Tổng thống Maduro khẳng định Colombia đứng sau âm mưu ám sát vào mình - Nông Thôn Việt

Tổng thống Maduro khẳng định Colombia đứng sau âm mưu ám sát vào mình

Thứ Tư, 08/08/2018, 16:55 [GMT+7]

"Chúng tôi có đầy đủ bằng chứng về sự tham gia của chính phủ sắp mãn nhiệm của Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos. Các bằng chứng này sẽ được công bố trong vài giờ tới, những kẻ chủ mưu đang bị săn lùng", Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố trong video được đăng mạng xã hội Twitter hôm qua.

Tổng thống Venezuela  Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ ở thủ đô Caracas trước khi xảy ra vụ tấn công hôm 4/8. Ảnh: AP.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trước các binh sĩ ở thủ đô Caracas trước khi xảy ra vụ tấn công hôm 4/8. Ảnh: AP.

Cáo buộc của Tổng thống Venezuela khiến mối quan hệ giữa Caracas và Bogota vốn đã xấu càng trở nên tồi tệ hơn. Santos, người bàn giao quyền lực cho Tổng thống đắc cử Ivan Duque hôm 7/8, phủ nhận những cáo buộc này.

Vụ ám sát hụt xảy ra hôm 4.8 khi Tổng thống Maduro phát biểu trước người dân và binh sĩ tại một cuộc diễu binh ở thủ đô Caracas. Các máy bay điều khiển từ xa chứa thuốc nổ đã được kích hoạt gần nơi xảy ra sự kiện, khiến 7 binh sĩ bị thương.

Chính phủ Venezuela cáo buộc phe cực hữu đối lập thực hiện vụ tấn công, trong khi Tổng thống Maduro khẳng định Tổng thống Colombia đứng sau âm mưu ám sát. Colombia gọi tuyên bố này là vô lý, cho rằng Maduro có thói quen đổ lỗi cho Colombia về bất kỳ vấn đề nào ở Venezuela. 

Bộ trưởng Tư pháp Venezuela Tarek William Saab tuyên bố cuộc điều tra do 4 công tố viên phụ trách đã xác định được kẻ chủ mưu cùng các đồng phạm trong vụ ám sát Tổng thống Nicolas Maduro. "Chúng tôi còn biết nơi chúng ẩn náu trong những ngày trước vụ ám sát, xác định kẻ chế tạo chất nổ và vũ khí cũng như những mối liên kết quốc tế của chúng", Saab nói.

Như tin trước đó, 17h41 chiều 4/8 (4h41 sáng 5/8 giờ Hà Nội) ở Caracas, 2 tiếng nổ phát ra tại lễ diễu binh của lực lượng Vệ binh Quốc gia, khi đó Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang khép lại bài phát biểu về chủ đề mà mọi người Venezuela đều quan tâm: nền kinh tế ngày càng yếu kém đang khiến cho nhiều người thiếu ăn, bệnh viện thiếu thuốc và hàng trăm nghìn người rời khỏi đất nước. "Đã đến lúc nền kinh tế phục hồi", ông thể hiện sự lạc quan trước khán giả.

Các điều tra viên đã tìm ra địa điểm điều khiển máy bay không người lái (UAV) mang thuốc nổ thực hiện vụ tấn công và bắt giữ hai nghi phạm vận hành phi cơ."Chúng tôi còn biết nơi chúng ẩn náu trong những ngày trước vụ ám sát, xác định kẻ chế tạo chất nổ và vũ khí cũng như những mối liên kết quốc tế của chúng", Saab nói.

M.Q tổng hợp

;
.
.
.
.