Hội An là 1 trong 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới - Nông Thôn Việt

Hội An là 1 trong 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới

Thứ Hai, 16/07/2018, 14:57 [GMT+7]

Tạp chí Travel + Leisure của Mỹ vừa công bố bầu chọn của các độc giả về top 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới năm 2018, trong đó Phố cổ Hội An đứng ở vị trí thứ 8

Được đưa ra bầu chọn với các tiêu chí như kiến trúc đặc sắc, nhà hàng xuất sắc, các hoạt động văn hóa phong phú, cửa hàng hấp dẫn, mối quan hệ hài hòa với thiên nhiên… độc giả của Travel + Leisure đã tổ chức bầu chọn và đưa ra danh sách 15 thành phố thỏa mãn các tiêu chí này.

Kết quả cho thấy, năm 2018 thành phố San Miguel de Allende (Mexico) nhận được số bình chọn nhiều nhất, trở thành điểm đến "hấp dẫn nhất thế giới".

Tại Châu Á, các điểm đến tại Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Thái Lan… cũng góp mặt trong bảng bình bầu.

Đáng chú ý, thành phố Hội An của Việt Nam được bình chọn với số phiếu đứng thứ 8, sau Luang Prabang của Lào.

Hội An vào tốp 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới - Ảnh 2.

Du khách tập trung xem biểu diễn Bài Chòi tại TP Hội An - Ảnh: B.D

Danh sách 15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới 2018 theo bình chọn của độc giả Travel + Leisure gồm:

1. San Miguel de Allende, Mexico

2. Oaxaca, Mexico

3. Udaipur, Ấn Độ

4. Ubud, Indonesia

5. Kyoto, Nhật Bản

6. Florence, Italy

7. Luang Prabang, Lào

8. Hội An, Việt Nam

9. Chiang Mai, Thái Lan

10. Charleston, South Carolina, USA

11. Mexico City

12. Cape Town, Nam Phi

13. Rome

14. Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

15. Beirut, Lebanon

Hội An vào tốp 15 thành phố hấp dẫn nhất thế giới - Ảnh 3.

Bức ảnh giới thiệu về Hội An trên tờ Travel + Leisure của Mỹ - Ảnh: JOHN HARPER/GETTY IMAGES

 
Thành phố Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam, có tổng diện tích tự nhiên 61,71 km2, nằm bên bờ Bắc hạ lưu sông Thu Bồn, ở vị trí địa lý từ 15o15’26” đến 15o55’15” vĩ độ Bắc và từ 108o17’08” đến 108o23’10” kinh độ Đông; cách quốc lộ 1A khoảng 9 km về phía Đông, cách thành phố Đà Nẵng 25 km về phía Đông Nam, cách thành phố Tam Kỳ khoảng 50 km về phía Đông Bắc.

 Phần đất liền của thành phố có diện tích 46,22 km2 (chiếm 74,9% tổng diện tích tự nhiên toàn thành phố), có hình thể gần giống như một hình thang cân, đáy là phía Nam giáp huyện Duy Xuyên với ranh giới chung là sông Thu Bồn, phía Tây và phía Bắc giáp huyện Điện Bàn, phía Đông giáp biển với bờ biển dài 7 km. Hạt nhân trung tâm đô thị Hội An là các phường Minh An, Sơn Phong, Cẩm Phô; trong đó có Khu phố cổ rộng chừng 5km2 đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1999.

Cách đất liền 18 km là cụm đảo Cù Lao Chàm với diện tích 15,49 km2 (chiếm 25,1% tổng diện tích tự nhiên toàn thành phố), ở vị trí tọa độ : 15o52’30’’ đến 16o 00’00’’ Bắc và 108o24’30’’ đến 108o34’30’’ kinh độ Đông. Cù Lao Chàm bao gồm nhiều hòn đảo lớn nhỏ: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Ông, Hòn Tai, Hòn Lá, Hòn Khô (Khô Mẹ, Khô Con), Hòn Nồm. Các hòn đảo này quần tụ thành hình cánh cung hướng mặt ra Biển Đông, như bức bình phong che chắn cho đất liền. Cù Lao Chàm- Hội An đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (ngày 26/5/2009).

Dưới thời vương quốc Cham- pa (thế kỷ thứ II đến thế kỷ XIV, nhất là trong các thế kỷ IX- X), vùng đất Hội An lúc bấy giờ có tên gọi là Lâm Ấp phố. Đại Chiêm Hải Khẩu (Cửa Đại) và Chiêm Bất Lao (Cù Lao Chàm) trở thành điểm dừng chân quan trọng trên con đường hàng hải quốc tế.

Lâm Ấp phố là một thương cảng phát triển, thu hút nhiều thuyền buôn Ả rập, Ba Tư, Trung Quốc đến buôn bán, trao đổi. Hàng hóa xuất khẩu chủ yếu lúc bấy giờ là tơ tằm, ngọc trai, đồi mồi, vàng, trầm hương, nước ngọt...

Nhiều thư tịch cổ ghi nhận đã có một thời kỳ khá dài, Chiêm cảng Lâm Ấp phố đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc tạo nên sự hưng thịnh của kinh thành Trà Kiệu và trung tâm tôn giáo- tín ngưỡng Mỹ Sơn. 

Với những phế tích nền móng kiến trúc Chăm, những giếng nước Chăm và những pho tượng Chăm (tượng Vũ Công Thiên Tiên Gandhara, tượng Nam thần Tài lộc Kubera, tượng Voi thần...) cùng những mảnh gốm- sứ Trung Quốc, Đại Việt, Trung Cận Đông thế kỷ II- XIV và đồ trang sức, những mảnh vật dụng bằng thủy tinh màu nổi tiếng của vùng Trung cận Đông, Nam Ấn Độ...được phát hiện. Những tư liệu này càng làm sáng tỏ giả thuyết từng có một Lâm Ấp phố (thời Cham- pa) trước Hội An (thời Đại Việt), từng tồn tại một Chiêm cảng với nền mậu dịch hàng hải phát triển phồn thịnh.

H.Lê (tổng hợp)

 

;
.
.
.