Học viên trại cai nghiện ma túy ở Tiền Giang nói bị đánh, bắt quỳ - Nông Thôn Việt

Học viên trại cai nghiện ma túy ở Tiền Giang nói bị đánh, bắt quỳ

Thứ Hai, 13/08/2018, 08:43 [GMT+7]

Ngày 12.08, ông Phạm Minh Trí, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Tiền Giang cho biết 224 học viên cai nghiện ma túy đã trở lại trại. Ngoài số học viên được cảnh sát áp giải về, một số người khác cũng được gia đình động viên, trực tiếp đưa trở lại cơ sở.

Hiện tại, vẫn còn 18 học viên ở bên ngoài và đang được lực lượng chức năng xác minh và truy tìm.

Ông Nguyễn Xuân Lập, Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thăm hỏi hơn 600 học viên tại cơ sở.

Ông Lập khẳng định hiện các chính sách đối với người nghiện đã được thay đổi theo chiều hướng tích cực, họ được xem là người bệnh, đã giảm bớt sự kỳ thị từ xã hội. Ông Lập động viên các học viên phấn đấu cai nghiện sớm để trở về với gia đình.

Các học viên tại buổi thăm hỏi của cục Phòng chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Hoàng Nam.
Các học viên tại buổi thăm hỏi của cục Phòng chống tệ nạn xã hội. Ảnh: Hoàng Nam.

Cục trưởng Phòng chống tệ nạn xã hội cũng đề nghị các học viên có bức xúc, kiến nghị về quá trình sinh hoạt tại cơ sở. "Anh em cứ mạnh dạn trao đổi, không cần sợ tụi tui về rồi anh em bị nhốt vào phòng kín đâu", ông Lập nói.

Một học viên có ý kiến, cho rằng điều kiện sống ở cơ sở quá gắt gao. "Chúng tôi đi làm về mệt mỏi, một ngày tám tiếng, xếp mền không ngay, xéo một miếng cũng bị đánh, quỳ ba tiếng. Chúng tôi quỳ không ngay cũng bị đánh, nhiều anh em cũng bị như vậy", học viên trình bày.

Ông Lập ghi nhận ý kiến của học viên và hứa sẽ trao đổi với lãnh đạo xem xét lại về giờ giấc, quy chế tại cơ sở.

Khi được hỏi về thông tin học viên bị bắt quỳ, đánh, ông Phạm Minh Trí nói vấn đề đó là do anh em tự quản. "Tại cơ sở có chia ra các tổ tự quản, nếu anh em có phạt gì đó, mình sẽ nắm lại và chấn chỉnh", ông Trí nói.

Trước đó, khoảng 7h30 sáng 11.08, 10 học viên của cơ sở cai nghiện ma túy thuộc tại xã Tam Hiệp (huyện Châu Thành) đã đánh một cán bộ bị thương.

Cảnh sát cơ động đang truy bắt các đối tượng. Ảnh: báo NLĐ
Cảnh sát cơ động đang truy bắt các đối tượng. Ảnh: báo NLĐ

Sau đó, 242 học viên phá cổng, leo rào bỏ trốn tập thể. Họ tràn ra quốc lộ 1, la hét khiến người đi đường hoảng sợ. Một số còn lấy quần áo của người dân mặc vào để cải trang, lấy xe đạp bỏ trốn…

Lực lượng CSGT, cơ động... chốt chặn trên quốc lộ và những tuyến đường lân cận để đảm bảo an ninh trật tự. Lãnh đạo trung tâm cai nghiện phát loa vận động học viên quay về trường.

Trung tâm cai nghiện ma túy tỉnh Tiền Giang nằm trên đường tỉnh lộ, cách Quốc lộ 1A khoảng 5 km. Nơi này đang quản lý, điều trị bệnh, dạy nghề cho hơn 650 học viên.

Thùy Dung tổng hợp

Theo VnExpress và zing.vn

;
.
.
.
.