản đến hết năm của Vietinbank cũng đạt 1,1 triệu tỷ đồng. Trong khi đó, BIDV chỉ đặt mục tiêu lãi trước thuế năm 2018 là 9.200 tỷ đồng. Tăng trưởng tín dụng và huy động vốn kỳ vọng đạt 17%.

Các ngân hàng thương mại tư nhân, mặc dù có quy mô vốn thấp hơn cũng đã đặt ra kế hoạch lợi nhuận khủng, ngang ngửa và thậm chí còn lấn lướt một số ngân hàng quốc doanh. Cụ thể, VPBank đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế trong năm 2018 lên đến 10.800 tỷ đồng, cao nhất trong số các ngân hàng tư nhân.

Trong năm 2017, sau 6 năm tích tụ, VPBank đã có mức lợi nhuận lên đến hơn 8.100 tỷ đồng. Tương tự, Techcombank đặt ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2018 tăng 24% so với năm ngoái, ở mức 10.000 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân hàng này cũng đưa ra các chỉ tiêu tài chính khác như tổng tài sản tăng trưởng 17%, lên gần 315.200 tỷ đồng. Trong năm 2017, sau 8 năm không chia cổ tức, ngân hàng này có lợi nhuận gộp hơn 9.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng tư nhân khác mặc dù con số tuyệt đối tăng trưởng về lợi nhuận không lớn (do quy mô ngân hàng nhỏ) nhưng cũng đặt ra kế hoạch lợi nhuận trong năm 2018 tăng đến 30-50%, trong đó, có ngân hàng công bố mục tiêu tăng lên hơn 60% như HDBank với gần 4.000 tỷ đồng, MBBank tăng 47% với 8.600 tỷ đồng, Ngân hàng OCB tăng 50% với 2.000 tỷ đồng, Lienvietpostbank tăng gần 40% với gần 2.000 tỷ đồng...

Thực tế cho thấy, năm 2017, đa số các ngân hàng đã phục hồi hoạt động và đạt được nhiều kết quả ấn tượng. Cùng với đó, năm 2018 với nền kinh tế tiếp đà tăng trưởng cao ngay từ quý I cũng như các yếu tố nội tại rất thuận lợi như tăng trưởng tín dụng vẫn tốt, các ngân hàng tăng mạnh thu dịch vụ và đặc biệt là nợ xấu được các ngân hàng đẩy lùi cũng sẽ góp phần lớn trong việc tăng thu nhập của các ngân hàng.

Thời gian qua, các ngân hàng liên tục phát mãi tài sản đảm bảo giúp công tác thu hồi nợ khá thuận lợi. Các khoản nợ bán cho VAMC đã và đang được các ngân hàng mua lại để đẩy mạnh xử lý. Theo đó các khoản dự phòng được hoàn nhập khi khoản nợ dứt điểm, sẽ được hạch toán vào lợi nhuận.

Hoàn nhập dự phòng là khoản mà các ngân hàng rất kỳ vọng đóng góp vào lợi nhuận trong năm nay, bởi lẽ trong giai đoạn trước đây, khi các ngân hàng đang bắt đầu bước giai đoạn tái cấu trúc, nhiều ngân hàng phải trích lập dự phòng một khoản rất lớn khiến nhiều ngân hàng chuyển từ lãi sang lỗ.

CỔ ĐÔNG KHÔNG CÒN TỨC VÌ CỔ TỨC

Chuyện cổ tức luôn là vấn đề bức xúc của các cổ đông trong các mùa đại hội trước thì đại hội cổ đông năm nay các cổ đông đã không còn ấm ức về cổ tức nữa vì các ngân hàng thông qua kế hoạch chia cổ tức rất xông xênh. Nhiều ngân hàng đã công bố mức cổ tức năm 2017 lên đến vài chục phần trăm và hứa hẹn tăng gấp đôi trong năm tới.

Cụ thể, HDBank đã tăng mức chi trả cho cổ đông lên 35% trong năm 2017, gồm 15% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu dù trước đó ngân hàng này đã thông qua kế hoạch chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỉ lệ 30%. Lãnh đạo ngân hàng này cho biết, trong quý 1-2018, HDBank lãi 1.045 tỷ đồng, nên mức cổ tức năm 2018 hứa hẹn sẽ còn cao hơn năm 2017.

Sau nhiều năm không được chia cổ tức, cổ đông của VPBank thật sự choáng khi ngân hàng này đã thống nhất chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng lên đến 67%, trong đó cổ tức là 30,22%. Lãnh đạo ngân hàng này còn cam kết mức cổ tức và cổ phiếu thưởng trong năm 2018 sẽ không dưới 60% nếu lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng.

Các ngân hàng khác như ACB cũng chi cổ tức năm 2017 là 15% và cam kết sẽ chia cổ tức 2018 với mức 30% nếu đạt được các chỉ tiêu kinh doanh. VIB cũng quyết định trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỉ lệ 36%, trong đó bằng tiền mặt là 5%, cổ phiếu thưởng là 31%. MBBank cũng chi cổ tức năm 2017 là 11%, chưa kể 14% cổ phiếu thưởng. LienvietPostBank chia cổ tức năm 2017 ở mức 15%. Các ngân hàng quốc doanh mặc dù mức chia cổ tức không cao nhưng cũng ở mức 7-8%...

Riêng Sacombank hiện vẫn còn trong giai đoạn tái cấu trúc nhưng giải đáp thắc mắc của cổ đông về việc đã 2 năm nay không được nhận cổ tức, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank cho biết, đề án tái cơ cấu của Sacombank sau sáp nhập là 10 năm, trong giai đoạn tái cơ cấu, NHNN yêu cầu phải trích lập dự phòng để tăng tiềm lực tài chính nên ngân hàng không được chia cổ tức.

Tuy nhiên HĐQT Sacombank sẽ nỗ lực cam kết với cổ đông hoàn tất sau chậm nhất là 5 năm. Ông Minh cũng cho biết, khi tái cơ cấu xong thì sẽ có cổ tức cho cổ đông đều đặn các năm, năm sau cao hơn năm trước. Và để có cổ tức sớm hơn, HĐQT sẽ xin NHNN cho chỉnh sửa đề án tái cơ cấu để cuối năm nay hoặc chậm nhất 2019 sẽ trích lợi nhuận có được để trả cổ tức cho cổ đông.

Lý giải về việc tại sao trước đây, NHNN quản rất chặt mức chia cổ tức, ngay cả việc tỉ lệ chi trả cổ tức của các ngân hàng là bao nhiêu, cổ phiếu hay bằng tiền mặt cũng phải được cơ quan phê duyệt nhưng năm nay, các ngân hàng rất tự tin công bố chia cổ tức khủng cho cổ đông, một vị lãnh đạo NHNN chi nhánh TPHCM cho rằng, điều này cũng dễ hiểu.

Bởi lẽ, sau nhiều năm “thắt lưng buộc bụng” không chia cổ tức do tập trung tái cấu trúc ngân hàng, tăng trích lập dự phòng để xử lý nợ xấu, hiện hoạt động của các ngân hàng đã khởi sắc hơn, tỷ lệ sinh lời cải thiện, các ngân hàng không những xử lý được nhiều nợ xấu mà còn hạn chế được phát sinh nợ xấu mới nên bức tranh lợi nhuận ngân hàng đã sáng.

Do đó các ngân hàng chia sẻ lợi nhuận này cho các cổ đông nhằm bù đắp lại những năm không cổ tức trước đây. Mặc dù mức chia cổ tức năm 2017 cũng như kế hoạch chia cổ tức trong năm 2018 của ngành ngân hàng khá cao. Nhưng theo vị này, không phải tất cả cổ tức đều chia bằng tiền mặt, mà các ngân hàng còn chia bằng cổ phiếu để tăng tổng tài sản, tăng quy mô hoạt động của ngân hàng, nhằm nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, đảm bảo tuân thủ tỷ lệ an toàn vốn. Hình thức này vừa có lợi cho ngân hàng, vừa có lợi cho cổ đông vì giá cổ phiếu ngành này đã lấy lại vị thế “cổ phiếu vua” trước đây.

Một trong những điểm đáng lưu ý của mùa đại hội cổ đông ngân hàng năm nay là việc hàng loạt ngân hàng thương mại thay “tướng”. Cụ thể, sau khi bà Lương Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc NamABank xin từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân để thực hiện công việc mới tại Ngân hàng Eximbank, HĐQT NamABank đã quyết định bổ nhiệm ông Trần Ngọc Tâm làm Quyền Tổng Giám đốc kể từ ngày 5-3. 

Tại đại hội cổ đông vừa qua, ông Nguyễn Đức Hưởng cũng đã chính thức chuyển giao vị trí Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank cho ông Nguyễn Đình Thắng, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT. Việc chia tay này, theo cá nhân ông khá bất đắc dĩ vì lý do sức khoẻ. Tuy nhiên ông Hưởng sẽ tiếp tục đồng hành với ngân hàng với vai trò cố vấn cao cấp. 

Ngân hàng ABBank cũng đã bổ nhiệm bà Dương Thị Mai Hoa đảm nhận Quyền Tổng Giám đốc thay cho ông Nguyễn Mạnh Quân từ ngày 4-5. HĐQT Kienlongbank cũng đã có quyết định bổ nhiệm bà Trần Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc lên giữ chức vụ Tổng Giám đốc. 

Làn sóng thay “tướng” tại ngân hàng được các chuyên gia trong ngành đánh giá là điều khó tránh khỏi trong bối cảnh ngành ngân hàng vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu theo hướng phát triển ngân hàng bền vững. Do đó, HĐQT các ngân hàng đã và sẽ tiếp tục chọn vị trí CEO phù hợp với từng giai đoạn theo chiến lược và từng giai đoạn của mỗi ngân hàng.

 

Vi Quân

;
.
.
.