Chỉ huy quân đội Thái cầu 'thần mưa' phù hộ - Nông Thôn Việt

Chỉ huy quân đội Thái cầu 'thần mưa' phù hộ

Thứ Ba, 10/07/2018, 09:17 [GMT+7]

Giới chức Thái Lan cầu xin "thần mưa" cho họ ba ngày tạnh ráo để thực hiện chiến dịch giải cứu 13 người mắc kẹt trong hang.

Bầu trời âm u tại khu vực hang Tham Luang hôm qua. Ảnh: AFP

Bầu trời âm u tại khu vực hang Tham Luang hôm qua. Ảnh: AFP

 

8 trong số 13 thành viên của đội bóng nhí Heo Rừng, tỉnh Chiang Rai, đã được các thợ lặn đưa ra khỏi hang động ngập nước trong hai ngày qua, sau hơn hai tuần cầm cự.

Khi được hỏi liệu 4 thành viên còn lại và huấn luyện viên của các em có được đưa ra khỏi hang cùng một lần trong cuộc giải cứu tiếp theo hay không, ABC dẫn lời thống đốc Narongsak Osottanakorn, chỉ huy cuộc cứu hộ, đáp: "Điều đó phụ thuộc về kế hoạch. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho 4 người vì thế nếu họ muốn đưa 5 người ra cùng một lần, họ cần phải thay đổi kế hoạch". 

Ông Narongsak Osottanakorn, cho biết thêm phương án giải cứu an toàn nhất là đưa 4 người ra một lần.

Điều này có nghĩa là với việc 5 người còn mắc kẹt trong hang sau đợt giải cứu thứ hai hôm qua, huấn luyện viên Ekaphol Chantawong, 25 tuổi, nhiều khả năng phải ở lại một mình trong hang thêm một ngày để nhường 4 học trò ra ngoài trước.

Ekaphol Chantawong có thể phải ở lại một mình trong hang thêm một đêm khi nhóm thiếu niên cuối cùng được giải cứu. Ảnh: Hải quân Thái Lan.
Ekaphol Chantawong có thể phải ở lại một mình trong hang thêm một đêm khi nhóm thiếu niên cuối cùng được giải cứu. Ảnh: Hải quân Thái Lan.

Một số quan chức khác thừa nhận Ekaphol có thể phải ở lại thêm một đêm nữa trong hang tối khi 4 thiếu niên cuối cùng được giải cứu.

Ông Narongsak Osottanakorn cho hay lực lượng cứu hộ cần thêm 20 giờ nữa để tái thiết lượng oxy trong hang trước khi bắt tay vào cuộc giải cứu tiếp theo. Hoạt động này cũng phụ thuộc vào tình hình thời tiết. Mưa lớn đã trút xuống khu vực gần hang liên tiếp ba ngày qua và lượng nước dâng cao có thể phá hủy những nỗ lực bơm nước ra khỏi hang để giải cứu các nạn nhân còn lại.

Lo lắng về điều này, chỉ huy quân đội địa phương đã phải cầu xin "thần mưa Phra Pirun", "mong ngài thương xót".

"Tôi đã cầu xin Phra Pirun vì cơ quan khí tượng cho biết từ thứ hai trời sẽ có mưa liên tục", thiếu tướng Bancha Duriyapan nói. "Nếu tôi đòi hỏi quá nhiều, ngài có thể sẽ không đồng ý. Vì thế tôi chỉ xin ba ngày".

Thống đốc Narongsak cũng đồng tình rằng cuộc giải cứu tiếp theo tùy thuộc điều kiện thời tiết.

"Nếu thần mưa giúp chúng tôi, chúng tôi có thể làm việc nhanh hơn. Nhưng nếu thần mưa không giúp thì đó sẽ là thách thức", ông nói. 

Cứu hộ di chuyển một cậu bé lên trực thăng hôm qua. Ảnh: AFP

Cứu hộ di chuyển một cậu bé lên trực thăng hôm qua. Ảnh: AFP

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm qua đã đến thị sát hoạt động cứu hộ ở hang Tham Luang. "Ông ấy nói rằng những vụ việc kiểu này sẽ không bao giờ lặp lại trên đất Thái. Chúng ta cần rút kinh nghiệm để ngăn nó tái diễn", ông Narongsak cho biết.

12 thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang từ hôm 23/6 khi đi dã ngoại. Mưa lớn khiến nước tràn vào bên trong, cô lập cả đội bóng và chặn lối thoát ra ngoài của họ.

4 thiếu niên đã được giải cứu hôm 8/7 và thêm 4 cậu bé nữa ra ngoài vào chiều tối qua. Cuộc giải cứu thứ hai diễn ra trôi chảy hơn và nhanh hơn cuộc giải cứu đầu tiên hai giờ. 8 cậu bé trên đều đang được chăm sóc tại bệnh viện Chiang Rai. 

 

;
.
.
.