Nắng nóng gay gắt: người lên rừng, người nhập viện - Nông Thôn Việt

Nắng nóng gay gắt: người lên rừng, người nhập viện

Thứ Năm, 05/07/2018, 10:05 [GMT+7]

Hôm qua (4.7) nhiều công nhân, người dân phải nhập viện vì nắng nóng làm bị tai biến sức khỏe, trong khi đó không ít người phải chạy vào rừng tránh nóng.

Chiều 4.7, nhiều công nhân đang làm việc trong phân xưởng sản xuất của Công ty CP May Vietdaz ở xã Tế Thắng (huyện Nông Cống, Thanh Hóa) có dấu hiệu mệt lả, tức ngực khó thở nên phải nhập viện điều trị.

Hành trang khi ra đường tại Hà Nội trong những ngày nắng nóng
Hành trang khi ra đường tại Hà Nội trong những ngày nắng nóng

Bác sĩ Lê Trọng Thuật, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan, cho biết đến 17h cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận 9 bệnh nhân đa số là nữ giới nhập viện trong tình trạng khó thở, hoang mang. Các bệnh nhân được xác định suy giảm sức khoẻ do làm việc trong môi trường nắng nóng kéo dài, không khí không tốt nên công nhân bị say nóng.

Cùng ngày tại Hà Nội hai bệnh nhân gồm một phụ nữ 54 tuổi ở Quốc Oai và một nam bị choáng, ngất trên vỉa hè đều được đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Theo thông tin từ người nhà, mấy ngày nay nắng nóng nhất kể từ đầu hè, nên bệnh nhân bị mệt, ăn kém. Khi được đưa vào bệnh viện bệnh nhân đã hôn mê.

Còn bệnh nhân nam khoảng 1 giờ sau khi được hạ thân nhiệt tích cực, thân nhiệt đo được vẫn còn 38,5 độ nhưng bệnh nhân vẫn còn hôn mê. Tình trạng của bệnh nhân nghi bị sốc nhiệt do nắng nóng.

Đây là hai trường hợp gặp tai biến sức khỏe do nắng nóng đầu tiên ghi nhận được trong mùa hè này ở Hà Nội.

Theo bác sĩ Lương Quốc Chính - khoa cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai, trẻ em, người cao tuổi và người mắc bệnh mãn tính như huyết áp, béo phì, tiểu đường là những nhóm dễ bị biến chứng nếu tiếp xúc trong thời gian dài với thời tiết nắng nóng. Bác sĩ hướng dẫn không nên đứng trong nhóm đông người trong môi trường nóng bức hoặc đứng dưới ánh nắng trực tiếp. Nên hạn chế các hoạt động cần nhiều thể lực và nếu phải hoạt động ngoài trời, cần tìm nơi râm mát để nghỉ tránh nắng sau một thời gian hoạt động ngoài trời.

Những ngày này, trên địa bàn Nghệ An liên tục xảy ra nắng nóng, nhiệt độ lên đến trên 40 độ C. Để đối phó với sự khắc nghiệt của thời tiết, người dân vào rừng đi tìm khe, suối.

suối Khe Xanh, xã Nghĩa Phúc (huyện Tân Kỳ) những ngày này đông vui như hội. Người dân vào trú nắng và tắm đông nghịt
Suối Khe Xanh, xã Nghĩa Phúc (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) những ngày này đông đảo gười dân vào trú nắng.

Những ngọn thác có tiếng như thác Cây Đa, thác Mưa (huyện Thanh Chương), suối Khe Xanh (huyện Tân Kỳ) thác Khe Kèm (huyện Con Cuông)…. là những điểm đến hấp dẫn của nhiều người. 

Tại suối Khe Xanh, xã Nghĩa Phúc (huyện Tân Kỳ) những ngày này đông vui như hội. Người dân vào trú nắng và tắm đông nghịt. Trong số này có không ít người từ thành phố, vượt hàng chục km lên.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, từ ngày 28.6 nắng nóng xuất hiện ở Bắc và Trung Bộ. Riêng đồng bằng Bắc Bộ và ba tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh nắng nóng đặc biệt gay gắt, có ngày đến 40 độ C. Dự báo, đợt nắng nóng kéo dài đến hết 6.7.

Theo báo Washington Post, tuần qua từ các khu vực đang trong mùa hè ở Ireland, Scotland và Canada tới những vùng nắng như thiêu tại Trung Đông, và rất nhiều các nơi khác ở bắc bán cầu đều đã chứng kiến tình trạng nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Tại Denver, ngày 28-6 nhiệt độ đạt 105 độ F (40,5 độ C). Tại Montreal (Canada) cũng đã ghi nhận mức nhiệt độ cao nhất trong vòng 147 năm qua là 36,6 độ C trong ngày 2-7. Theo cơ quan y tế cộng đồng vùng của Montreal, nhiệt độ cao và độ ẩm lớn đã là nguyên nhân khiến ít nhất 17 người thiệt mạng tại Quebec kể từ ngày 1-7 đến nay. Nhà chức trách cho biết các nạn nhân phần lớn là người đàn ông trên 50 tuổi, sống một mình. Không ai trong đó có điều hòa.

Tại Quriyat, Oman, ngày 28.6 ghi nhận mức nhiệt cao 42,6 độ C. Trong tháng 4 năm nay, Pakistan ghi nhận mức nhiệt 50,2 độ C. Cũng tại Pakistan, tháng 5-2017 ghi nhận mức nhiệt 53,3 độ C. Nhưng như thế vẫn còn thấp hơn mức 53,7 độ C tại Ahvaz, Iran vào cuối tháng 6-2017. Vào giữa tháng 7 năm ngoái, Tây Ban Nha cũng chứng kiến mức nhiệt độ lên tới 46,9 độ C tại khu vực miền nam.


H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.