Có sai phạm khi chấm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang - Nông Thôn Việt

Có sai phạm khi chấm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Giang

Thứ Ba, 17/07/2018, 08:23 [GMT+7]

Theo VnExpress lúc 0h45 phút ngày 17.7, tại trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục), công bố sơ bộ kết quả xác minh bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của tỉnh này.

Theo đó, ông Trinh cho biết: "Qua rà soát, đúng là có sai phạm trong quá trình chấm thi. Đấu tranh ban đầu, chúng tôi xác định được đối tượng gây ra sai phạm. Cơ quan chức năng đang điều tra chứng cứ để củng cố và khi có kết quả sẽ xử lý đúng theo pháp luật".

Ông Mai Văn Trinh
Ông Mai Văn Trinh

Theo điều 31 của quy chế thi THPT quốc gia, Bộ Giáo dục đã thành lập Hội đồng chấm thẩm định. Tất cả bài trắc nghiệm của toàn bộ thí sinh Hà Giang được hội đồng này chấm lại.

Theo ông Trinh, các thành viên trong Hội đồng đang nỗ lực làm việc trên tinh thần nghiêm túc để sớm đưa ra kết quả cuối cùng chính xác, khách quan nhất cho thí sinh.

Cục trưởng Quản lý chất lượng khẳng định, thông tin "98 thí sinh ở Hà Giang bị can thiệp điểm" là không chính xác do Hội đồng chấm thẩm định chưa hoàn tất công việc để ra kết luận cuối cùng.

Nhiều báo chí thông tin đến 19 giờ ngày 16.7, dãy phòng làm việc tầng hai trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang vẫn sáng đèn. Bên trong những căn phòng đóng kín, được công an bảo vệ vòng trong, vòng ngoài, cán bộ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ Giáo dục và Sở Giáo dục Hà Giang đang rà soát quy trình tổ chức, chấm thi... để xác minh những bất thường trong điểm thi THPT quốc gia của địa phương.

Trước đó ngày 11.7, Bộ Giáo dục công bố điểm thi THPT quốc gia, kết quả thi của tỉnh miền núi Hà Giang cao bất thường.

Cụ thể kỳ thi năm nay cả nước chỉ có 76 thí sinh có điểm thi khối A1 đạt từ 27 điểm trở lên thì Hà Giang có đến 36 thí sinh đạt mức điểm này, chiếm 47,37% cả nước.

Số thí sinh cả nước gấp 170 Hà Giang, với 925.000 thí sinh, trong khi Hà Giang chỉ có 5.500 thí sinh.

Một con số khác được một số chuyên gia dẫn chứng, điểm thi môn vật lý của Hà Giang. Có đến 65 thí sinh đạt mức điểm từ 9 trở lên, trong khi chỉ có 28 thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9.

Theo các chuyên gia, đây là điều bất thường vì quy luật chung, những thí sinh đạt mức từ 8 đến dưới 9 phải có tỉ lệ nhiều hơn từ 9 trở lên mới hợp lý.

Quy luật ngược này cũng xuất hiện ở môn toán khi số thí sinh có mức điểm từ 8 đến 8,75 có 50 em, còn từ 9 trở lên có đến 57 em.

Dù có nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm nay của Hà Giang lại chỉ đạt 89,35%, thuộc nhóm thấp nhất cả nước.

H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.