Đoàn Thị Hương chưa được trắng án - Nông Thôn Việt

Đoàn Thị Hương chưa được trắng án

Thứ Năm, 16/08/2018, 15:16 [GMT+7]

8h20 sáng nay (7h20 giờ Hà Nội), Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được đưa tới tòa thượng thẩm Shah Alam, ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, để nghe phán quyết về vụ người được cho là Kim Jong-nam, anh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại. Phiên tòa bắt đầu vào lúc 10h, theo Star.

Tại tòa, thẩm phán tuyên bố bên công tố viên đã đưa ra bằng chứng cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải "trò chơi khăm". Với phán quyết này, hai bị cáo sẽ phải bước vào phiên biện hộ, Channel News Asia đưa tin.

Đoàn Thị Hương được đưa tới phiên tòa sáng 16.08 (Ảnh: Strait Times)
Đoàn Thị Hương được đưa tới phiên tòa sáng 16.08 (Ảnh: Strait Times)

Theo thẩm phán Azmi Ariffin, dựa trên những bằng chứng trình tại tòa, vụ sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam là "một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng" giữa hai nữ bị cáo và 4 nghi phạm Triều Tiên đang bỏ trốn. Vì thế, ông yêu cầu các bị cáo "bước vào phiên biện hộ với những cáo buộc tương ứng".

Thẩm phán cũng thêm rằng "không thể loại trừ khả năng đây là một vụ ám sát mang động cơ chính trị" song lưu ý chưa có bằng chứng chắc chắn cho điều này.

New Straits Times đưa tin hai bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ cho đến phiên tòa tiếp theo để đưa ra biện hộ, dự kiến diễn ra vào tháng 11 và tháng hai năm sau, trong đó Siti Aisyah sẽ biện hộ trước.

Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, và Siti Aisyah, 26 tuổi, quốc tịch Indonesia, bị cáo buộc sát hại người bị nghi là Kim Jong-nam bằng cách bôi chất độc thần kinh VX lên mặt nạn nhân tại sân bay ở Kuala Lumpur vào ngày 13.02.2017. Cả hai đều khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên xét xử kéo dài 6 tháng với lời khai từ 34 người, công tố viên cho rằng 4 kẻ chủ mưu người Triều Tiên đã tuyển mộ hai phụ nữ này, đào tạo và cung cấp cho họ chất độc thần kinh VX. Cả 4 người đã rời khỏi Malaysia ngay sau khi người bị nghi là Kim Jong-nam qua đời.

Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.
Đoàn Thị Hương (phải) và Siti Aisyah. Ảnh: AP.

Các luật sư biện hộ cho hay, vụ sát hại có động cơ chính trị, với các nghi phạm chủ chốt liên quan tới Triều Tiên, và hai nữ nghi phạm chỉ là con tốt thí mạng.

Luật sư biện hộ cho Siti Aisyah là Gooi Soon Seng nói, các bằng chứng chống lại thân chủ của ông là "hời hợt và gián tiếp", chỉ dựa vào đoạn video an ninh cũng như dấu vết chất độc VX trên áo quần. Không có đoạn phim rõ ràng nào cho thấy Siti Aisyah bôi chất độc lên mặt "Kim Jong Nam". Video an ninh phát tại tòa chỉ cho thấy hình ảnh mờ ảo của một người nào đó mà phía công tố cho là Siti đang chạy khỏi hiện trường. 

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương là Hisyam Teh cho hay, hành động sau vụ tấn công của thân chủ của ông chứng tỏ đó là một người trong trắng. Luật sư Teh viện dẫn đoạn video trong đó cho thấy Hương quay lại hiện trường hai ngày sau đó và bị bắt.

Thùy Dung tổng hợp

Theo VnExpress và vietnamnet.vn

;
.
.
.
.