Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan: Trong hôm nay giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng nhí - Nông Thôn Việt

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan: Trong hôm nay giải cứu 9 thành viên còn lại của đội bóng nhí

Thứ Hai, 09/07/2018, 14:54 [GMT+7]

Chiến dịch giải cứu các thiếu niên mắc kẹt thứ hai đang diễn ra sau khi thợ lặn đặt bình oxy và thiết bị dọc theo lối thoát dài khoảng 5 km trong hang.

Thợ lặn đi vào hang Tham Luang để giải cứu đội bóng nhí hôm 8/7. Ảnh: AP.

Thợ lặn đi vào hang Tham Luang để giải cứu đội bóng nhí hôm 8.7. Ảnh: AP.

Thanh Niên dẫn tin từ báo chí Thái Lan cho biết Bộ trưởng nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda chỉ đạo giới chức chỉ huy cuộc giải cứu đội bóng phải đưa tất cả 9 người còn lại ra khỏi hang trong ngày hôm nay (9.7). Theo đó, ông Anurong yêu cầu giới chức phải nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện thành công nhiệm vụ này trong ngày hôm nay. 

“Những gì chúng ta làm được ngày hôm qua đã vượt ra ngoài sự trông đợi của mọi người. Tuy nhiên, cũng có một số sai sót, tôi mong rằng những sai sót sẽ được khắc phục và không lặp lại trong đợt cứu hộ lần 2 này”, ông Anurong phát biểu.

Một quan chức hải quân Thái Lan xác nhận chiến dịch giải cứu những thành viên còn lại của đội bóng thiếu niên Heo Rừng đã được khởi động lại.

Còn VnExpress dẫn nguồn từ CNN cho biết lực lượng Hải Quân Thái Lan thông tin "Chiến dịch đã bắt đầu và đang diễn ra ngay lúc này", nhóm thợ lặn tham gia chiến dịch cứu hộ hôm qua đã đi vào hang Tham Luang, nơi 9 người vẫn còn mắc kẹt.

Phóng viên của Guardian cho biết hàng nghìn người, gồm thợ lặn, nhân viên cấp cứu và các chuyên gia đang có mặt tại hiện trường.

Sáng nay, tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết thợ lặn đã thay thế các bình oxy và bảo trì thiết bị trong hệ thống cứu hộ dọc lối thoát gần 5 km trong hang trước khi tiến hành chiến dịch giải cứu tiếp theo.

"Chúng tôi đã làm việc liên tục suốt đêm qua", một nguồn tin chính quyền tỉnh Chiang Rai nói với AFP sáng nay. Sau khi giải cứu thành công 4 người đầu tiên đêm 8/7, các bình oxy trong hang đều bị cạn.

Theo BBC các dấu hiệu chuẩn bị cho đợt cứu hộ thứ hai bắt đầu từ sáng nay, với ít nhất 7 xe cứu thương chờ bên ngoài cửa hang, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi các cậu bé được đưa ra. Theo ghi nhận của phóng viên Guardian, một chiếc trực thăng trưa nay đã đáp xuống gần hang Tham Luang. 

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình sáng nay rằng, bà tin 9 người còn mắc kẹt trong hang sẽ được đưa ra theo nhóm 4 người, đồng nghĩa với việc phải cần thêm hai chiến dịch giải cứu. Australia đã cử một nhóm 19 người tới Thái Lan và các thợ lặn nước này đã tham gia chiến dịch giải cứu thành công hôm qua.

Đội bóng nhí Heo Rừng cùng huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23.6. Chính quyền Thái Lan sáng 8/7 bắt đầu thực hiện chiến dịch giải cứu 13 người này. Trải qua gần 8 tiếng, đội cứu hộ đã đưa thành công thiếu niên đầu tiên ra khỏi hang. Ba người còn lại lần lượt được giải cứu sau đó. Tất cả 4 người hiện đều trong tình trạng ổn định.

H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.