Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu 2 sở báo cáo hiện trạng Công viên 23.9 - Nông Thôn Việt

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu 2 sở báo cáo hiện trạng Công viên 23.9

Thứ Ba, 03/07/2018, 16:36 [GMT+7]

Theo tường thuật của VnExpress, sáng 3/7 tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã "điểm mặt" Công viên 23/9 (quận 1) đang bị lấn chiếm gần hết. Ngoài đoạn có thi công tuyến đường sắt đô thị, phần còn lại của công viên toàn quán cà phê, quán ăn, ca nhạc...

Chủ tịch UBND TP khẳng định, công viên phải là không gian để mọi người thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi, chứ không phải nơi để kinh doanh.Không biết trên địa bàn thành phố còn bao nhiêu công viên bị lấn chiếm như thế? 

Từ đó ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc báo cáo việc quy hoạch công viên 23.9 trình Ủy ban và Giám đốc Sở Giao thông vận tải trong tháng 7 phải báo cáo đầy đủ về hiện trạng hàng quán lấn chiếm công viên 23.9, đây không phải chuyện nhỏ nên cần làm nhanh, không thể chậm hơn được nữa. 

Công viên 23 Tháng 9 nhìn từ trên cao. Ảnh: Duy Trần

Công viên 23.9 nhìn từ trên cao. Ảnh: Duy Trần.


Trước đó vào tháng 4.2018 Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Sở Giao thông Vận tải và Tài nguyên - Môi trường rà soát tính pháp lý của từng công trình, quán ăn, bãi xe... ở công viên 23.9 và đề xuất lộ trình di dời. Đối với các hoạt động không phép đang gây mất trật tự, an toàn, ảnh hưởng đến mảng xanh, vệ sinh môi trường phải dẹp ngay.

Động thái này được đưa ra nhằm lập lại trật tự ở Công viên 23.9 bởi đang có nhiều đơn vị quản lý chồng chéo, thiếu kiểm soát trong xây dựng, khai thác. Nhất là tại khu B có hàng loạt hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ... làm thay đổi công năng của công viên và gây ùn ứ giao thông.

Công viên có diện tích hơn 9 ha, ở trung tâm quận 1, được giới hạn bởi Quảng trường Quách Thị Trang (vòng xoay chợ Bến Thành) và các đường Phạm Ngũ Lão, Lê Lai, Nguyễn Trãi. Hai năm trước thành phố giao cho một công ty lập quy hoạch tổng mặt bằng và phương án thiết kế kiến trúc công trình nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa (nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP HCM), Công viên 23/9 vốn không phải là công viên cây xanh đúng nghĩa mà trước đây là ga xe lửa. Sau đó, một dự án của nước ngoài chiếm gần hết diện tích của công viên, nhưng rồi họ rút lui nên thành phố mới cho phép trồng cây xanh để giữ đất.

Theo đồ án quy hoạch chi tiết do Công ty TNHH Xây dựng và kiến trúc miền Nam (ACSA) lập trước đây, khu vực này từng được quy hoạch có 9 chức năng. Trong đó, các chức năng chính là công viên cây xanh, khu sinh hoạt văn hóa, quảng trường có tượng đài kỷ niệm ngày Nam Bộ kháng chiến. Còn chức năng phụ là đầu mối giao thông (ga cho xe điện ngầm và trạm điều hành xe buýt), bãi đậu xe (tại các tầng hầm dưới công viên) và trung tâm thương mại - dịch vụ.

Theo VnExpress

;
.
.
.