12 cầu thủ nhí Thái Lan lánh nạn suốt 9 ngày trên mô đất cao 2m trong hang sâu - Nông Thôn Việt

12 cầu thủ nhí Thái Lan lánh nạn suốt 9 ngày trên mô đất cao 2m trong hang sâu

Thứ Ba, 03/07/2018, 15:56 [GMT+7]

Nơi các thợ lặn tìm thấy đội bóng U16 Thái Lan là một mỏm đất nhô lên trong hang, cao hơn mặt nước khoảng  2m và nằm sâu vào trong khoảng 5km trong hệ thống hang động dài 10km.

Theo Đài BBC, hiện đang có 4 thợ lặn tiếp cận được nhóm cầu thủ để hỗ trợ bước đầu. Theo những thông tin từ nhóm này, có 2 thành viên trong nhóm bị thương nhẹ.

Các thợ lặn người Anh, ông Richard Stanton (thứ hai từ trái), Robert Charles Haper (thứ ba từ trái) và John Volanthen (bìa phải) lúc mới tới hang Tham Luang để tham gia tìm kiếm đội bóng mất tích - Ảnh: AFP
Các thợ lặn người Anh, ông Richard Stanton (thứ hai từ trái), Robert Charles Haper (thứ ba từ trái) và John Volanthen (bìa phải) lúc mới tới hang Tham Luang để tham gia tìm kiếm đội bóng mất tích - Ảnh: AFP

Theo một video vừa được cập nhật từ hiện trường cứu hộ, chuyên gia lặn Ben Reymenants mô tả tình trạng sức khỏe của 12 cậu bé và huấn luyện viên đội bóng đang "rất yếu". "Họ rất yếu nhưng tất cả vẫn còn sống", ông Reymenants nói.

Song song với công tác chu cấp lương thực và dưỡng khí cho các thành viên đội bóng mất tích, nỗ lực bơm rút nước khỏi hang cũng đang khẩn trương diễn ra với tốc độ bơm khoảng 10.000 lít nước/giờ, theo đó cứ mỗi giờ trôi qua nước trong lòng hang giảm được khoảng 1cm.

Tuy nhiên do mưa lớn vẫn chưa dứt và dự kiến còn tiếp tục trút xuống khu vực hang trong ngày mai.

Các cậu bé Thái Lan được tìm thấy sống sót trong hang Tham Luang đêm qua. Ảnh: The Nation
Các cậu bé Thái Lan được tìm thấy sống sót trong hang Tham Luang đêm qua. Ảnh: The Nation

Hãng tin DPA (Đức) cho biết nhà chức trách đang thiết lập đường dây điện thoại vào trong hang để cha mẹ và người thân của các cầu thủ có thể nói chuyện với con em họ, những người đã bặt tin suốt 9 ngày qua.

The Nation cũng thông tin Thống đốc tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osotthanakorn, hôm nay (3.7) cho hay đội bóng nhỏ tuổi sẽ sớm được nói chuyện với người thân sau 9 ngày ở trong hang. Dây cáp điện thoại sẽ được nối từ bên ngoài đến địa điểm các cậu bé đang mắc kẹt.

Người dân Thái Lan từ khắp nơi trên cả nước đã gửi lời cảm ơn tới cộng đồng quốc tế, đặc biệt là lực lượng cứu hộ, đã giúp đỡ trong công cuộc tìm kiếm đội bóng mất tích.

Họ dành những lời cảm ơn sâu sắc nhất và tôn vinh như những người anh hùng với hai thợ lặn người Anh là ông Rich Stanton và John Volanthen, được tin rằng đã là những người đầu tiên gặp được các cậu bé.

Các binh sĩ Thái Lan khiêng thiết bị cứu hộ vào trong hang ngập nước - Ảnh: EPA
Các binh sĩ Thái Lan khiêng thiết bị cứu hộ vào trong hang ngập nước - Ảnh: DPA (Đức)

Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai, ông Narongsak Osottanakorn, khẳng định chắc chắn chưa thể đưa các em ra khỏi hang ngay trong hôm nay (3.7). 

Nhiều chuyên gia cứu hộ hang động cảnh báo rằng bất cứ kế hoạch nào đưa các em ra khỏi hang trong tình trạng nước còn ngập cao như vậy, trong khi không thành viên nào trong đội biết bơi có thể là điều "vô cùng nguy hiểm", không chỉ với các em mà cả với chính những người cứu hộ.

Trước đó khoảng 13h ngày 23.6, khi huấn luyện viên đưa 12 cầu thủ 11-16 tuổi của đội bóng đá nhí Wild Boars đi thăm hang Tham Luang Nang Non dài 10 km ở bắc Thái Lan sau giờ luyện tập. Họ đi sâu vào hang, vượt qua những biển cảnh báo người thám hiểm không nên đi tiếp vào mùa mưa.

Trời sau đó bất ngờ đổ mưa lớn. Một kiểm lâm viên từ công viên quốc gia ở tỉnh Chiang Rai đã báo với chính quyền khi ông phát hiện những chiếc xe đạp của đội bóng vẫn còn ở bên ngoài hang. 

Theo AFP Giới chức địa phương cho rằng các em đã bị mắc kẹt trong hang khi nước lũ ào ạt tràn vào, bịt kín lối ra. Mở rộng tìm kiếm, họ phát hiện vài ba lô và giày của các em gần lối vào hang,.

Đến ngày 26.6 các thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Thái Lan mang theo bình oxy và thực phẩm lặn sâu dần vào trong hang động để tìm kiếm. Tuy nhiên, mưa lớn vẫn tiếp tục, gây ra lo ngại rằng mực nước trong hang có thể tăng lên. Đội bóng nhí được cho là trú tại khu vực có gò đá cao trong hang được gọi là "Bãi biển Pattaya".

Quân nhân Thái và Mỹ bàn thảo kế hoạch bên ngoài hang động ngày 28/6. Ảnh: AFP.
Quân nhân Thái và Mỹ bàn thảo kế hoạch bên ngoài hang động ngày 28/6. Ảnh: AFP.

Đến ngày hôm sau, các thợ lặn đến được một ngã ba sâu trong hang động vài km nhưng buộc phải quay đầu vì nước lũ, họ chưa thể đến được gần "Bãi biển Pattaya". Hoạt động tìm kiếm diễn ra suốt ngày đêm nhưng tiếp tục bị cản trở vì mưa.

Ba thợ lặn Anh và những người khác tìm kiếm tại sườn núi bên trên hang động với hy vọng phát hiện được một lối vào hang khác. Máy bay không người lái cũng được triển khai cho nhiệm vụ này.

Sang ngày 27.6 hơn 30 quân nhân từ Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, bao gồm các chuyên gia cứu nạn và sinh tồn, đến hiện trường vào buổi tối. Ba chuyên gia lặn của Anh cũng tiến sâu vào hang động nhưng nhanh chóng phải quay đầu vì tình trạng ngập lụt nặng nề. 

Đến ngày 2.7, 12 thiếu niên và huấn luyện viên được thợ lặn phát hiện còn sống trong hang, cách "bãi biển Pattaya" khoảng 400 m. Khi trò chuyện với thợ lặn, các thiếu niên không biết họ đã mất tích trong bao nhiêu ngày và yêu cầu được cung cấp thực phẩm.

H.Lê (TH từ Tuổi Trẻ, VnExpress)

;
.
.
.