Tổng thống Mỹ: Để cứu người tôi sẳn sàng lên sân khấu - Nông Thôn Việt

Tổng thống Mỹ: Để cứu người tôi sẳn sàng lên sân khấu

Thứ Ba, 12/06/2018, 16:34 [GMT+7]

Mở đầu phát biểu, trong buổi họp báo lúc 15 giờ ngày 12.6 ngay sau khi ký thỏa thuận lịch sử với lãnh đạo Kim-Jong-Un, Tổng thống Mỹ D. Trump gửi lời cảm ơn đến chính phủ Singapore và "người bạn Lý Hiển Long của tôi" vì "nỗ lực tuyệt vời" trong việc tổ chức cuộc thượng đỉnh.

Tổng thống Mỹ tại buổi họp báo ở Singapore
Tổng thống Mỹ tại buổi họp báo ở Singapore. Ảnh: AFP

Ông cũng không quên cảm ơn Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng chung tay cho một cuộc gặp gỡ chưa từng có tiền lệ diễn ra.

Về vấn đề phi hạt nhân, Tổng thống Trump cho biết ông đã thúc giục Triều Tiên bắt đầu tiến trình giải trừ vũ khí "nhanh nhất có thể" và việc công nhận quá trình này có thể mất nhiều thời gian.

Ông Trump cũng khẳng định Mỹ sẽ chỉ dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên nếu vũ khí hạt nhân không còn là vấn đề đáng bận tâm.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ dừng "trò chơi chiến tranh", ám chỉ những cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc mà Triều tiên từ lâu đã phản đối gay gắt.

Ông cũng cho biết điều này (tức tập trận)  sẽ làm Mỹ "tốn một khoản tiền khổng lồ. Và khẳng định đang hướng đến mục tiêu đưa quân Mỹ từ Hàn Quốc về nhà, nhưng vẫn nhấn mạnh "không phải bây giờ".

Trả lời báo chí, Tổng thống Trump cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đồng ý đến thăm Nhà Trắng "vào một thời điểm thích hợp". Đồng thời, ông tiết lộ sẽ đến thăm Bình Nhưỡng, một sự kiện mà ông "mong chờ".

Thỏa thuận lịch sử đi đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được lãnh đạo Mỹ-Triều ký vào trưa 12.6, tại Singapore
Tổng thống Mỹ giơ cao thỏa thuận lịch sử đi đến hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được lãnh đạo Mỹ-Triều ký vào trưa 12.6, tại Singapore. Ảnh: AFP

Trả lời một câu hỏi về vấn đề nhân quyền, Tổng thống Trump cho rằng cuộc thượng đỉnh lịch sử sẽ không diễn ra nếu không có cái chết của sinh viên người Mỹ Otto Warmbier, người bị Triều Tiên bắt giữ và chết sau khi được thả về Mỹ.

"Đó là một điều tồi tệ, thật tàn nhẫn. Nhiều người bắt đầu chú ý hơn đến tình hình đang diễn ra, trong đó có Triều Tiên, cái chết của Otto không phải là vô ích", ông nói.

Trả lời câu hỏi về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ông Trump nói: "Chúng tôi có tin tình báo rất tốt, đủ để xác nhận kho vũ khí hạt nhân của họ rất đáng kể". Tuy nhiên, ông khẳng định Triều Tiên có thể phi hạt nhân hóa rất nhanh.

Trump khẳng định cuộc họp thượng đỉnh đã đạt được nhiều kết quả hơn những gì ông hy vọng, cho biết vấn đề quy tập hài cốt tù binh chiến tranh chỉ được ông đề cập ở gần cuối cuộc gặp Kim Jong-un. "Thật tuyệt vời khi Kim đồng ý trao trả những hài cốt đó. Chúng tôi sẽ cần thêm một cuộc gặp thượng đỉnh", Trump phát biểu.

Một phóng viên hỏi: "Ngài làm thế nào để chắc chắn Triều Tiên chỉ nói mà không làm?".

Tổng thống Mỹ trả lời: "Bạn có thể dám chắc điều gì không? Bạn không thể chắc chắn bất cứ điều gì. Tôi nghĩ ông Kim muốn có một thỏa thuận". Trump nhấn mạnh việc lãnh đạo Triều Tiên hướng tới một thỏa thuận là điều quan trọng nhất.

Khi được hỏi điều gì khiến ông không bỏ về sáng nay, Trump trả lời: "Tôi biết khi nào đối phương muốn đạt được thỏa thuận. Tôi cảm nhận được điều đó qua bản năng và tài năng của mình. Tôi nghĩ ông ấy muốn đạt được thỏa thuận. Chúng ta sẽ biết rất sớm thôi vì các cuộc đàm phán sẽ được tiếp tục".

Một phóng viên hỏi Trump có nhìn nhận Kim như lãnh đạo ngang bằng với mình hay không? Trump trả lời: "Tôi không nhìn nhận theo cách đó. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì để khiến thế giới an toàn hơn".

"Nếu tôi phải ngồi trên sân khấu với Chủ tịch Kim khi điều đó giúp chúng ta cứu sống 30 triệu người, có thể nhiều hơn thế, thì tôi sẵn sàng ngồi trên sân khấu, tôi sẵn sàng đến Singapore".

Trump nói Triều Tiên đã nhượng bộ rất nhiều và chỉ ra việc họ đã dự Olympic mùa đông ở Hàn Quốc hồi tháng hai.

H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.
.