Thủ tướng: Quốc bảo sâm Ngọc Linh cần gắn với quốc kế dân sinh - Nông Thôn Việt

Thủ tướng: Quốc bảo sâm Ngọc Linh cần gắn với quốc kế dân sinh

Thứ Năm, 06/09/2018, 10:24 [GMT+7]

Sáng nay (6.9), tại TP. Kon Tum, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị  “"Đầu tư phát triển Sâm Ngọc Linh Kon Tum và các dược liệu khác", Hội nghị có sự tham dự của hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành; các trường đại học, bệnh viện; các tổ chức khoa học, nhà nghiên cứu và phát triển dược liệu, các doanh nghiệp trong và ngoài nước...

Tại đây, các đại biểu sẽ thảo luận về thực trạng, tiềm năng, định hướng và chính sách phát triển sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác; tình hình quản lý bảo vệ bền vững tài nguyên rừng kết hợp phát triển dược liệu dưới tán rừng, tiềm năng phát triển dược liệu Việt Nam; tính chất, chất lượng đặc thù của sâm củ và điều kiện tự nhiên vùng trồng sâm Ngọc Linh...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sâm Ngọc Linh là quốc bảo của Việt Nam. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đây cũng là dịp để tỉnh Kon Tum quảng bá đến bạn bè trong và ngoài nước một số loại dược liệu của địa phương, đặc biệt là sâm Ngọc Linh. Theo kết quả điều tra của Viện Dược liệu (Bộ Y tế), tỉnh Kon Tum có trên 850 loài cây thuốc và nấm làm thuốc, trong đó có 30 loài cây thuốc có nhu cầu lớn cho thị trường và khoảng 25 loài cây thuốc được trồng.

Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được biết đến là cây đặc hữu của núi rừng Ngọc Linh chỉ có ở Kon Tum và Quảng Nam, có nhiều công dụng và tính năng vượt trội mà các loại sâm khác không có. Hiện Kon Tum đã phát triển vùng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh lên gần 17.000 ha thuộc 9 xã của huyện Tu Mơ Rông và Đăk Glei.

Trước đó, chiều 5.9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cắt băng khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như thăm điểm trồng sâm trên núi Ngọc Linh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhấn mạnh, việc nghiên cứu, hoàn thiện quy trình, công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh là việc rất có ý nghĩa, cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ hơn.

 

Nhấn mạnh việc sản xuất thành công sâm Ngọc Linh ở Kon Tum, Quảng Nam, Thủ tướng cho rằng, đây là cơ hội lớn để sâm Ngọc Linh chiếm lĩnh thị trường trong nước và quốc tế. Việc phát triển loại cây dược liệu quý này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế, góp phần giải quyết vấn đề xã hội, tạo việc làm.

Thủ tướng đề nghị Trung tâm làm rõ sâm Ngọc Linh là đặc hữu của Việt Nam, là loại sâm tốt nhất thế giới. Phải bảo vệ nguồn gene và phát triển nguồn sâm Ngọc Linh hiện nay tương xứng với thế mạnh tự nhiên và tiềm năng sẵn có của Quảng Nam, Kon Tum. 

Nhấn mạnh giá trị của sâm Ngọc Linh mà theo các nhà khoa học, không có loại sâm nào trên thế giới có được, Thủ tướng nêu rõ, đây là quốc bảo của Việt Nam, một trong những sản phẩm quan trọng nhất về dược liệu và quốc bảo này cần gắn liền với quốc kế dân sinh. Sâm Ngọc Linh cần tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, tạo ra các giá trị chữa bệnh và các giá trị khác, để làm sao hàng triệu người có thể sử dụng sâm Ngọc Linh, chứ không chỉ có số ít người có điều kiện.

Theo chinhphu.vn

;
.
.
.