Đang điều tra ai tiếp tay cho Vũ 'nhôm' - Nông Thôn Việt

Đang điều tra ai tiếp tay cho Vũ 'nhôm'

Thứ Năm, 06/09/2018, 09:50 [GMT+7]

Chiều 5.9, Uỷ ban Tư pháp họp phiên toàn thể thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng.

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn cảm nhận các doanh nghiệp lớn đều có “sân sau”, thậm chí "không phải một mà vài ba sân". "Câu chuyện này tôi nghe từ lâu lắm rồi. Chúng ta đã thống kê được chưa và có thái độ thế nào với hiện tượng này”, ông Sơn đặt câu hỏi.

Ông Sơn bày tỏ lo ngại tình trạng tham nhũng đất đai đã đạt đến mức “đúng quy trình pháp luật”. Theo ông, đất đai là tài sản của toàn dân, vốn không phải để chia lô, bán nền. “Nhưng khi người ta chuyển đổi đất sử dụng thì lập tức được bán ra với giá trên trời, nguồn lực nhà nước bị xâm hại rất lớn”. 

Đại biểu Nguyễn Bá Sơn
Đại biểu Nguyễn Bá Sơn

Dẫn chứng vụ án Vũ "nhôm"  thâu tóm rất nhiều tài sản công, nhà cửa, đất đai, đại biểu Sơn chất vấn: “Tài sản đó hiện nay nằm trong tay ai và có thu hồi được hay không?”

Đại biểu Vũ Trọng Kim cũng đặt câu hỏi về vụ án này: “Mới chỉ nghe tin, người ta đã tẩu tán tài sản khắp nơi thì thu hồi bằng cách nào?”

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết vụ án này có sự chỉ đạo chặt chẽ của Ban chỉ đạo 110 do Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng làm tổ trưởng. 

Theo ông Vương, ngoài 4 tội danh đã bị khởi tố là: Cố ý làm lộ bí mật nhà nước; Lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ; Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về quản lý đất đai, Vũ "Nhôm" còn có thể bị xem xét về hành vi rửa tiền, trốn đi nước ngoài... 

“Sai phạm của Phan Văn Anh Vũ có liên quan gì đến địa phương hay không? Ai tiếp tay? Có sự vi phạm của chính quyền địa phương”, Thượng tướng Vương nói và cho hay Bộ Công an đang tiếp tục điều tra ai đã tiếp tay cho Vũ "nhôm" lấy được 31 nhà công sản và hàng chục dự án.  Ngoài ra, Phan Văn Anh Vũ còn có liên quan đến đơn vị ở TP HCM.

Về vụ MobiFone mua AVG, ông Vương cho biết mới bắt đầu điều tra, hiện đã bắt tạm giam 2 người. "Sắp tới đây sẽ tiếp tục mở rộng làm rõ vụ án MobiFone mua AVG, kể cả việc mua bán, trả tiền ra sao…" - ông Vương khẳng định.

Cũng theo ông Vương, công an đang điều tra 11 vụ liên quan đến các tập đoàn, tổng công ty; trong đó có lĩnh vực than - khoáng sản, điện, phân đạm, xi-măng...

Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ trên mạng bị Công an Phú Thọ phát hiện không thể nói là vụ án xảy ra ở Tổng cục Cảnh sát mà xảy ra ở Công ty TNHH Đầu tư Phát triển An ninh Công nghệ cao (Công ty CNC).

"Thực chất, đây không phải là công ty bình phong của lực lượng công an. Vụ án này chỉ liên quan đến 2 cá nhân là ông Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao). Cán bộ, chiến sĩ bên dưới gần như không biết" - ông Vương khẳng định.

Theo Thượng tướng Lê Quý Vương, một trong những yêu cầu hiện nay là thu hồi tài sản luôn đặt ngang với việc điều tra, bắt giữ, xử lý tội phạm tham nhũng. "Ví dụ trường hợp bà Hứa Thị Phấn, trên 60 tuổi, mấy loại bệnh cũng phải xét xử và vừa rồi đã kê biên trên 10.000 tỉ đồng. Các vụ án khác như Ngân hàng Đông Á cũng kê biên 2.000 tỉ đồng. Thu hồi tài sản hiện nay đang có chiều hướng tốt" - ông Vương khẳng định.

Tham gia giải trình, Tổng TTCP Lê Minh Khái thông tin trong hơn 1,1 triệu bản kê khai tài sản, khi có căn cứ thì tiến hành xác minh 44 trường hợp, xử lý được 6 trường hợp. "Nếu hiểu rằng 6 trường hợp trong 44 bản kê khai để đánh đồng tất cả thì không đúng. Vì khi có căn cứ như tố cáo hay dấu hiệu gì đó thì mới làm, còn không thì các cơ quan không làm" - ông Khái giải thích.

 

Về xử lý người đứng đầu, ông Khái cho biết được tiến hành theo Luật PCTN. Theo đó, quy định miễn trừ trách nhiệm nếu người đứng đầu không thể biết được có hành vi tham nhũng.

H.Lê tổng hợp

 

;
.
.
.