Rộn ràng ngày hội du lịch văn hóa chợ nổi cái răng - Nông Thôn Việt

Rộn ràng ngày hội du lịch văn hóa chợ nổi cái răng

Thứ Bảy, 07/07/2018, 16:44 [GMT+7]

 

Sáng ngày 7.7, TP. Cần Thơ đã khai mạc Ngày hội du lịch văn hóa chợ nổi Cái Răng lần thứ III năm 2018. Năm nay, ngày hội được diễn ra trong 3 ngày từ 7 – 9.7 với nhiều hoạt động độc đáo thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những chợ nổi có từ lâu đời và lớn bậc nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chợ nổi được hình thành là vì nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa khi mà đường bộ cũng như các phương tiện lưu thông đường bộ chưa phát triển.

Chợ thường họp trên những quãng sông rộng, nước yên, gần các tuyến giao thông đường thủy để dễ bề trao đổi hàng hóa. Người ta tụ tập trên sông bằng các phương tiện như xuồng, ghe, vỏ lãi.... Chợ nổi thường họp từ rất sớm khi mặt trời còn chưa ló dạng đến khoảng 8, 9 giờ là vãn.

Đây là nơi cung ứng hàng hóa từ các đầu mối lớn phân phối về các thương lái nhỏ. Trên những chiếc ghe, người dân có cặm một cây sào gọi là cây “bẹo”. Nhìn những loại sản vật được treo trên cây “bẹo” người ta sẽ nhận biết trên chiếc ghe, thuyền ấy bán loại hàng gì.

Đua ghe
Đua vỏ lải composite tại ngày hội

Những gia đình chọn sống trên ghe thuyền quanh năm thì thuyền ghe chính là ngôi nhà bồng bềnh trên sông nước của họ. Các “ngôi nhà trên sông” được trang trí và bày biện không khác gì trên đất liền, cũng có hàng hiên trồng vài chậu hoa, dăm loại rau thơm, nuôi chó, gà… Ngoài ra, chợ nổi còn nhộn nhịp với các hoạt động buôn bán thức ăn, nước uống như bún, hủ tiếu, cà phê, nước ngọt…

Năm nay Ngày hội có nhiều hoạt động sôi nổi như: Diễu hành ghe tàu trên sông; Giải vô địch đua vỏ lải composite ĐBSCL lần thứ IV năm 2018; Hội thi đàn, hát dân ca Nam Bộ, Hội thi tạo hình, trang trí từ nông sản, sản phẩm đặc thù của địa phương. Trong khu vực trưng bày, nhiều loại cây trái được chăm chút trong khâu chọn lựa để hài hòa về màu sắc, bố cục tạo nên nhiều hình dáng độc đáo, bắt mắt.

Khu dân gian giới thiệu các loại sản phẩm và ngành nghề truyền thống như đan lát, dệt chiếu,…Các gian hàng ẩm thực với những món ăn đặc sản miền Tây, các loại bánh dân gian ngọt lành,... Ngoài ra, chương trình còn có hoạt động trưng bày, giới thiệu sách, báo, viết thư pháp, kí họa chân dung... Nét độc đáo nữa của Ngày hội là giao lưu đờn ca tài tử, khách tham quan sẽ có dịp được thưởng thức những câu vọng cổ ngọt ngào như tình người Nam Bộ.

Tin và ảnh: Gia An

;
.
.
.