Những người phát hiện và giải cứu đội bóng gặp nạn: Chúng tôi không phải người hùng - Nông Thôn Việt

Những người phát hiện và giải cứu đội bóng gặp nạn: Chúng tôi không phải người hùng

Thứ Sáu, 13/07/2018, 11:08 [GMT+7]

John Volanthen không nhận thành tích về mình mà vinh danh Saman Kunan, thợ lặn hải quân Thái Lan chết khi đặt bình khí vào hang.

John Volanthen trả lời phóng viên sau khi hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Ảnh hôm 12/7. Ảnh: BBC.

John Volanthen trả lời phóng viên sau khi hạ cánh xuống sân bay Heathrow hôm 12/7. Ảnh: BBC.

"Chúng tôi không phải người hùng. Những gì chúng tôi làm đều có sự đắn đo, cân nhắc và rất điềm tĩnh. Nó hoàn toàn ngược lại với người hùng", thợ lặn người John Volanthen cho biết sau khi hạ cánh xuống sân bay Heathrow, Anh hôm 12.7, theo Sky News.

John Volanthen và Rick Stanton là hai thợ lặn đầu tiên tiếp cận nơi đội bóng Lợn Hoang ẩn náu sau 10 ngày mất tích trong hang Tham Luang ở miền bắc Thái Lan. Một số người kêu gọi vinh danh họ là người hùng sau phát hiện này.

Nhưng Volanthen tỏ lòng tôn kính với thợ lặn hải quân Thái Lan Saman Kunan, người chết trong khi bổ sung các bình oxy vào hang để hỗ trợ chiến dịch giải cứu. Volanthen nói rằng cái chết của Kunan mang đến sự "buồn vui lẫn lộn" trong chiến dịch giải cứu "có một không hai".

"Chúng tôi rất vui mừng và nhẹ nhõm khi họ còn sống nhưng vào thời điểm đó, chúng tôi đã nhận ra tình hình nghiêm trọng hơn nhiều và đó có thể là lý do phải mất nhiều thời gian mới đưa được tất cả họ ra ngoài an toàn", ông nói thêm.

Volanthen, chuyên gia tư vấn công nghệ thông tin, tuổi ngoài 40 và Stanton, lính cứu hỏa tuổi ngoài 50, đã gia nhập nhóm cứu hộ vào ngày thứ 9 sau khi đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang từ 23.6.

Trong khi đó, theo news.com.au nhiều người Australia cho rằng không ai xứng đáng với giải "người hùng của năm" hơn bác sĩ Richard Harris.

"Người đàn ông này xứng đáng trở thành người Australia của năm. Ông ấy đại diện cho tinh thần thực sự của quốc gia", một người bình luận trên Twitter. 

Harris nhận được đề nghị tham gia chiến dịch giải cứu từ các thợ lặn Anh khi ông đang chuẩn bị đi nghỉ mát, bởi ông được đánh giá là người giỏi nhất trong lĩnh vực này với các kỹ năng y tế cùng kinh nghiệm lặn 30 năm. Ông lập tức hủy bỏ kỳ nghỉ để tới Tham Luang.

Bác sĩ Richard Harris (giữa) chụp ảnh cùng các nhân viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: News.com.au.
Bác sĩ Richard Harris (giữa) chụp ảnh cùng các nhân viên Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ảnh: News.com.au.

Harris chính là người đã lặn vào trong hang để chăm sóc sức khỏe cho các thiếu niên mắc kẹt trong nhiều ngày. Và là người quyết định thứ tự giải cứu các thành viên đội bóng nhí ra khỏi hang. 

Bác sĩ Harris cũng được ca ngợi vì ý tưởng sử dụng thuốc an thần nhẹ, giúp các thiếu niên giữ bình tĩnh suốt chặng đường ra khỏi hang và không gây ra tình trạng hoảng loạn, theo Daily Telegraph.

Harris hôm qua có cuộc trò chuyện với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull qua ứng dụng Skype để kể về hành trình giải cứu đầy kịch tính và kết thúc thành công mỹ mãn. Thủ tướng sau đó đã chia sẻ đoạn video trên mạng, chúc mừng bác sĩ 53 tuổi này và nói rằng Harris là một "nguồn cảm hứng", "khiến người Australia tự hào".

Đáp lại, Harris cho rằng những "anh hùng lớn" ở đây là những cậu bé và các thợ lặn của đặc nhiệm hải quân Thái Lan. "Họ là những người tự chịu trách nhiệm về tinh thần và an toàn của riêng mình, và nếu không có họ, chúng tôi không thể làm được gì", ông nói.

Tuy nhiên, niềm vui với Harris không trọn vẹn khi chỉ vài giờ sau khi chiến dịch giải cứu thành công, ông nhận được tin cha mình đã qua đời ở quê nhà Adelaide. Thủ tướng Turnbull đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Trong khi cả thế giới chúc mừng toàn bộ đội bóng nhí Lợn Hoang được giải cứu thành công thì Harris và ba thợ lặn của đặc nhiệm SEAL Thái Lan vẫn đang lần mò trong hang tìm đường ra ngoài. Họ xuất hiện ở cửa hang vài giờ sau đó và Harris là người cuối cùng ra khỏi hang.

Đây không phải lần đầu bác sĩ Harris nắm vai trò quan trọng trong một chiến dịch giải cứu. Năm 2011, ông tham gia nhiệm vụ tìm thi thể thợ lặn Agnes Milowka trong một hang động ngập nước nguy hiểm dài tới 8 km ở Millicent, phía nam Australia. Harris cũng từng khám phá nhiều hang động tại các quốc gia khác.

12 thiếu niên và huấn luyện viên trẻ đã được đưa khỏi hang an toàn sau một chiến dịch giải cứu kéo dài ba ngày với sự tham gia của hàng ngàn thợ lặn, chuyên gia, nhân viên cứu hộ và đội ngũ y tế.

H.Lê (tổng hợp)

;
.
.
.