Thu giữ 14.000 bánh trung thu Trung Quốc siêu rẻ ở Hà Nội - Nông Thôn Việt

Thu giữ 14.000 bánh trung thu Trung Quốc siêu rẻ ở Hà Nội

Thứ Năm, 09/08/2018, 09:49 [GMT+7]

Rạng sáng 08.08, Đội Quản lý thị trường số 24 Chi cục quản lý thị trường Hà Nội  kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến nông sản tại xã La Phù, huyện Hoài Đức đã phát hiện một kho tập kết bánh trung thu và bánh ngọt các loại.

Đoàn thu giữ 14.000 chiếc bánh trung thu, 3.200 chiếc bánh ngọt. Phần lớn bánh trung thu ở đây được dán nhãn mác Trung Quốc, không hạn sử dụng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ liên quan đến số bánh trên.

Toàn bộ lô hàng đều mang nhãn mác Trung Quốc, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.Ảnh: VTV
Toàn bộ lô hàng đều mang nhãn mác Trung Quốc, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: VTV

Chủ cơ sở này khai mỗi chiếc bánh có giá nhập 2.000 - 3.000 đồng và đây là lô hàng thứ ba. 

Theo nhà chức trách, hiện nay chế tài xử lý hành vi vi phạm thực phẩm mới dừng lại ở việc xử phạt vi phạm hành chính nên chưa đủ sức răn đe.

Cùng ngày, tại TP Cần Thơ, đoàn doanh nghiệp Trung Quốc chuyên kinh doanh lương thực thuộc Hiệp hội lương thực Trung Quốc đã đến làm việc, tìm cơ hội thương mại với các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trong vùng.

Theo Sở Công thương Cần Thơ, hiện nay có 4 doanh nghiệp ở Cần Thơ được xuất khẩu gạo trực tiếp vào Trung Quốc. Trong thời gian tới số doanh nghiệp xuất khẩu gạo trực tiếp sang Trung Quốc có thể tăng lên, nhất là khi cơ hội kinh doanh tốt hơn.

Thu hoạch lúa ở ĐBSCL
Thu hoạch lúa ở ĐBSCL

Từ 01.07, Trung Quốc có sự điều chỉnh chính sách tăng thuế nhập khẩu gạo, vì vậy trong năm 2018 xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sẽ khó duy trì được đà tăng trưởng như năm trước. Bên cạnh đó gạo Việt Nam gặp cạnh tranh với các nước cùng xuất khẩu gạo vào Trung Quốc.

Để đẩy mạnh xuất khẩu gạo vào thị trường này cần phải đảm bảo chất lượng gạo phù hợp với thỏa thuận về kiểm dịch đối với sản phẩm gạo nhập khẩu được ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thùy Dung tổng hợp

Theo nongnghiep.vn và VnExpress

;
.
.
.
.